Sign In

Gần 2 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên xây nhà Mái ấm Công đoàn ở Thái Bình

10:31 11/06/2024

Thái Bình - Nhiều đoàn viên, người lao động (NLĐ) ở Thái Bình hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình từ quỹ Mái ấm Công đoàn của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh.

Gần 2 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên xây nhà Mái ấm Công đoàn ở Thái Bình
Khu vực bếp ăn trong ngôi nhà Mái ấm Công đoàn của gia đình chị Huệ. Ảnh: Hà Vi

Mái ấm Công đoàn - niềm hạnh phúc của công nhân lao động

Trong những ngày đầu tháng 6.2024, PV Báo Lao Động có dịp trò chuyện cùng chị Vũ Thị Huệ là công nhân làm việc tại Công ty TNHH Pelife (thuộc khu công nghiệp Phúc Khánh, TP. Thái Bình).

Chị Huệ chia sẻ: "Hơn 10 năm tôi gắn bó, làm việc tại Công ty TNHH Pelife, tôi và nhiều công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn khác thường xuyên nhận được những món quà thiết thực từ các cấp công đoàn. Đặc biệt, năm 2021, tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ của tổ chức công đoàn, hỗ trợ kinh phí xây nhà mái ấm".

Chị Huệ là một trong những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Suốt nhiều năm, gia đình chị 4 người phải sống tạm bợ trong căn nhà xập xệ, không đảm bảo an toàn, nhưng không có điều kiện xây mới.

Gia đình chị Huệ nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà Mái ấm Công đoàn. Ảnh: Bá Mạnh
Gia đình chị Huệ nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà Mái ấm Công đoàn. Ảnh: Bá Mạnh

Năm 2021, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình cùng anh em họ hàng, chính quyền địa phương đã hỗ trợ kinh phí giúp gia đình chị xây được ngôi nhà mới khang trang sạch đẹp. Ngoài số tiền 30 triệu đồng từ quỹ Mái ấm Công đoàn LĐLĐ tỉnh Thái Bình, gia đình chị Huệ còn được lãnh đạo và đồng nghiệp Công ty TNHH Pelife giúp đỡ số tiền 24 triệu đồng.

Trong căn nhà mới khang trang, nơi tránh nắng, che mưa an toàn, chỉ cần nhìn thoáng qua cũng thấy được niềm vui hạnh phúc của gia đình chị Huệ.

"Hơn 2 năm ở tại ngôi nhà Mái ấm Công đoàn, cảm xúc của tôi vẫn như những ngày đầu tiên, trân trọng và biết ơn tổ chức Công đoàn. Chồng tôi bị nhiễm chất độc da cam nên ngôi nhà khang trang giúp anh thuận tiện cho việc sinh hoạt. Giờ đây, ngôi nhà nhỏ chỉ khoảng 60m2 là nơi mang lại niềm vui, tiếng cười để cả gia đình tôi quây quần bên nhau sau ngày dài mệt mỏi" - chị Huệ tâm sự.

Còn với chị Bùi Thị Thuy - công nhân Công ty TNHH Tiên Phong Thái Bình (thôn Đồng Trang, xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) - không giấu được niềm vui mừng, xúc động khi ngôi nhà mơ ước của chị đang được dần hoàn thiện từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các cấp công đoàn và người dân, họ hàng.

"Sau khi chồng tôi mất, kinh tế gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của tôi nên 3 mẹ con tôi chưa từng nghĩ về việc xây nhà mới. Thế nhưng đầu năm 2024, được mọi người động viên giúp đỡ và đặc biệt là sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, tôi đã quyết định vay mượn thêm để xây gian nhà nhỏ kiên cố, lấy chỗ ở ổn định cho con cái. Đến giờ ngôi nhà của 3 mẹ con tôi đang dần hoàn thiện" - chị Thuy cho hay.

Gần 2 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên xây nhà mái ấm năm 2024

Bà Phạm Thị Thắng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình - cho hay, sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW, LĐLĐ tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 441 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 12,81 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 2008 - 2013: 74 căn, số tiền 1,7 tỉ đồng, giai đoạn 2013 - 2018: 158 căn, số tiền 4,72 tỉ đồng, giai đoạn 2018 - 2023: 209 căn, số tiền 6,39 tỉ đồng.

Bà Phạm Thị Thắng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình trao kinh phí hỗ trợ xây nhà mái ấm cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Mạnh
Bà Phạm Thị Thắng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình - trao kinh phí hỗ trợ xây nhà mái ấm cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Mạnh

Riêng năm 2024, nhân dịp lễ phát động Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí xây dựng 39 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng. Dịp đầu năm, có nhiều gia đình đã hoàn thiện nhà Mái ấm Công đoàn và được trao hỗ trợ tận tay.

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình, chương trình hỗ trợ kinh phí xây nhà Mái ấm Công đoàn đã và đang trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, khẳng định giá trị, quan tâm thiết thực của tổ chức Công đoàn. Nhiều năm nay, chương trình đã thực sự đem lại hiệu quả tốt, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động.

https://laodong.vn/cong-doan/gan-2-ti-dong-ho-tro-doan-vien-xay-nha-mai-am-cong-doan-o-thai-binh-1351209.ldo

LƯƠNG HÀ (báo lao động)

 

Tag:

File đính kèm