Sign In

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác, phát triển theo hướng mô hình nông nghiệp thông minh

20:01 04/04/2024
Sáng ngày 4/4, tại Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp đón và làm việc với Ngài Choi Young Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

 


Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo Cục, Vụ chụp ảnh kỉ niệm với đoàn Hàn Quốc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự hợp tác lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Bộ NN&PTNT. Hai nước Việt Nam – Hàn Quốc có tình hữu nghị bền chặt, lâu đời. Nhân dịp đặc biệt này, Bộ trưởng trân trọng gửi lời cảm ơn đến ngài Đại sứ Hàn Quốc đã tích cực thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước nói chung và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói riêng.

Bộ trưởng cho biết, trong những chuyến đi công tác sang Hàn Quốc, Bộ trưởng có ấn tượng rất sâu sắc khi chứng kiến nhiều thành tựu trong lĩnh vực nông nghiệp, từ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản, những thành tựu và chính sách đầu tư, phát triển bền vững là điều mà Việt Nam mong muốn được hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới.

Cùng với sự biến động không ngừng của thế giới và nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, vai trò của ngành nông nghiệp càng trở nên quan trọng đặc biệt, cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Việt Nam đang từng bước triển khai chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, với 3 trụ cột “Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân văn minh”. Để đạt được những mục tiêu đó, ngoài nỗ lực từ trong nước, Việt Nam cần sự chung tay hỗ trợ của các bạn quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc.

Để triển khai tầm nhìn hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực NN&PTNT, Bộ trưởng đề nghị Ngài Đại sứ quan tâm hơn nữa, thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực sau:

  • Hợp tác, nghiên cứu và phát triển mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với xúc tiến thương mại hàng nông sản đặc sản tại nông thông Việt Nam.
  • Hợp tác, phát triển các mô hình ứng dụng chuyển đổi số xây dựng xã nông thôn mới thông minh và văn minh (Phong trào Seamaul Undong rất hiệu quả và lan tỏa tại Hàn Quốc).
  • Phát triển các mô hình nông nghiệp thông minh, phát triển bền vững, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các vùng sản xuất trọng điểm.
  • Hợp tác, chuyên giao công nghệ để phát triển các mô hình nông nghiệp tuần hoàn cho một số ngành hàng có tiềm năng thương mại lớn giữa Việt Nam – Hàn Quốc.
  • Hoàn thiện các chính sách và hệ thống chuỗi cung ứng nông sản và thực phẩm đáp ứng yêu cầu các quy định thương mại thế hệ mới.
  • Xây dựng ngân hàng dữ liệu thương mại nông sản và nâng cao năng lực chuẩn hóa cơ sở dữ liệu phục vụ quá trình chuyển đổi số trong quản lý thương mại nông sản.

Ngài Choi Young Sam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ngài Choi Young Sam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết: Việt Nam – Hàn Quốc có rất nhiều mối quan hệ thân thiết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Qua cuộc gặp mặt hôm nay, Hàn Quốc mong muốn hai nước sẽ có nhiều hợp tác, bổ trợ hơn nữa thúc đẩy nền kinh tế cùng phát triển vượt bậc.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia tiếp nhận nguồn vốn ODA lớn thứ hai của Hàn Quốc, thông qua đó các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản của hai nước đã có nhiều hợp tác thành công. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng là nước phải nhập khẩu khá nhiều các mặt hàng từ Việt Nam như các loại rau, củ quả... Hiện nay, các thủ tục nhập khẩu quả bưởi của Việt Nam sang Hàn Quốc đang trong quá trình triển khai, Ngài Đại sứ hi vọng rằng trong thời gian tới các cơ quan ban ngành liên quan của Việt Nam sẽ hợp tác nhanh chóng để mọi việc được thuận lợi. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, hoặc doanh nghiệp có ngành hàng nông, lâm, thủy sản phía Việt Nam muốn liên hệ kết nối với Hàn Quốc sẽ được phía bạn sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất và có thể tăng nguồn vốn ODA cho một số dự án có hiệu quả cao tại Việt Nam.

Ngài Đại sứ Hàn Quốc Choi Young San mong muốn rằng, thời gian tới đây nếu lãnh đạo cấp cao Việt Nam có dịp sang thăm Hàn Quốc, Ngài rất hi vọng Bộ trưởng Lê Minh Hoan có thể thu xếp cùng tham dự để tham quan trao đổi về lĩnh vực nông nghiệp tại hội nghị cấp cao đó. Phía Hàn Quốc cũng sẽ chia sẻ các mô hình nông nghiệp thông minh, kinh nghiệm về giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu mà Hàn Quốc đã có thành tựu và bề dày kinh nghiệm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo Cục, Vụ chụp ảnh kỉ niệm với đoàn Hàn Quốc.

Tại buổi gặp, đại diện Cục bảo vệ thực vật, ông Huỳnh Tấn Đạt cho biết thêm: Hiện nay Hàn Quốc đang xuất khẩu 7 loại trái cây vào thị trường Việt Nam, ngược lại Việt Nam cũng xuất khẩu một số quả thế mạnh sang Hàn Quốc như: Thanh long ruột đỏ, Thanh long ruột trắng, Xoài. Trong đầu năm 2024, Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành các quy trình kiểm tra cơ sở sản xuất và thủ tục để đưa sản phẩm dưa vàng, bưởi sang Hàn Quốc, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc chưa giải quyết xong. Nhân dịp này, ông Đạt mong muốn Đại sứ Hàn Quốc có thể hỗ trợ để đưa được lô hàng đầu tiên sang Hàn Quốc thuận lợi.

Ông Huỳnh Tấn Đạt kiến nghị thời gian tới Hàn Quốc là đầu mối kết nối và mở rộng hơn nữa các doanh nghiệp của Việt Nam có thể cung cấp được sản phẩm nông sản sang Hàn Quốc giúp cho giao thương được mạnh mẽ hơn.

Ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng cục Thú ý gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Hàn Quốc đã giúp ngành thú y có được các dự án về tăng cường xét nghiệm cũng như giám sát hệ thống thực vật, tiêm vacxin trên động vật, dự án đã để lại nhiều kết quả khả quan.

Trong thời gian tới Cục Thú y kiến nghị phía bạn Hàn Quốc xem xét đầu tư thêm phòng thí nghiệm tại khu vực miền Nam, do các vấn đề kiểm dịch sản phẩm Hàn Quốc khu vực Miền Nam chiếm đến 60% nhưng phòng thí nghiệm chưa có. Ngoài ra, Hàn Quốc đang xuất khẩu sản phẩm gà chế biến sang Việt Nam với 31 doanh nghiệp, khối lượng một năm khoảng hơn 60 nghìn tấn, đứng thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng lớn dẫn đến chất lượng chưa được hoàn toàn đúng chỉ tiêu yêu cầu, do vậy Cục Thú y mong rằng Hàn Quốc cùng phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo các quy định được kiểm soát an toàn.

Đại diện phía Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Quốc tế KOICA vui mừng chia sẻ về một dự án quan trọng đã được triển khai tại quê hương Đồng Tháp của Bộ trưởng Lê Minh Hoan. Năm 2022 - 2023, Trung tâm Nông nghiệp và Quốc tế KOICA đã triển khai dự án thí điểm trồng lá vừng, dự án đã có hơn 500 hộ dân tham gia qua đó thu nhập của các hộ đã tăng hơn 50%, dự án đã có kết quả khả quan và nằm trong kế hoạch được mở rộng hơn nữa tại Đồng Tháp với dự kiến xuất khẩu lá vừng thông qua dự án này. Ngài giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Quốc tế KOICA mong rằng sẽ có nhiều dự án hơn nữa để cùng hợp tác với Bộ NN&PTNT lâu dài, thắt chặt tình cảm hai nước ngày càng thân thiết hơn.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà lưu niệm cho ngài Đại sứ ông Choi Young Sam

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan gửi lời chúc sức khỏe, bình an đến đoàn công tác Hàn Quốc, Bộ trường mong rằng sẽ có nhiều chuyến gặp gỡ, trao đổi và mở rộng hơn nữa trong công việc cũng như gắn kết tình cảm vốn có lâu nay. Bộ trưởng tin rằng nhiệm kỳ của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Choi Young Sam sẽ thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn cho Việt Nam nói chung và nền nông nghiệp nói riêng.

MH (mard.gov.vn)

Tag:

File đính kèm