Sign In

Hội nghị Cộng tác viên Tạp chí Lý luận chính trị năm 2023

13:25 02/01/2024
Chiều ngày 28-12-2023, Hội nghị Cộng tác viên năm 2023 Tạp chí Lý luận chính trị được tổ chức. PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội nghị.

Hội nghị Cộng tác viên diễn ra sau Hội nghị Hội đồng Biên tập. Dự Hội nghị Cộng tác viên có các thành viên Hội đồng Biên tập; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng đông đảo đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí.

1

PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị Cộng tác viên, sau khi nghe báo cáo công tác xuất bản Tạp chí năm 2023 và phương hướng công tác, định hướng chủ đề nội dung năm 2024, đã có 8 ý kiến phát biểu, bày tỏ nhất trí cao đối với báo cáo.

PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chúc mừng những kết quả đạt được trong năm qua. Với tư cách vừa là cộng tác viên viết bài, vừa là người đồng hành của Tạp chí trong các hoạt động đối ngoại, đồng chí bày tỏ mong muốn Tạp chí tiếp tục nâng cao chất lượng, hướng tới lan tỏa những tri thức khoa học lý luận của Việt Nam vươn tầm ra thế giới. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong số hơn 200 đối tác quốc tế, hơn 60 quốc gia có hợp tác với Học viện đều mong muốn được tiếp cận Tạp chí Lý luận chính trị ở phiên bản tiếng Anh, điều này đã cho thấy chất lượng và độ tin cậy của Tạp chí. Đồng chí đề nghị Tạp chí có cơ chế mời chuyên gia đối với từng chuyên ngành để dần chuẩn hóa theo yêu cầu của tạp chí khoa học quốc tế. Thời gian tới, mong rằng Tạp chí sẽ đồng hành với Vụ Hợp tác quốc tế và Trung tâm Chia sẻ tri thức của Học viện trong các chương trình hợp tác quốc tế về chia sẻ tri thức. Cùng với đó là sự ủng hộ, hỗ trợ học viên quốc tế trong quá trình học tập tại Học viện.

2

PGS,TS Nguyễn Thắng Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Lý luận chính trị báo cáo tại Hội nghị

PGS,TS Tào Thị Quyên, Phó Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật chúc mừng thành công của Tạp chí, khẳng định Tạp chí đã có những bước phát triển mới với quy trình chặt chẽ, khoa học. Do đó, để được đăng bài trên Tạp chí đòi hỏi bài viết phải có chất lượng cao, các tác giả phải dành nhiều tâm huyết trong nghiên cứu. Đồng chí đề xuất, thời gian tới Tạp chí tiếp tục đề nghị việc tăng điểm cho bài viết một số chuyên ngành.

PGS,TS Hồ Trọng Hoài, nguyên Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học nhận định: Tạp chí Lý luận chính trị với lợi thế vừa có độ rộng về lý luận, vừa có tính học thuật chuyên sâu, trong năm qua đã thu hút được nhiều nhà khoa học viết bài, do đó chất lượng của Tạp chí ngày càng được nâng cao. Trong năm tới, Tạp chí cần chú trọng hơn nữa công tác biên tập, để cùng các tác giả nâng cấp chất lượng bài viết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, nhiều trào lưu tư tưởng, nhiều học thuyết, lý thuyết mới tác động, đòi hỏi đội ngũ biên tập phải giữ vững được bản lĩnh của người làm công tác biên tập. 

GS,TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ định hướng xây dựng ấn phẩm Tạp chí đạt chuẩn quốc tế. Theo đó, Tạp chí cần quan tâm thực hiện việc nhận bài, trao đổi, phản biện thông qua hệ thống công nghệ thông tin; nghiên cứu triển khai đăng ký Mã định danh số quốc tế DOI (Digital Object Identifier) cho các bài viết đăng trên ấn phẩm; gia tăng số lượng các học giả quốc tế, tạo sức lan tỏa của ấn phẩm Tạp chí ra quốc tế; chú trọng phương pháp nghiên cứu trong các bài viết; nghiêm cẩn trong công tác phản biện, gia tăng xã hội hóa kết quả của các đề tài nghiên cứu… Từ đó hướng các tiêu chí của Tạp chí đến các chuẩn mực quốc tế.

3

Toàn cảnh Hội nghị

5

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

4

Đại biểu tham luận tại Hội nghị 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Cộng tác viên, PGS,TS Dương Trung Ý đánh giá cao các kết quả đạt được của Tạp chí trong năm 2023. Tạp chí đã có những đổi mới thể hiện ở việc gia tăng chất lượng và số lượng bài. Với trọng trách là Tạp chí hàng đầu trong hệ thống tạp chí Học viện, Tạp chí Lý luận chính trị đã không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới, ứng dụng công nghệ vào quản trị tòa soạn. Kết quả nổi bật là Tạp chí xếp thứ 5 khối tạp chí khoa học về mức độ trưởng thành số hóa.

Để nâng cao chất lượng hoạt động, năm 2024 Tạp chí cần tập trung:

Tăng cường hoạt động của Hội đồng Biên tập; phát huy vai trò của các thành viên Hội đồng trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, phản biện, thẩm định và cho ý kiến về những bài viết về những vấn đề mới, nhạy cảm.

Tăng cường công tác đặt bài các chuyên gia, xây dựng cơ chế tăng nguồn lực cho việc đặt bài chất lượng cao về các chủ đề ưu tiên. 

Thực hiện chế độ phụ cấp đối với các thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí, chế độ thù lao thẩm định, phản biện, góp ý của chuyên gia. 

Xây dựng và đưa giao diện trang điện tử mới vào hoạt động, tạo nền tảng hội nhập hệ thống tạp chí khoa học châu Á.

Tăng cường sự phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Học viện thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công bố các kết quả nghiên cứu mới.

Tác giả: Đức Mạnh & Đỗ Dung

Tag:

File đính kèm

Tin đọc nhiều