Sign In

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu văn hóa của các tầng lớp nhân dân

11:06 03/11/2023
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm, nhu cầu văn hóa tự thân của các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Tối 2/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 – chương trình truyền hình "Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng".

Dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Thường trực các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy và đại diện điển hình tiêu biểu trong toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu văn hóa của các tầng lớp nhân dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng cả cuộc đời Người luôn là nguồn cảm hứng bất tận, truyền đi niềm tin bất diệt và để lại nhiều di sản trong khát vọng xây dựng đất nước ngày càng phát triển, một xã hội tốt đẹp hơn cho mọi người. Đây là năm thứ 5, Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng được tổ chức.

"Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" là chương trình giao lưu thường niên, nhằm tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, chương trình tiếp tục tuyên truyền những nội dung cốt lõi, khẳng định giá trị, ý nghĩa thời đại của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; tạo sức mạnh lan tỏa, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào mục tiêu, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã chọn lựa.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; năm thứ ba thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; cũng là năm ghi dấu ấn 5 năm thực hiện Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam, dẫn dắt Đảng ta, dân tộc ta giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi soi sáng cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, làm theo để đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm, nhu cầu văn hóa tự thân của các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu văn hóa của các tầng lớp nhân dân - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại chương trình. Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương các tập thể, cá nhân, các mô hình điển hình tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình hôm nay.

"Tôi mong rằng, các đồng chí tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để góp phần làm cho di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội", ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TƯ và chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trong đó, cần hết sức lưu ý, sự hài lòng của người dân là thước đo phẩm chất, năng lực, hiệu quả công tác và uy tín của cán bộ, đảng viên, công chức và mỗi cơ quan, đơn vị. Niềm tin của người dân đối với Đảng, với chế độ là tài sản vô giá của xã hội, cần ra sức gìn giữ, phát huy. Vì điều thiêng liêng đó, học và làm theo Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân, làm tất cả vì hạnh phúc của nhân dân - một chỉ số quan trọng của phát triển; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023" lần đầu tiên biểu dương các mô hình điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là những ý tưởng sáng tạo, cách làm đổi mới trong thi đua học tập và làm theo Bác, đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống, được nhân rộng và được nhân dân đón nhận, đồng tình khẳng định mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân và niềm tin của nhân dân với Đảng.

Trong đó có mô hình rất giản dị, dễ làm, dễ thực hiện nhưng đem lại hiệu quả cao như mô hình cải cách hành chính "Ngày thứ Năm không hẹn, không viết" của Bình Định hay mô hình "Việc phố, việc làng, đất vàng cũng hiến" của Bình Phước, mô hình "Mỗi thầy, cô giáo nhận đỡ đầu một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn" của Cao Bằng, mô hình "Camera an ninh", "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" của Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội…

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu văn hóa của các tầng lớp nhân dân - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa và trao biểu trưng cho các tấm gương tiêu biểu.

Chủ đề xuyên suốt của chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023 là "Niềm tin và khát vọng". Đó là niềm tin, thắp sáng lý tưởng, con đường cách mạnh mà Đảng, Bác Hồ và toàn thể nhân dân ta đã chọn. Niềm tin vào thành quả của cách mạng trong suốt chặng đường 93 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, niềm tin vào sự kiên định, kiên trì, bản lĩnh ý chí, nỗ lực của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị và những con người Việt Nam hôm nay đang tiếp bước hành trình khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, vững bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Với 3 chương: "Kiên định một niềm tin", "Sắt son một tấm lòng" và "Vững bền vận nước Việt", mỗi tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu được tôn vinh là một hành trình thắp lửa mang đến những câu chuyện đặc biệt, sâu sắc.

Trong chương trình, khán giả có dịp lắng nghe những câu chuyện đầy cảm xúc về những con người đã góp phần làm nên thành tựu của đất nước ngày nay. Rất nhiều câu chuyện đặc biệt, ý nghĩa về những tấm gương điển hình trên khắp mọi miền Tổ quốc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam (câu chuyện về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập)..., đã mang đến những giây phút ý nghĩa, lắng đọng trong chương trình.

Đan xen trong suốt Chương trình là các tiết mục văn nghệ như sợi dây móc nối các câu chuyện được kể trong chương trình.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu văn hóa của các tầng lớp nhân dân - Ảnh 4.

Các tiết mục văn nghệ tại chương trình

Tại chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tặng hoa, quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Tính chung đến nay, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức được 5 Chương trình, tôn vinh gần 170 đại biểu điển hình tiêu biểu trong hàng nghìn gương học và làm theo Bác trên cả nước, qua đó, cổ vũ, động viên, thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa sâu rộng, hiệu quả, thiết thực.

Đăng Nguyên

Tag:

File đính kèm