Sign In

Gia tăng cơ hội hợp tác thương mại, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng Việt Nam - Canada

19:05 27/03/2024
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng cùng Đoàn công tác đến Việt Nam, sáng 27/3/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Mary Ng.

cc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng

Tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng cho biết, Phái đoàn thương mại Canada sang Việt Nam lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với gần 250 thành viên từ gần 200 doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, công nghệ - năng lượng sạch, y tế - chăm sóc sức khỏe và công nghệ thông tin.

Bộ trưởng Mary Ng khẳng định, Canada coi trọng vai trò trọng tâm hàng đầu của Việt Nam trong việc triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình và mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam và các nước trong khu vực ngày càng sâu sắc hơn.

cc
Bộ trưởng Mary Ng khẳng định, Canada coi trọng vai trò trọng tâm hàng đầu của Việt Nam trong việc triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Cùng đó, Bộ trưởng Mary Ng cũng bày tỏ cảm ơn Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Đoàn công tác trong việc tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo giới thiệu chính sách, kết nối doanh nghiệp trong khuôn khổ hoạt động tại Việt Nam từ ngày 26 đến 29/3/2024, giúp doanh nghiệp Canada tìm hiểu thị trường và các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư mới, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng tại Việt Nam và khu vực.

Về phía Việt Nam, trao đổi với Bộ trưởng Mary Ng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vui mừng và đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ và doanh nghiệp Canada trong việc phát triển hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là chuyến công tác lần này, với số lượng doanh nghiệp tham gia lớn chưa từng có và chương trình làm việc dày đặc tại Việt Nam.

cc
Tại buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Mary Ng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hy vọng, Việt Nam và Canada sẽ là cầu nối tốt cho nhau ở khu vực ASEAN, châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ cũng như trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, cũng như Canada, Việt Nam có chính sách kinh tế mở, tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu. Cho tới nay, Việt Nam có quan hệ thương mại với 224 đối tác và quan hệ hợp tác với hơn 300 tổ chức quốc tế; đã ký hơn 90 hiệp định thương mại song phương, gần 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; đàm phán, ký kết và thực thi 18 FTA song phương và đa phương, với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới; trong đó 16 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước dẫn đầu khu vực về tham gia các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương và đa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hy vọng, Việt Nam và Canada sẽ là cầu nối tốt cho nhau ở khu vực ASEAN, châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ cũng như trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

cc
Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Việt Nam và Canada cần tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác hiện có, ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức, diễn đàn đa phương

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Việt Nam và Canada cần tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác hiện có, ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức, diễn đàn đa phương như WTO, APEC, CPTPP, Cộng đồng Pháp ngữ, cũng như chuẩn bị để tận dụng các cơ chế hợp tác sắp tới mà hai bên cũng là thành viên như Canada - ASEAN… Đặc biệt là trong cơ chế Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada do hai nước vừa thiết lập.

Cũng trong buổi gặp gỡ và làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế là cơ chế đối thoại cấp cao rất hiệu quả giữa hai chính phủ, để thúc đẩy thương mại - đầu tư và các cơ hội mới giữa hai nước, như trong vấn đề chuyển đổi năng lượng, tìm ra những định hướng hợp tác mới và các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh hai bên thuận lợi trên thị trường của nhau.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên sẽ hợp tác thúc đẩy các lĩnh vực của các đoàn doanh nghiệp Canada lần này, cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác như kinh tế số, kinh tế xanh, công nghệ cao, công nghiệp nền tảng. Đặc biệt, năng lượng là lĩnh vực có dư địa lớn để hợp tác, cùng thúc đẩy triển khai các cam kết chuyển đổi năng lượng tại COP 26 của hai nước.

Hoàng Giang - Cấn Dũng

Tag:

File đính kèm