Sign In

Mục tiêu thương mại nông sản trên 1 tỷ USD từ Việt Nam sang Vương quốc Anh sẽ sớm đạt được

18:01 04/04/2024
Sáng 3/4, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với ông Iain Frew, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và ông Iain Frew - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định Vương quốc Anh là một đối tác vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, đặc biệt từ sau khi Brexit, bằng chứng là kết quả 02 chuyến thăm của đoàn công tác Bộ NN&PTNT tới Anh đều mang lại hiệu quả thiết thực.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Việt Nam có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, với năm 2023 đạt trên 53 tỷ USD giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, thặng dư thương mại đạt 12,07 tỷ USD, chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất siêu của cả nước.

Hiện nay, nông sản Việt Nam đã có mặt trên 300 quốc gia và vùng lãnh thổ, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực thế giới với khối lượng xuất khẩu gạo đạt 8,23 triệu tấn năm 2023. Tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi còn thấp có khả năng cải thiện khi triển vọng hợp tác giữa Anh và Việt Nam trong thời gian tới được thúc đẩy.

Quang cảnh buổi làm việc với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam

Tiến tới mối quan hệ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, Thứ trưởng đề cập đến việc Việt Nam mong muốn học tập mô hình đại trang trại của Vương quốc Anh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng vùng nguyên liệu gắn với chế biến trong một hệ sinh thái. Bên cạnh đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là một nội dung hợp tác được đề xuất, cùng với công tác thú y đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất vắc-xin và lĩnh vực KHCN trong nông nghiệp,…

Đại sứ Iain Frew đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã phát triển cả chiều sâu và chiều rộng trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa để nâng cao quan hệ lên tầm cao hơn. Đại sứ cũng đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ nền nông nghiệp Việt Nam, với vị thế ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt nam Iain Frew

“Tôi đã nhìn thấy quả thanh long của Việt Nam trong siêu thị gần nhà và tôi thấy người Anh ngày càng ưa thích nông sản Việt Nam”, Đại sứ Iain Frew cho biết.

Trong thời gian tới, những nội dung hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục được thúc đẩy. Ngài Đại sứ cũng cảm ơn Việt Nam luôn ủng hộ Vương quốc Anh trong quá trình gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), được xây dựng và phát triển trên nền tảng các hiệp định song phương giữa hai nước, việc gia nhập sẽ tiếp thêm sức mạnh, thêm cơ hội để phát triển hơn nữa trong tiếp cận thị trường nông sản.

Nhân dịp này, Đại sứ Iain Frew thông tin đến Bộ một số quy định liên quan đến nhập khẩu vào Vương quốc Anh sau khi quá trình Brexit hoàn tất. Cuối tháng 4, Vương quốc Anh sẽ áp dụng quy định mới trong nhập khẩu nông sản, đặc biệt Đại sứ thông báo Việt Nam thuộc danh sách 20 nước đầu tiên được cắt giảm thủ tục hành chính trong kiểm dịch khi nhập khẩu vào nước này.

Đồng thời, Đại sứ Iain Frew bày tỏ mong muốn phía Việt Nam tạo điều kiện mở cửa thị trường đối với sản phẩm thịt lợn, thịt gà của Anh; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và thú y.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tin tưởng rằng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Vương quốc Anh dưới vai trò cầu nối của Đại sứ Iain Frew sẽ tăng trưởng mạnh, mục tiêu thương mại nông sản trên 1 tỷ USD sớm đạt được.


Tag:

File đính kèm