Sign In

Thanh niên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xung kích và đồng hành xây dựng văn hóa nông thôn

20:01 26/03/2024
Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), sáng ngày 26/3, Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức chương trình Gặp gỡ Tháng Thanh niên 2024 với chủ đề: Thanh niên ngành NN&PTNT xung kích và đồng hành xây dựng văn hóa nông thôn từ hưởng ứng Cuộc vận động “Đọc sách cùng Xích Lô”. Sự kiện diễn ra trực tiếp tại trụ sở Bộ NN&PTNT và kết nối trực tuyến đến đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn trực thuộc các Sở NN&PTNT địa phương và các đơn vị thuộc Bộ. 

Toàn cảnh chương trình Gặp gỡ Tháng Thanh niên 2024 với chủ đề: Thanh niên ngành NN&PTNT xung kích và đồng hành xây dựng văn hóa nông thôn từ hưởng ứng Cuộc vận động “Đọc sách cùng Xích Lô”.

Phát biểu mở đầu chương trình, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ NN&PTNT Tạ Hồng Sơn cho biết: Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ tiếp tục có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, thực chất, có sự chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống. Chất lượng tổ chức được củng cố, kiện toàn. Phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, gắn công tác đoàn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa, gắn với việc đưa nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống. Tính kỷ cương, nề nếp, phong cách, lề lối làm việc của cán bộ đoàn có nhiều tiến bộ. Công tác tham mưu cho Đảng ủy Bộ và phối hợp với cấp ủy của cơ quan, đơn vị được thực hiện tốt hơn. Trong chỉ đạo đã thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, có tính kế hoạch, chiến lược.

Tự hào về truyền thống vẻ vang 93 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói chung và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT nói riêng, trong niềm vui của ngày hội lớn, cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên Bộ càng ý thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm của mình. Nhiệm vụ đặt ra cho Đoàn Bộ là phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT vững mạnh, có bản sắc riêng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Bộ; trở thành đơn vị Đoàn xuất sắc.

Bí thư Đoàn thanh niên Bộ NN&PTNT Tạ Hồng Sơn chia sẻ về hoạt động của Đoàn Bộ thời gian qua.

Dự án “Đọc sách cùng Xích Lô” do Bộ trưởng Lê Minh Hoan sáng lập với mong muốn phát triển phong trào khuyến đọc và tinh thần học tập trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động như các chủ thể sản xuất, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và khả năng sáng tạo, góp phần nâng cao văn hóa nông dân và nông thôn đã lan tỏa từ nhiều năm qua. “Những trang sách sẽ giúp chúng ta thay đổi từng ngày, tôi có thể đảm bảo chỉ một tháng sau khi đọc sách cuộc sống của các bạn sẽ thay đổi, sự nhìn nhận về cuộc sống và công việc của các bạn cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn”, đây chính là chia sẻ của Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại nhiều sự kiện nhằm lan tỏa tinh thần học tập suốt đời thông qua việc đọc sách. Với tinh thần Tháng Thanh niên sôi nổi, Đoàn thanh niên Bộ NN&PTNT xác định trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc góp phần nâng cao văn hóa nông thôn từ việc hưởng ứng cuộc vận động “Đọc sách cùng Xích Lô” bằng những phần việc không chỉ tích cực và hiệu quả, thể hiện tinh thần xung kích và tiên phong tham gia tích cực xây dựng nông thôn xanh trong chuyển đổi xanh kinh tế nông nghiệp Việt Nam.

Theo Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ NN&PTNT Đinh Hải Đăng, hưởng ứng cuộc vận động “Đọc sách cùng Xích Lô”, Đoàn thanh niên Bộ đã tổ chức nhiều phong trào thiện nguyện vì cộng đồng, trong đó có phong trào "Đưa sách về nông thôn". Ngoài ra, Đoàn thanh niên Bộ cũng đã tổ chức cuộc thi “Đọc sách để thay đổi”; Chương trình "Thiếu nhi đọc sách cùng Xích Lô", duy trì các tủ sách, kệ sách thanh niên tại các trụ sở các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về những câu chuyện xoay quanh chuyện đọc sách, và một số định hướng phát triển chung cho những hoạt động sau này của Đoàn

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, để cụ thể hóa các nội dung trong Cuộc vận động “Đọc sách cùng Xích Lô”, trong trời gian tới, Đoàn thanh niên Bộ sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai hiệu quả nhiều hoạt động như: 1) Đẩy mạnh tuyên truyền thói quen đọc sách trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, đặc biệt là các khu vực nông thôn, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách; phối hợp với các đơn vị, công ty sách, hệ thống thư viện tổ chức triển lãm giới thiệu bán sách giá ưu đãi, trưng bày sách hay sách đẹp và phục vụ đọc sách miễn phí. 2) Cùng với Đoàn thanh niên 3 trường đại học, học viện trực thuộc Bộ hình thành không gian đọc hấp dẫn với đa dạng loại hình thư viện nhằm thu hút học sinh, sinh viên tham gia. 3) Vận động nguồn lực xây dựng các tủ sách tại các trường học, khu sinh hoạt cộng đồng, thành lập thư viện lưu động. Phát động phong trào thu gom sách, ủng hộ sách hỗ trợ các trường ở khu vực khó khăn trong các hoạt động tình nguyện hàng năm. 4) Phát động xây dựng phong trào văn hóa đọc thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng và sâu rộng của tổ chức Đoàn. 5) Tổ chức các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm hằng quý về chủ đề văn hóa đọc; giới thiệu sách hay, mới; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm đọc sách; thi tìm hiểu về sách...

Nhiều thanh nhiên là đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu khởi nghiệp trong lĩnh vực NN&PTNT đã kể và chia sẻ về câu chuyện của bản thân và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tới các bạn trẻ.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đã có những chia sẻ về những câu chuyện xoay quanh chuyện đọc sách, và một số định hướng phát triển chung cho những hoạt động sau này của Đoàn. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, những trang sách sẽ giúp chúng ta thay đổi từng ngày, và cuộc sống, công việc sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Ông mong các bạn trẻ sẽ ngày càng yêu sách và hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày để tiếp thu tri thức của nhân loại và ngày càng phát triển bản thân.

Lễ ký kết Đăng ký công trình, phần việc thanh niên góp phần nâng cao văn hóa nông thôn của các cơ sở đoàn Bộ NN&PTNT

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng sách cho các đoàn viên thanh niên cơ quan Bộ NN&PTNT

V.A (mard.gov.vn)

Tag:

File đính kèm