Sign In

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đoàn công tác Cộng hòa Buryatia

20:53 07/12/2023
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cộng hòa Buryatia (một nước cộng hòa tự trị thuộc Liên bang Nga).

Chiều 7/12/2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cộng hòa Buryatia (một nước cộng hòa tự trị thuộc Liên bang Nga) do Bà Kochetova E.N, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Buryatia, làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn đại biểu sang dự Triển lãm Công nghiệp Quốc tế lần thứ 5 “Expo Russia – Vietnam 2023”. Cùng dự buổi tiếp có đại diện Cục Xúc tiến thương mại và Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đoàn công tác Cộng hòa Buryatia

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cộng hòa Buryatia

Mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng đã cảm ơn bà Kochetova E. N đã sang thăm Bộ Công Thương trong thời gian công tác tại Việt Nam lần này và hy vọng hai Bên sẽ có nhiều triển vọng hợp tác trong thời gian tới. Việt Nam và Liên bang Nga đã có quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác chặt chẽ từ nhiều năm nay.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc hợp tác giữa Chính phủ hai nước sẽ không thể tách rời việc chủ động trao đổi, kết nối và triển khai các hoạt động ở cấp doanh nghiệp.

Do vậy, Thứ trưởng cũng hoan nghênh việc trong đoàn của bà Phó Thủ tướng đã có các doanh nghiệp quan tâm đến Việt Nam và hy vọng sẽ có những kết quả cụ thể trong chuyến đi lần này.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đoàn công tác Cộng hòa Buryatia
Bà Kochetova đã đề nghị Chính phủ hai nước hỗ trợ để các doanh nghiệp hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp nặng, y tế, giáo dục, du lịch...

Về phần mình, bà Kochetova cho biết hiện nay, thương mại song phương giữa Cộng hòa Buryatia với Việt Nam còn khá khiêm tốn (trong 9 tháng đầu năm nay không ghi nhận số liệu thương mại song phương). Buryatia xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là than đá và nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng điện tử, giày dép và dệt may... Buryatia là nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, với những kim loại quý như vàng, wolfram, kẽm, urani...

Ngoài ra, Buryatia còn thu hút khách du lịch đến nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Nơi đây có 360 mạch nước và nhiều loại thảo dược thiên nhiên quý, phục vụ chữa bệnh đông y rất tốt. Bà Kochetova cũng cho biết thêm là đã có doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, tìm hiểu để đầu tư dự án về nước khoáng, cũng như xây dựng cơ sở y tế đông y ở đây.

Do vậy, bà Kochetova đã đề nghị Chính phủ hai nước hỗ trợ để các doanh nghiệp hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp nặng, y tế, giáo dục, du lịch...

Cũng trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân hoan nghênh những đề xuất hợp tác của phía Bạn và khẳng định, ở cấp Chính phủ, Bộ Công Thương sẵn sàng phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư sang nhau.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng kết quả hợp tác vẫn phải do các doanh nghiệp chủ động, tích cực tìm kiếm, kết nối, thông qua các hội chợ, triển lãm, cũng như thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu. Về cơ chế trao đổi thông tin, những cơ quan đầu mối chính để tiếp nhận nhu cầu của doanh nghiệp hai nước có thể là Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga hay Đại sứ quán Nga tại Việt Nam.

Thứ trưởng cũng đã giao các đơn vị chức năng là Cục Xúc tiến thương mại và Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ trao đổi cụ thể hơn về nhu cầu hợp tác của Đoàn công tác để hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Cộng hòa Buryatia nói riêng và với Liên bang Nga nói chung trong thời gian tới.

Khánh An

Tag:

File đính kèm