Sign In

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia

16:10 28/03/2024
Ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Ngài Marcro della Seta – Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam và Tổng giám đốc SIMEST.

Ngày 28/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Marcro della Seta và bà Regina Corradini D’ Airenzo - Tổng giám đốc SIMEST, cơ quan thúc đẩy đầu tư nước ngoài của các công ty Italia và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các dự án đầu tư.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Marcro della Seta cùng các đại biểu

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những hoạt động của Đại sứ quán Italia tại Hà Nội đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia, đặc biệt việc triển khai thực thi Hiệp định EVFTA bằng những chương trình hành động cụ thể, tạo ra bước ngoặt quan trọng và xung lực mới trong hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam - Italia nói riêng.

Cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn, Đại sứ Marcro della Seta khẳng định, Italia luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng.

Đặc biệt, Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng của Italia trong khu vực ASEAN và đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Bộ Công Thương trong Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế đặc biệt trong vai trò cầu nối của doanh nghiệp hai nước.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia
Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp Italia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ dệt may, da giày của Việt Nam

Cũng trong buổi làm việc, bà Regina Corradini D’ Arienzo, Tổng giám đốc SIMEST đã trình bày về nhiệm vụ, mục tiêu của SIMEST nhằm hỗ trợ các công ty Italia tiếp cận các thị trường nước ngoài mới và hoạt động thông qua các khoản vay có mục đích để hỗ trợ doanh nghiệp quốc tế hóa, hỗ trợ tín dụng xuất khẩu và đầu tư vốn cổ phần vào các công ty. SIMEST cũng báo cáo với Bộ trưởng kế hoạch mở Văn phòng Đại diện tại Việt Nam.

Đáng chú ý, trong buổi làm việc, Bộ trưởng và Đại sứ Marcro della Seta cùng chia sẻ quan điểm cho rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Italia trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đã phát triển tốt đẹp trong thời gian vừa qua nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng và hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết và có hiệu lực, kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước đã có mức tăng trưởng rất tích cực. Italia là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác lớn nhất của Italia trong khối ASEAN.

Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp Italia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ dệt may, da giày của Việt Nam - lĩnh vực mà Italia có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm để tận dụng những ưu đãi từ EVFTA mang lại.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia
Đại sứ Marcro della Seta khẳng định, Italia luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã giới thiệu thông tin về chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2024 do Bộ Công Thương tổ chức từ ngày 6-8/6/2024 tại TP. Hồ Chí Minh và mời các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Italia tham dự.

Đại sứ Macro della Seta đánh giá đây là sáng kiến rất thiết thực và đáp ứng đúng nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Italia. Đại sứ quán Italia và SIMEST sẽ tích cực phổ biến thông tin và vận động các doanh nghiệp Italia tham gia.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Marcro della Seta cùng cho rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Italia vẫn còn rất nhiều tiềm năng
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia
Bà Regina Corradini D’ Arienzo, Tổng giám đốc SIMEST báo cáo với Bộ trưởng kế hoạch mở Văn phòng Đại diện tại Việt Nam

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng một lần nữa chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác tốt đẹp tại Việt Nam và khẳng định Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Italia trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp, năng lượng Việt Nam - Italia, chúc Văn phòng đại diện của SIMEST sớm được thành lập và đạt nhiều thành công trong các hoạt động tại Việt Nam.

Hoàng Giang - Cấn Dũng

Tag:

File đính kèm