Sign In

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel

21:45 27/02/2024
Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel.

Ngày 27/2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel.
Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trao đổi với Ngài Bộ trưởng một số nội dung sau: Thông báo Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước và mong muốn phía Israel sớm phê chuẩn Hiệp định này. Bộ trưởng cho biết, sau khi VIFTA đi vào thực thi, với những tiềm năng và thế mạnh của mỗi nền kinh tế, hai bên có nhiều điều kiện thuận lợi để nâng quan hệ thương mại song phương lên tầm cao mới; Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Israel trong các ngành mà Israel có thế mạnh như công nghệ sinh học; nông nghiệp thông minh, an ninh mạng… Đề nghị phía Israel hỗ trợ, tạo điều kiện để lao động Việt Nam có cơ hội sang làm việc, đào tạo nâng cao tay nghề, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất, công nghệ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel
Ngày 27/2, Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel.

Ngài Nir Barkat đánh giá cao đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và cho biết, Chính phủ Israel sẽ phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước trong vài tuần tới. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel mong muốn phía Việt Nam tiếp tục xem xét việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Israel.

Về hợp tác trong lĩnh vực lao động, Bộ trưởng Nir Barkat cho biết, Israel hiện đang tiếp nhận lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng từ nhiều nước trên thế giới. Ông mong muốn thời gian tới, sau khi VIFTA đi vào hiệu lực, sẽ có nhiều lao động của Việt Nam sang Israel làm việc.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel đã giới thiệu cụm công nghiệp công nghệ cao của Israel và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trao đổi với ông Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel nhiều nội dung, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa hai nước

Trước đó, trong ngày 27/2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi làm việc song phương với: Ông Jozef Síkela, Bộ trưởng Bộ Công Thương CH Séc; ông Arman Shakkaliyev, Bộ trưởng Thương mại và Hội nhập Kazakhstan; ông Manuel Tovar Rivera, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Costa Rica và ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ; Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE); Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO; Ngài Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel; bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách xúc tiến thương mại, Thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế (Minister of Export Promotion, International Trade and Economic Development) của Canada; ông Tengku Zafrul Aziz, Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp (MITI) của Malaysia...

 

Nguyên Minh - Cập nhật từ Abu Dhabi - Thủ đô Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE)

Tag:

File đính kèm