Sign In

Kiến nghị xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình không đóng phí công đoàn

10:55 15/05/2024

Cử tri tại Quảng Bình kiến nghị, cần có quy định chế tài xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình không đóng kinh phí công đoàn.

Kiến nghị xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình không đóng phí công đoàn
Bà Châu Thị Thanh Liễu - Uỷ viên Ban thường vụ LĐLĐ TP Đồng Hới. Ảnh: Công Sáng

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đại biểu Quốc hội với cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động nhân dịp “Tháng Công nhân” năm 2024 để tham gia đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động.

Cần cán bộ công đoàn nhiều kinh nghiệm

Nhiều cử tri đang trăn trở nhiều vấn đề liên quan đến Luật Công đoàn được trình bày tại buổi hội nghị.

Đơn cử, bà Châu Thị Thanh Liễu - Uỷ viên Ban thường vụ LĐLĐ TP Đồng Hới cho rằng, hiện nay, đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách cấp huyện chưa thống nhất trên toàn quốc, có tỉnh do Ban Thường vụ Cấp ủy cấp huyện quản lý, có tỉnh do Ban Thường vụ LĐLĐ cấp tỉnh quản lý. Số lượng cán bộ chuyên trách công đoàn ở cấp huyện được bố trí chưa tương xứng với nhiệm vụ của công đoàn cấp huyện và chưa tương đương các đoàn thể khác.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến kinh phí và cán bộ công đoàn được cử tri quan tâm. Ảnh: Công Sáng
Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến kinh phí và cán bộ công đoàn được cử tri quan tâm. Ảnh: Công Sáng

Cũng vấn đề trên, bà Trần Thị Kim Anh - Cty TNHH Tư vấn Tường Minh chia sẻ, hoạt động công đoàn rất cần đội ngũ cán bộ công đoàn có kinh nghiệm thực tiễn ở cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay, cán bộ công đoàn lại được tuyển dụng như công chức nhà nước, dẫn đến khó khăn trong việc thu hút, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn trưởng thành từ cơ sở và phong trào công nhân.

Đề nghị Quốc hội xem xét tháo gỡ về chính sách tuyển dụng cán bộ công đoàn, để có thể thu hút đội ngũ cán bộ công đoàn có nhiều kinh nghiệm, trưởng thành từ cơ sở.

Kinh phí công đoàn được quan tâm

Liên quan đến vấn đề kinh phí công đoàn, ông Nguyễn Vũ Tuấn - Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh nhận định, thực tế mục tiêu của việc xây dựng quan hệ lao động là hướng đến đảm bảo hài hòa, ổn định và tiến bộ nên rất cần nhiều cơ chế để hỗ trợ cho hoạt động này. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Nhiều cử tri kiến nghị nhiều vấn đề trong Luật Công đoàn. Ảnh: Công Sáng
Nhiều cử tri kiến nghị nhiều vấn đề về phí công đoàn trong Luật Công đoàn. Ảnh: Công Sáng

“Để làm được điều này, cần phải đảm bảo có nguồn lực phù hợp, đủ để tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp. Thực tế thấy rằng, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ngoài sự hỗ trợ trực tiếp của doanh nghiệp, công đoàn cấp trên đã trích kinh phí để hỗ trợ chăm lo đời sống cho đoàn viên công nhân lao động là tương đối lớn” - ông Tuấn nói.

Chính vì vậy, đối với việc quản lý, sử dụng kinh phí công đoàn, ông Tuấn ủng hộ phương án 2, kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động công đoàn cấp trên quản lý, sử dụng 25%; 75% còn lại được phân phối cho công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Uỷ viên Ban thường vụ LĐLĐ TP Đồng Hới cũng cho rằng, kinh phí công đoàn là nguồn thu quan trọng để tổ chức công đoàn thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động. Trong bối cảnh Ngân sách nhà nước còn khó khăn và để công đoàn chủ động, độc lập trong hoạt động, đề nghị Quốc hội tiếp tục quy định nguồn thu 2% kinh phí Công đoàn trong Luật Công đoàn (sửa đổi); đồng thời quy định chế tài xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình không đóng kinh phí công đoàn.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm. Ảnh: Công Sáng

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm cho biết, sẽ tiếp thu, nghiên cứu, xem xét, chắt lọc các ý kiến phù hợp để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

https://laodong.vn/ldld-quang-binh/kien-nghi-xu-ly-nghiem-cac-doanh-nghiep-co-tinh-khong-dong-phi-cong-doan-1340066.ldo

CÔNG SÁNG (BÁO LAO ĐỘNG)

 

Tag:

File đính kèm