Sign In

Thanh tra Bộ TT&TT triển khai kế hoạch công tác năm 2024

14:11 09/01/2024
Sáng ngày 09/01/2024, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã làm việc với Thanh tra Bộ TT&TT về triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương và đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn thuộc Bộ TT&TT.


A58I1095.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Nghề thanh tra là nghề khó

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thanh tra là nghề khó. Nghề thanh tra cần bản lĩnh, tâm lý vững vàng mới vượt qua được những khó khăn.

Theo Bộ trưởng, năm 2023 và một vài năm gần đây, khối lượng công việc của Thanh tra Bộ TT&TT tăng lên đáng kể, tinh thần làm việc của anh em có sự thay đổi rõ nét, đoàn kết hơn, hợp lực hơn. Thanh tra Bộ TT&TT cũng đã giải quyết đơn thư của công dân rất tốt. Phải biết quý những cái có được ngày hôm nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Nghề thanh tra như “cầm con dao, cầm thanh gươm của pháp luật, vì vậy cái tâm phải rất sáng”. Nếu đúc kết một từ để nói về thanh tra thì đó là từ “giám sát”. Chỉ có “giám sát” thì mới rộng được, mới thường xuyên được, mới sớm được, mới nhắc được, mới cứu được. Bộ trưởng lưu ý, ngành TT&TT có hơn 50.000 đơn vị với hơn 1,5 triệu người, khối lượng công việc rất lớn, do đó phải kết nối, giám sát bằng công nghệ.

Ngoài ra, để thông báo kết luận thanh tra được rộng rãi, tác động mạnh mẽ tới người dân và doanh nghiệp, Thanh tra Bộ cần thực hiện tốt công tác truyền thông. Nếu một cuộc thanh tra mà làm tốt việc truyền thông thì có khi tương đương 200 cuộc thanh tra. Thông tin tới lãnh đạo để họ biết mà chỉ đạo thêm thì còn mạnh mẽ hơn nữa.

Bộ trưởng nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng của Thanh tra Bộ phải làm cho Ngành mình tốt lên, cán bộ trong Ngành tốt lên, cứu người, giúp người, giám sát, nhắc nhở rồi mới đến kiểm tra, xử lý, bởi đến mức cuối cùng là xử lý nặng tay.

Năm 2024 là năm Thanh tra cần tăng cường công nghệ

Về những nhiệm vụ công tác Thanh tra Bộ cần thực hiện trong năm 2024, Bộ trưởng chỉ rõ: Năm 2024 là năm Thanh tra Bộ cần tăng cường công nghệ, triển khai công việc có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chất lượng và hiệu quả. Không chỉ riêng Thanh tra, mà toàn Ngành lấy công nghệ, đặc biệt là dùng AI để tăng năng suất lao động, giảm thời gian làm việc. Từ đó, tạo ra hệ tri thức của Ngành về các quy định pháp luật và dùng AI để hỏi đáp.

Bộ trưởng đánh giá cao việc ban hành cẩm nang về các lỗi hay mắc của đơn vị trong Bộ, ngoài Bộ dưới dạng bản in, hoặc đăng lên trang web để giúp mọi người tránh được tai nạn. Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo Chánh Thanh tra Bộ cần thực hiện ngay trong năm 2024.

Theo Bộ trưởng, để làm tốt việc thanh tra, kiểm tra thì anh em thanh tra phải vững về nghề nghiệp, từ đó làm cho mình vững tâm, có niềm tin vào việc mình làm. Thanh tra phải là một khối, thống nhất với nhau. Bộ TT&TT sẽ luôn thấu hiểu và giúp đỡ, đứng đằng sau Thanh tra.

A58I1070.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2024, kết nối và dùng AI giám sát, từ đó xây dựng hệ thống cho toàn Ngành. Đây là việc làm khả thi và mang lại giá trị lâu dài, bền vững cho Thanh tra nói riêng và cho Bộ TT&TT nói chung.

Bộ trưởng cũng lưu ý vấn đề báo hoá, cấp phép bưu chính, nền tảng xuyên biên giới nếu đã thấy nóng, thành vấn đề lớn của xã hội thì cần tập trung xử lý dứt điểm để có thời gian dành cho vấn đề mới nảy sinh.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương đã chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với Trung tâm Thông tin xây dựng hệ thống phản ánh tiếp nhận khiếu nại, tố cáo ngay trong nửa đầu năm 2024; tham mưu Lãnh đạo Bộ phân công, phân nhiệm giữa Thanh tra Bộ và các đơn vị quản lý chuyên ngành bảo đảm rõ ràng, tránh trùng chéo, đề xuất luân chuyển cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra giữa các đơn vị. Đồng thời, Lãnh đạo Bộ giao Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Thanh tra Bộ nghiên cứu, tham mưu việc kiện toàn cán bộ lãnh đạo cho Thanh tra Bộ.

Kết thúc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng chúc Thanh tra Bộ và ngành Thanh tra nói chung có năm mới với nhiều cách làm, nhận thức mới để tạo ra nhiều giá trị hơn cho ngành Thông tin và Truyền thông./. 

Thu Hương

Tag:

File đính kèm