Sign In

Quan tâm sức khỏe người lao động từ bữa ăn ca

11:05 09/04/2024

Người lao động (NLĐ) khỏe thì hiệu quả làm việc sẽ được đảm bảo. Nhận thức được điều này, thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm, chú trọng chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, giúp NLĐ tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả.

Quan tâm sức khỏe người lao động từ bữa ăn ca
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng dùng cơm với NLĐ tại doanh nghiệp để nắm bắt tình hình chế độ bữa ăn ca. Ảnh: Phương Anh

Khẩu phần ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng

Thời gian qua, cùng với việc bảo đảm quyền lợi, chế độ, chính sách cho NLĐ, Công ty TNHH Tuntex (Sóc Trăng) còn quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trên 1.400 đoàn viên, NLĐ tại công ty. Theo đó, bếp ăn được xây dựng rộng rãi, thoáng mát; bữa ăn cũng được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho toàn thể NLĐ của công ty.

Chị Lê Thị Hồng Nhung - Công ty TNHH Tuntex (Sóc Trăng) - cho biết, khẩu phần ăn hằng ngày gồm cơm, món mặn, món rau và canh đảm bảo NLĐ ăn đủ no. Ngoài ra thực đơn luôn thay đổi để người ăn không bị ngán. “Sau những giờ làm việc mệt mỏi, suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp chúng tôi bảo đảm sức khỏe, có nhiều năng lượng để vào làm việc hiệu quả hơn” - chị Nhung nói.

Theo bà Thái Lệ Quân - Chủ tịch CĐCS Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng 1 suất ăn ca hằng ngày của NLĐ tại công ty là 22.000 đồng/ngày. Công ty có thêm 2 suất ăn tăng cường/tháng, trị giá là 32.000 đồng/suất (trong đó có một suất ăn do đơn vị cung cấp thức ăn hỗ trợ). Đối với bữa ăn này thì khẩu phần ăn có thêm cánh gà, sữa tươi, trái cây.

“Khi có phản ánh, kiến nghị của công nhân, tổ chức Công đoàn sẽ ghi nhận và sẽ được giải quyết trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng bữa ăn của NLĐ” - bà Quân cho biết thêm.

Còn theo bà Đỗ Thu Trang - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Medriprotex Vina (Sóc Trăng) - cho biết, công ty tổ chức bếp ăn tập thể cho 790 lao động với mức 23.000 đồng/người/ngày. Công ty rất thận trọng trong việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đầu vào, các thực phẩm được cung cấp phải bảo đảm tươi, mới, an toàn.

Ông Phan Tấn Phong - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng - cho biết, hiện nay có 30 CĐCS trực thuộc phối hợp với doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, mỗi suất ăn có giá trị từ 18.000 - 25.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, vào những ngày Lễ, Tết, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Tháng Công nhân thì khẩu phần ăn của công nhân trong từng doanh nghiệp cũng được nâng cao chất lượng.

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca

Theo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, năm 2023 có 14 doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca từ 18.000 đồng/suất trở lên, nâng tổng số có 133/138 doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ từ 18.000 đồng/suất trở lên với nhiều hình thức khác nhau (nấu ăn tại doanh nghiệp, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền, hỗ trợ bữa ăn ca qua kỳ lương…).

Trong các dịp Lễ, Tết, Ngày kỷ niệm thành lập Công đoàn Việt Nam, Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã chủ động đến một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm tình hình, giám sát thực hiện chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh còn phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Bữa cơm Công đoàn - đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tri ân NLĐ trong Tháng Công nhân. Tính riêng trong năm 2023, đã có 3.600 suất cơm đầy đủ dinh dưỡng cho công nhân.

Tại Bữa cơm Công đoàn, các doanh nghiệp cung cấp thêm các món ăn khác như trứng, sữa... giúp đoàn viên, NLĐ ăn ngon hơn, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó lao động hăng say và đạt hiệu quả cao hơn.

https://laodong.vn/cong-doan/quan-tam-suc-khoe-nguoi-lao-dong-tu-bua-an-ca-1324979.ldo

PHƯƠNG ANH (báo lao động)

 

Tag:

File đính kèm