Sign In

Công nhân mong ước nhiều cho đầu năm mới

09:01 10/02/2024

Trải qua một năm với nhiều khó khăn, đầu năm mới, đa số công nhân đều mong muốn được tăng ca nhiều hơn, thu nhập ổn định và chuyển sang phòng trọ thoáng mát hơn.

Có 9 năm làm công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) anh Đồng Trọng Khánh (quê Thanh Hoá) quyết định sau Tết Nguyên đán 2024 sẽ chuyển hẳn về quê.

Nam công nhân nói, ở mãi thành phố cũng chỉ có nơi ở tạm bợ, trong khi vợ con anh đều ở quê, con trai lớn cần người kèm cặp nên anh quyết về bên gia đình.

Công nhân mong việc làm, thu nhập cải thiện vào năm mới. Ảnh: Minh Hương.
Công nhân mong việc làm, thu nhập cải thiện vào năm mới. Ảnh: Minh Hương.

Giữa tháng 1.2024, anh Khánh đã làm đơn xin thôi việc, về quê rồi, anh dự định tiếp tục xin đi làm công ty. "Quê tôi, lương công nhân chỉ 5-6 triệu đồng/tháng nếu tăng ca nhưng bù lại không tốn tiền thuê nhà, được ở gần vợ con" - anh Khánh nói và cho biết thêm, nhiều năm ở Thủ đô cũng cho anh nhiều kỷ niệm và bài học, bây giờ phải xa, anh cũng có nhiều lưu luyến.

Những tháng cuối năm, công ty anh chỉ làm giờ hành chính, không làm thêm thứ Bảy, Chủ nhật, công nhân lâu năm như anh cũng chỉ nhận lương 10 triệu đồng/tháng. Trừ đi tiền trọ, ăn uống sau đó gửi về cho con cái, anh Khánh dường như không còn dư đồng nào.

Anh Khánh trong phòng trọ cũ thuê ở Hà Nội. Ảnh: Minh Hương.
Anh Khánh trong phòng trọ cũ thuê ở Hà Nội. Ảnh: Minh Hương.

Tết năm nay, anh vẫn có khoản tiêu vì nhờ tiền thưởng Tết hơn 7 triệu đồng của công ty. Đầu năm mới bắt đầu một hành trình mới ở quê hương, anh Khánh hi vọng sớm tìm được công ty, có việc làm ổn định, được tăng ca đầy đủ.

Còn anh Bùi Văn Luận (quê Hoà Bình) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long cũng mong muốn được tăng ca nhiều vào năm mới. Anh Luận cho biết, tháng cuối năm, anh thường xuyên về sớm do công ty không tổ chức làm thêm.

Cuối năm là thời điểm công ty không tổ chức tăng ca, công ty chỉ đảm bảo công việc đủ để làm trong giờ hành chính. Không tăng ca, anh Luận chỉ được hưởng lương cơ bản và một số khoản phụ cấp.

Anh Luận hi vọng năm mới có thể thuê 1 căn phòng thoáng mát hơn. Ảnh: Minh Hương.
Anh Luận hi vọng năm mới có thể thuê 1 căn phòng thoáng mát hơn. Ảnh: Minh Hương.

Nam công nhân hiểu rõ, khi công ty tổ chức làm thêm, anh còn có thể để dành dụm được 1 khoản tiền nhỏ. Ngược lại, không có thu nhập từ làm thêm, khoản tiền lương cơ bản cộng với phụ cấp thậm chí không đủ cho anh và gia đình. Vợ anh cũng làm công nhân, nhớ lại những ngày ít việc, vợ anh phải đi hái rau thuê cho người dân, mỗi ngày kiếm thêm 70.000 đồng.

Năm nay, công ty thưởng cho công nhân một tháng lương cơ bản, anh và vợ dùng tiền thưởng Tết để mua vài bộ quần áo mới cho con, tặng bố mẹ 2 bên thùng bia, cành đào, còn lại sắm sửa cho gia đình nhỏ của mình.

Nói về mong muốn ngày đầu năm mới ngoài việc được tăng ca nhiều hơn, anh Luận hi vọng sẽ tìm thuê được căn trọ rộng rãi với giá từ 1,1-1,3 triệu đồng để vợ chồng anh có thể cải thiện môi trường sống. Vì hiện tại, căn phòng thuê giá 500.000 đồng khá chật chội và cũ kỹ.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-mong-uoc-nhieu-cho-dau-nam-moi-1301040.ldo

MINH HƯƠNG (báo lao động)

 

Tag:

File đính kèm