Sign In

Đồng hành, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân

09:07 28/04/2024

Nhiều hoạt động đồng hành, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) được các cấp Công đoàn TPHCM tổ chức trong Tháng Công nhân năm 2024.

Đồng hành, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân
Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ Quận Bình Tân (bên trái) - tiếp nhận hỗ trợ của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart cho các công nhân bị bệnh hiểm nghèo. Ảnh: Đức Long

Đồng hành cùng người lao động bị bệnh hiểm nghèo

Gần một tuần qua, kể từ khi được CĐCS giới thiệu và LĐLĐ quận Bình Tân, TPHCM đưa vào danh sách được nhận tiền khám, chữa bệnh hằng tháng trong vòng 1 năm kể từ tháng 5.2024 do Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Tươi Mart hỗ trợ thông qua LĐLĐ quận Bình Tân trong chương trình Tháng Công nhân lần thứ 16 năm 2024, chị N.T.N, công nhân (CN) Công ty Lạc Tỷ (quận Bình Tân) vẫn chưa hết xúc động.

Chị N.T.N kể, chị bị ung thư vú, phải điều trị suốt gần 1 năm qua, tốn khoảng 200 triệu đồng. Hằng tháng, chị phải tiếp tục điều trị bệnh, mỗi lần đi khám, trị bệnh dù đã được BHYT chi trả 80%, nhưng chị vẫn phải đồng chi trả khoảng vài triệu đồng, trong khi tiền lương CN của chị chỉ khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng, nên cuộc sống rất khó khăn.

Chị N.T.N nói: “Cuộc sống CN vốn khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo tốn kém nhiều chi phí khiến tôi càng khó khăn hơn. Tôi rất biết ơn các cấp CĐ và Công ty Tươi Mart đã hỗ trợ, giúp tôi giảm được chi phí khám, chữa bệnh”.

Cùng làm việc tại Công ty Lạc Tỷ, chị N.T.K.P cũng nhận hỗ trợ tiền chữa bệnh trong chương trình Tháng Công nhân do Công ty Tươi Mart hỗ trợ thông qua LĐLĐ quận Bình Tân.

Chị N.T.K.P kể, chị bị ung thư dạ dày di căn, đã điều trị liên tục 3 năm qua. Từ tháng 5.2023, chị được nhận 1 triệu đồng/tháng trong suốt 1 năm qua.

“Mỗi lần đi khám, xạ trị tốn hơn 17 triệu đồng, tôi được BHYT thanh toán 80%, còn lại phải trả các chi phí gần 5 triệu đồng. Nhờ có hỗ trợ từ các cấp CĐ và Công ty Tươi Mart trong suốt 1 năm qua, tôi đã bớt khó khăn, đến nay bệnh tình đã thuyên giảm nhiều, tôi mang ơn tổ chức CĐ nhiều” - chị N.T.K.P xúc động chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân - cho biết, trong Tháng Công nhân năm 2023 và 2024, ngoài các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ quận Bình Tân đã ký kết chương trình “Doanh nghiệp đồng hành cùng đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo”.

Theo đó, mỗi năm, Công ty Tươi Mart hỗ trợ cho 15 đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo số tiền 1 triệu đồng/tháng để khám, điều trị bệnh. Tổng kinh phí Công ty Tươi Mart hỗ trợ cho các đối tượng này là 360 triệu đồng trong 2 năm và đã có 15 người được hỗ trợ 180 triệu đồng từ tháng 5.2023 đến tháng 4.2024. Năm nay, Công ty Tươi Mart tiếp tục hỗ trợ 15 đoàn viên, NLĐ như đã hỗ trợ trong năm trước.

Giúp đoàn viên, người lao động xây Mái ấm Công đoàn

Trong buổi lễ khai mạc Tháng Công nhân năm 2024 mới đây, LĐLĐ Quận 7 đã trao kinh phí 180 triệu đồng để hỗ trợ 3 đoàn viên, NLĐ xây Mái ấm Công đoàn.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng - CN Công ty TNHH Corsaimarine - một trong ba người được nhận kinh phí hỗ trợ xây Mái ấm Công đoàn - cho biết, chị đang làm CN lao động phổ thông, mức thu nhập thấp. Ngoài nuôi gia đình, chị còn nuôi thêm một người cháu bị tâm thần, không có khả năng lao động, nên cuộc sống càng thêm khó khăn. Vì thế, dù ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm, mưa dột, ngập nước mỗi khi triều cường, nhưng đành phải chịu đựng vì không có tiền sửa chữa.

Với số tiền 60 triệu đồng được hỗ trợ, chị Phượng dự định sẽ nâng nền, lợp lại mái tôn, chống thấm cho căn nhà nhỏ của gia đình. “Hy vọng công trình sẽ được hoàn thiện trước khi mùa mưa năm nay để gia đình không còn phải lo lắng nước mưa ngập gây dột, ngập hỏng hóc đồ đạc trong nhà” - chị Phượng nói.

Tại lễ khai mạc Tháng Công nhân năm 2024, LĐLĐ Quận 1, TPHCM tiếp nhận kinh phí hỗ trợ từ các đơn vị với tổng số tiền hơn 220 triệu đồng để xây dựng Mái ấm Công đoàn cho các đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ Quận 1 - cho biết, từ số tiền này, LĐLĐ Quận 1 sẽ phân bổ để hỗ trợ cho các đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TPHCM: Trong Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, LĐLĐ TPHCM sẽ tổ chức tuyên truyền các hoạt động gắn với Chương trình “Đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống”.

Các cấp CĐ TPHCM sẽ tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong đoàn viên, NLĐ về Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TPHCM, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết, chương trình chuyên đề thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; chương trình “Đối thoại tháng 5”, tiếp xúc chuyên đề cử tri chuyên đề CNLĐ; chương trình “Công nhân vì doanh nghiệp; Doanh nghiệp vì công nhân”; chương trình “Cảm ơn người lao động”…

https://laodong.vn/cong-doan/dong-hanh-cham-lo-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-trong-thang-cong-nhan-1332733.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

Tag:

File đính kèm