Sign In

Đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương gặp mặt đại biểu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII - năm 2023

08:48 27/09/2023
Sáng 26/9, trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII - năm 2023, tại Hội trường Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phủ Chủ tịch), GS,TS Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương gặp mặt 75 đại biểu đại diện 420 đại biểu dự Đại hội.

Dự buổi gặp mặt có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Tp.2

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư và anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư thứ nhất TW Đoàn tại buổi gặp mặt.

420 câu chuyện truyền cảm hứng

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Bí thư TW Đoàn, anh Nguyễn Minh Triết đã báo cáo về Đại hội và các đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc được TW Đoàn định kỳ tổ chức 5 năm 2 lần, nhằm phát hiện, tuyên dương các cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo hiệu ứng lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới thanh thiếu nhi cả nước.

Chất lượng hồ sơ đề cử năm nay được đánh giá cao, số lượng đại biểu đủ tiêu chuẩn được giới thiệu nhiều hơn so với các năm. Đại hội đã xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn được 420 đại biểu đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn trên các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có 255 đại biểu nam, 165 đại biểu nữ, độ tuổi bình quân của đại biểu là 29,37 tuổi; đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi.

tp-thanhnien-lamtheoloibac4-5782

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại chương trình

Theo Bí thư TW Đoàn Nguyễn Minh Triết, 420 gương mặt tiêu biểu được lựa chọn tham dự Đại hội lần này là 420 câu chuyện khác nhau, nhưng cùng chung đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; lấy lời Bác dạy là kim chỉ nam cho mọi hành động; không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm chinh phục mọi đỉnh cao trên mọi lĩnh vực, trong nghề nghiệp, trong cuộc sống.

Các bạn đều là những người có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Có thanh niên sở hữu nhiều bằng sáng chế độc quyền trong nước và quốc tế; có thanh niên khuyết tật nhưng vượt qua số phận, nỗ lực bền bỉ trở thành vận động viên giành nhiều huy chương vàng cấp quốc gia và quốc tế... Có nữ thanh niên đạt danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới, lan tỏa hình ảnh Việt Nam và những điều tốt đẹp về hòa bình trên khắp năm châu; có nhiều thanh niên là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực được Thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu.

Báo cáo về lịch trình trong 3 ngày diễn ra đại hội, anh Triết cho biết, Đại hội lần này có nhiều điểm mới với dấu ấn chuyển đổi số trong công tác tổ chức, như: triển khai nhiều tiện ích để đại biểu tra cứu thông tin về Đại hội và tự động gửi thông điệp tới Đại hội bằng hình thức trực tuyến; sản xuất Kỷ yếu điện tử “Gương sáng thanh niên”… với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, tại đại hội lần này, ban tổ chức bố trí 6 diễn đàn để đại biểu thảo luận trên không gian mạng.

tp-thanhnien-lamtheoloibac16-3092

Anh Nguyễn Minh Triết báo cáo tại chương trình.

“Khác với những kỳ đại hội trước, đại hội lần này, đại biểu có thể tham gia trao đổi, thảo luận tại diễn đàn mọi lúc, mọi nơi trên nền tảng số. Ban tổ chức đại hội sẽ lựa chọn những thông điệp hay, ý nghĩa nhất, thể hiện được chủ đề của các nhóm diễn đàn để đăng tải, tuyên truyền trên các kênh thông tin điện tử, mạng xã hội và kênh báo chí của Đoàn”, anh Triết thông tin.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt tuổi trẻ Việt Nam và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư TW Đoàn Nguyễn Minh Triết bày tỏ quyết tâm luôn phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo, đoàn kết, coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ hàng đầu, là nội dung trọng yếu trong công tác giáo dục và trong mọi chương trình, hoạt động của Đoàn. Qua đó, phát huy khát vọng cống hiến, khơi sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học Bác từ những việc hàng ngày

Tham gia buổi tiếp kiến có 75 đại biểu tiêu biểu nhất đại diện cho 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Các đại biểu đã chia sẻ cảm xúc của mình và nhiều bạn cho biết đã học tập lời dạy của Bác Hồ trong công việc hàng ngày.

Chị Phan Ngọc Đoan Trang, Bí thư Thành đoàn Thủ Đức, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.Thủ Đức, cho biết làm bí thư Đoàn ở một thành phố trẻ được sáp nhập từ 3 quận, chị đã học tập lời dạy của Bác về tinh thần đoàn kết, gắn bó và gần gũi với thanh niên; lắng nghe ý kiến để tổ chức hoạt động, phần việc ý nghĩa cho thanh niên, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Tn3

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại chương trình.

TN4

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại chương trình.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ về tinh thần học hỏi không ngừng, sáng tạo và chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh để cùng tiến bộ. Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hoa - CEO Trường Foods (Phú Thọ) chia sẻ về tinh thần vượt khó, vượt khổ, lan tỏa sản phẩm khởi nghiệp đến người tiêu dùng trong nước và vươn ra thế giới.

Hoa hậu Hòa bình quốc tế Nguyễn Thúc Thùy Tiên cũng chia sẻ niềm vinh dự khi được là đại biểu tham gia chương trình. Thùy Tiên cho biết: “Đến đây, tôi đã được gặp và chứng kiến rất nhiều bạn trẻ ở trên mọi lĩnh vực, họ đã cố gắng hết sức làm tốt vai trò của mình. Đó cũng là điều tôi đã trả lời tại cuộc thi hoa hậu rằng: mỗi bạn trẻ làm tốt công việc của mình thì sẽ góp phần xây dựng một xã hội văn minh và phát triển”.

Phải thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi gặp, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết rất xúc động khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu tại chương trình. “Mỗi người ở những lĩnh vực khác nhau đều toát lên ý chí, niềm tin, lòng yêu nước; tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và tương lai tươi sáng của đất nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi chúc các đại biểu sức khỏe, niềm vui, tiếp tục cống hiến to lớn hơn trong cuộc đời của mình và đóng góp cho xã hội”, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nói.

tp-thanhnien-lamtheoloibac13-5405

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng chụp ảnh chung cùng các đại biểu dự chương trình gặp mặt

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết đã có nhiều dịp được gặp gỡ, trao đổi với thanh niên, và mỗi sự kiện đều để lại dấu ấn. Tuy nhiên, đây là cuộc gặp gỡ rất ý nghĩa khi được tổ chức trong khuôn viên nơi ở và làm việc của Bác lúc cuối đời. “Ở nơi linh thiêng, ý nghĩa này, chúng ta thêm một lần lắng đọng và thấm sâu lời dạy của Bác trong học tập, làm theo tư tưởng của Người”, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhận định.

Đánh giá cao việc tổ chức đại hội và cách làm của TW Đoàn rất phù hợp, có hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: “Chúng ta học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không chỉ học ở quan điểm, lời di huấn mà phải thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh; biến tư tưởng trở thành hành động cụ thể”. 

Nhấn mạnh thanh niên là “rường cột nước nhà”, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, việc học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh cần phải có kế hoạch và tiêu chí định lượng đánh giá cụ thể; “Học Bác không chỉ dừng lại ở việc học lời dạy, tư tưởng, di huấn của người, quan trọng hơn là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh”, và phải thấm đẫm được tư tưởng gần dân, vì dân của Bác. Trong đó, lấy kết quả, sản phẩm đầu ra làm thước đo học tập, làm theo lời Bác.

Theo đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên. Vì vậy, việc tổ chức thực hiện đóng vai trò quan trọng nhất và khó nhất, đòi hỏi ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của tổ chức Đoàn và từng đoàn viên, thanh niên. Để việc học tập đạt được hiệu quả cần đảm bảo thống nhất nhận thức và hành động, học đi với hành; thanh niên phải vừa hồng, vừa chuyên; vừa tài năng chuyên môn, vừa có phẩm chất đạo đức. Bên cạnh đó, việc học tập cần gắn liền với một số nhiệm vụ như: phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tham gia vào đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cũng đề nghị TW Đoàn đổi mới, đa dạng hoá hình thức học tập, làm theo lời Bác, có hình thức tuyên truyền đi vào lòng người. 

Tác giả: BBT tổng hợp từ www.tienphong.vn và www.thanhnien.vn

Tag:

File đính kèm