Sign In

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

20:12 25/09/2023
Sáng ngày 25/9/2023, tại Hà Nội, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Choi Youngsam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

1

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Ngô Lê Văn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; TS Hoàng Anh, Trợ lý đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Về phía Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam có ông Wee Joon-seok, Tham tán Công sứ; bà Ryu Mina, Bí thư thứ nhất; và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Vui mừng chào đón ngài Đại sứ và các cộng sự đến thăm và làm việc tại Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay; nhất là việc hai bên đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12 năm 2022, đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1992-2022). 

2

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng chủ trì buổi tiếp và làm việc

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, trong bối cảnh chung của quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, quan hệ giữa Học viện và các đối tác Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ và năng động. Từ nhiều năm qua, Học viện và các đối tác Hàn Quốc thông qua tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình, dự án hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu như: Dự án “Nâng cao năng lực đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam” giai đoạn 2013-2016, Dự án hợp tác nghiên cứu “Chương trình Đối tác Chia sẻ kinh nghiệm phát triển (DEEP) vì Tầm nhìn Việt Nam” giai đoạn 2016-2018… Sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19, hai bên đã khôi phục Dự án hợp tác “Nâng cao năng lực đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam” giai đoạn 2022-2024 và tới đây cũng sẽ triển khai những chương trình trao đổi, hợp tác khác.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng với nhiều biến số khó lường, nhưng Hàn Quốc đã có những cách tiếp cận phát triển rất đúng hướng và đạt kết quả tốt như chuyển đổi xanh, năng lượng số… những lĩnh vực mà Việt Nam cũng rất quan tâm và muốn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn trong chuyến thăm và làm việc sắp tới tại Hàn Quốc được tiếp xúc và làm việc với Chính phủ, Quốc hội, các chính đảng, các cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc để cùng trao đổi về những lựa chọn ưu tiên trong hợp tác song phương nhằm tạo ra sự đổi mới, bứt phá và hiệu quả hơn nữa trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tin tưởng, bước vào giai đoạn phát triển mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc, với nền tảng quan hệ vững chắc giữa hai nước, giữa Học viện và các đối tác Hàn Quốc, hai bên sẽ cùng vượt qua những thách thức, tận dụng những cơ hội mới để đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng chung.

Đồng chí cũng mong muốn, trên cương vị mới, ngài Choi Youngsam sẽ tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, tạo điều kiện và tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu chung, đặc biệt là Dự án Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá hiệu quả Chính phủ và phối hợp tổ chức Diễn đàn song phương và khu vực về chủ đề hai bên cùng quan tâm.

3

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng và Đại sứ Choi Youngsam chụp ảnh chung

Trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và cán bộ, công chức, viên chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp đón Đoàn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi lần đầu tiên được đến thăm và làm việc tại Học viện. 

Nhất trí với những chia sẻ của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Đại sứ Choi Youngsam khẳng định quan hệ hợp tác Hàn Quốc và Việt Nam trong hơn 30 năm qua đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ. Tháng 12/2022, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và mới đây, vào tháng 6/2023, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm cấp nhà nước Việt Nam – chuyến thăm đầu tiên của ông đến một nước Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức. Điều này cho thấy sự coi trọng của Hàn Quốc với Việt Nam và tiềm năng hợp tác giữa hai bên là còn rất lớn. Để quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Hàn Quốc – Việt Nam thật sự đi vào chiều sâu, hai bên còn rất nhiều việc phải làm. 

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam nhấn mạnh, là một quốc gia có tỷ lệ sinh ngày càng giảm, Hàn Quốc rất lo ngại về việc hụt hẫng lực lượng lao động trong tương lai. Vì vậy, phía Hàn Quốc rất mong muốn được thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trẻ với Việt Nam; đồng thời đặc biệt quan tâm đến các chương trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng giữa Chính phủ và các cơ quan nghiên cứu với các đối tác quốc tế, trong đó Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc. 

4

Các đại biểu tham dự buổi tiếp và làm việc chụp ảnh lưu niệm

Với vai trò là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ngài Choi Youngsam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, cũng như quan hệ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Hàn Quốc. Về chuyến thăm và làm việc sắp tới của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tại Hàn Quốc, Đại sứ Choi Youngsam khẳng định, cá nhân ông và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, cùng các đơn vị có liên quan sẽ làm việc chặt chẽ với phía Việt Nam để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chuyến công tác diễn ra thành công, đạt được các kết quả như mong đợi.

------

Ông Choi Youngsam chính thức được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từ ngày 28/7/2023. Trước khi được bổ nhiệm, ông Choi Youngsam là trợ lý ngoại trưởng Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị. Ông cũng từng là gương mặt quen thuộc với truyền thông qua vai trò người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc./.

Tác giả: Đức Mạnh & M.H

Tag:

File đính kèm