Sign In

Thắt chặt đoàn kết, hợp tác giữa Tổng cục Nội vụ TP Moscow và Công an TP Hà Nội

20:18 02/04/2024

Chuyến thăm hữu nghị giữa Tổng cục Nội vụ TP Moscow, Liên bang Nga và Công an TP Hà Nội diễn ra từ 1 đến 4/4 nhân kỷ niệm 75 năm hai nước Việt Nam-Liên bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 80 năm nước Nga chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đây cũng là sự tiếp nối truyền thống trong gần 23 năm quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có 12 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại buổi đón đoàn, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Sau chuyến thăm Liên bang Nga dịp tháng 4/2023 trở về, lãnh đạo Công an TP Hà Nội luôn mong đợi được đón tiếp những người anh em Nga - thân thiết chí tình - tại đất nước Việt Nam, tại Thủ đô Hà Nội.

Đáp lại tình cảm, Thiếu tướng Novikov Voladishlab Anatolyevich, Phó Tổng cục trưởng, Trưởng đoàn công tác Tổng cục Nội vụ TP Moscow bày tỏ: Mặc dù lần đầu đến với đất nước Việt Nam, đến với Thủ đô Hà Nội nhưng ông thấy gần gũi như được về nhà, về với những người anh em thân thiết.

Cột mốc quan trọng giữa Tổng cục Nội vụ thành phố Moskva và Công an thành phố Hà Nội -0
Đoàn công tác Tổng cục Nội vụ TP Moscow, Liên bang Nga dâng hoa tưởng niệm, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 2/4, trong chương trình làm việc, đoàn công tác Tổng cục Nội vụ TP Moscow đã dâng hoa tưởng niệm, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm quan, trao đổi kinh nghiệm tại một số đơn vị của Công an TP Hà Nội.

Cột mốc quan trọng giữa Tổng cục Nội vụ thành phố Moskva và Công an thành phố Hà Nội -0
Đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm phòng, chống tội phạm với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ trước công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay) và không ngừng củng cố, nâng cao thành một nhân tố quan trọng đóng góp vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Cột mốc quan trọng giữa Tổng cục Nội vụ thành phố Moskva và Công an thành phố Hà Nội -0
Đoàn Tổng cục Nội vụ TP Moscow và cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm.

Tại Bảo tàng Công an TP Hà Nội, “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng, lịch sử vẻ vang của CAND Việt Nam nói chung và Công an TP Hà Nội nói riêng, đoàn công tác đã nghe nhiều câu chuyện cảm động, tái hiện lại lịch sử và sự hồi sinh của một quốc gia trên nền hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, bằng trái tim rộng mở với tinh thần nhân văn.

Thông qua những hình ảnh, kỷ vật, hiện vật, những người bạn, người đồng chí Liên bang Nga đã có thêm nhiều ấn tượng về thành tích, chiến công, sự hy sinh anh dũng của CBCS Công an TP Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Thủ đô, cũng như trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc thời bình.

Trao đổi về công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn Thủ đô, trong khuôn khổ buổi làm việc tại Phòng CSGT và Phòng Cảnh sát hình sự, đại diện lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết: Thủ đô Hà Nội với lịch sử hơn 1.000 năm văn hiến, thành phố vì hòa bình đã và đang là điểm đến an toàn trên thế giới.

Hiện nay, tại Hà Nội, có hơn 1.200 công dân Nga đang sinh sống, học tập, làm việc. Từ đầu năm 2023 đến nay, có khoảng 22 nghìn lượt người Nga nhập cảnh vào Hà Nội. Về cơ bản, công dân Nga sinh sống trên địa bàn đều chấp hành tốt chính sách pháp luật và được chính quyền bảo vệ, bảo đảm mọi quyền lợi chính đáng về sinh hoạt, học tập.

Những năm qua, Công an TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn mỗi năm hơn 2 nghìn lượt kỳ cuộc, sự kiện quốc tế, chuyến thăm của các đoàn nguyên thủ, đoàn khách quốc tế, sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn; tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã được các đơn vị triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô.

Trên tinh thần cởi mở trao đổi, chia sẻ, Công an TP Hà Nội mong muốn, hai bên sẽ tăng cường nhiều hơn nữa trong hợp tác liên quan đến kinh nghiệm trong công tác phòng, chống khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Những người bạn, người đồng chí Nga đã bày tỏ sự ngợi khen về một Thủ đô thân thiện, bình yên và hiếu khách, một tập thể Công an Thủ đô chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả. Điều này một lần nữa khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm và uy tín trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, có những đóng góp xứng đáng của lực lượng CAND nói chung, Công an TP Hà Nội nói riêng.

Các hoạt động bên lề trong chuyến thăm của đoàn công tác Tổng cục Nội vụ TP Moscow không chỉ là dịp để thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác chặt chẽ của các đơn vị mà còn là cột mốc quan trọng để những người bạn, người đồng chí Nga cảm nhận sự phát triển của Thủ đô Hà Nội cũng như Công an TP Hà Nội trong quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Xuân Mai

Tag:

File đính kèm