Sign In

Tích cực chuẩn bị Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030

17:13 07/12/2023
Chiều nay (7/12), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp tập thể lãnh đạo Bộ để nghe báo cáo về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030. Cùng dự có các Thứ trưởng: Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương.

Tích cực chuẩn bị Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030 - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, thể thao Việt Nam sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu đã có sự tiến bộ rõ nét, từng bước khẳng định được vị thế trong khu vực Đông Nam Á và tiếp cận trình độ thể thao của của châu lục và thế giới.

Tuy nhiên, sự phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) của nước ta so với các nước trong châu lục và thế giới đang gặp những thách thức lớn cần đổi mới tư duy và cách làm.

Thực tế cho thấy, ở đấu trường SEA Games, thể thao Việt Nam đã đạt được những thành tích được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người hâm mộ thể thao nước nhà ghi nhận. Thế nhưng, ở đấu trường ASIAD, Olympic, thành tích của chúng ta vẫn đứng sau một số quốc gia trong khu vực.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, việc tổ chức Hội nghị nhằm định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030 vào thời điểm này là hết sức cần thiết.

Thông qua hội nghị là cơ hội để định hướng và đưa ra các giải pháp lớn đóng vai trò "kim chỉ nam" cho việc xây dựng các kế hoạch, định hướng mục tiêu, giải pháp cho thể thao thành tích cao phát triển, vươn tầm châu lục, tương xứng với tiềm năng của thể thao nước nhà.

Tích cực chuẩn bị Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030 - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt báo cáo tại cuộc họp

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị, Bộ trưởng yêu cầu Cục Thể dục thể thao phân tích, làm rõ hơn chủ đề của Hội nghị. "Chúng ta không bàn sâu vào lý luận mà cần tập trung vào các giải pháp. Trong đó, báo cáo trung tâm tại Hội nghị cần phân tích rõ thực trạng của ngành Thể thao. Từ đó đưa ra nhiệm vụ cụ thể, giải pháp thực hiện trong ngắn hạn lẫn dài hạn" - Bộ trưởng nêu rõ.

Báo cáo về công tác chuẩn bị Hội nghị, ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (TDTT) cho biết, Hội nghị dự kiến tổ chức trong thời gian 1 buổi vào giữa tháng 12/2023 với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu.

Hội nghị gồm 4 phần chính: Báo cáo thực trạng thể thao thành tích cao, nguồn nhân lực VĐV, định hướng phát triển TTTTC đến năm 2024 và lựa chọn các môn thể thao trọng điểm; Tham luận của các nhà quản lý, khoa học, chuyên gia TDTT; Trao đổi, tham gia ý kiến dưới góc nhìn của các Liên đoàn thể thao quốc gia, HLV, nhà quản lý, chuyên gia và các đại biểu dự Hội nghị; Chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL.

Đến thời điểm này, Cục TDTT đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị trình lãnh đạo Bộ VHTTDL cho ý kiến; Cơ bản hoàn thành Báo cáo thực trạng thể thao thành tích cao, nguồn nhân lực VĐV, định hướng phát triển TTTTC đến năm 2024 và lựa chọn các môn thể thao trọng điểm; Đặt hàng các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học TDTT…

Tích cực chuẩn bị Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại cuộc họp

Cho ý kiến tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng, thời gian qua, lãnh đạo Cục TDTT đã đánh giá được thực trạng của ngành, các mục tiêu đặt ra đều sát và đúng.

Theo Thứ trưởng, cần có giải pháp thu gọn lại các bộ môn không hiệu quả, để tập trung các bộ môn có tiềm năng theo hướng có trọng tâm trọng điểm hơn. Trong đó, chú trọng công tác tập huấn cho các VĐV triển vọng.

Về Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đó là, vấn đề quan trọng là cần phải có giải pháp chi tiết với các mục tiêu cụ thể tại các giải thể thao trong thời gian tới, trước mắt là Olympic Paris 2024.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao công tác chuẩn bị Hội nghị của Cục TDTT thời gian qua. Đồng thời thống nhất phương án tổ chức Hội nghị vào ngày 14/12/2023.

Nhấn mạnh lại một trong những yêu cầu tìm được "tiếng nói chung" về định hướng của TTTTC trong thời gian tới, Bộ trưởng cho rằng, thông qua Hội nghị mang tính chuyên môn này sẽ tìm được hướng đi mới thiết thực, hiệu quả, đồng thuận cho ngành Thể thao. Trước mắt, nhiệm vụ của ngành TDTT là phải sớm trình Chính phủ 2 Đề án về thể thao thành tích cao.

Tích cực chuẩn bị Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kết luận cuộc họp

Về báo cáo trung tâm tại Hội nghị, Bộ trưởng đề nghị Cục TDTT tiếp tục rà soát, chỉnh sửa theo hướng rõ ràng, tinh gọn. Nêu rõ những ưu điểm nổi trội và hạn chế của ngành. Đồng thời, các đề xuất kiến nghị phải cụ thể, không chung chung.

Cho rằng từ nay đến thời điểm diễn ra Hội nghị không còn nhiều thời gian, Bộ trưởng yêu cầu Cục TDTT tích cực rà soát mọi công tác chuẩn bị để Hội nghị có thể diễn ra thành công, đáp ứng kỳ vọng, mong đợi của lãnh đạo Bộ, những chuyên gia, người hâm mộ thể thao./.

Thế Công

Tag:

File đính kèm