Sign In

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ngân hàng Chính sách xã hội giai đoạn 2024-2030

18:26 02/02/2024
Chiều 02/02/2024, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã Ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024-2030.

 

2_DSC5763

GS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ ký kết

Tham dự Lễ ký kết, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có: PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực Học viện; PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; GS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý khoa học; Văn phòng Học viện; Vụ Quản lý đào tạo, Viện Kinh tế, Viện Lãnh đạo và Chính sách công, Viện Kinh tế chính trị, Viện Xã hội học và Phát triển, Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học.

Về phía Ngân hàng Chính sách xã hội có TS Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng uỷ NHCSXH TW, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc; Nguyễn Mạnh Tú, Uỷ viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát; Nguyễn Minh Phương, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ NHCSXH TW; các Phó Tổng Giám đốc; Kế toán trưởng; Chủ tịch Công đoàn; Giám đốc các Ban chuyên môn nghiệp vụ tại Hội sở chính, Trung tâm đào tạo.

2_DSC5780

TS Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng uỷ NHCSXH TW, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi Lễ, GS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm qua, hai cơ quan đã cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động phối hợp, hợp tác trong triển khai các khóa bồi dưỡng cán bộ của Ngân hàng Chính sách xã hội. Đặc biệt, năm 2023, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tín dụng chính sách xã hội với vấn đề thực hiện và bảo đảm an sinh xã hội” (ngày 16/8/2023). 

Đồng chí khẳng định, việc tổ chức Hội thảo không chỉ mang lại tiếng vang lớn trong cộng đồng khoa học và giới hoạch định chính sách mà còn đặt nền tảng cho việc thắt chặt và mở rộng phạm vi hợp tác giữa hai cơ quan. GS,TS Lê Văn Lợi đề nghị đầu mối liên lạc của Học viện và NHCSXH cần tích cực tham mưu cho Lãnh đạo để phân công các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, đạt kết quả tốt nhất. Phó Giám đốc Học viện hy vọng hai bên sẽ thực hiện có hiệu quả bản thỏa thuận hợp tác này, đồng thời đưa ra được những ý tưởng mới nhằm phát huy tối đa lợi thế của hai bên trong quá trình triển khai.

2_DSC5747

Toàn cảnh Lễ ký kết thỏa thuận giữa hai bên

2_DSC5815

Đại diện Lãnh đạo hai cơ quan ký thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại Lễ Ký thỏa thuận, TS Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng uỷ NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, động viên được sự tham gia tích cực của toàn xã hội, góp phần đáng kể giảm số hộ nghèo, tăng số hộ khá, cải thiện từng bước đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả là việc hình thành kênh tín dụng dành riêng cho người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, cụ thể hóa quy định của Luật các Tổ chức tín dụng về phát triển các ngân hàng chính sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngày 04/10/2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg về việc thành lập NHCSXH trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ người nghèo.

Bám sát định hướng của Đảng, để tiếp tục phát huy vai trò của hoạt động tín dụng chính sách xã hội và “sứ mệnh” của NHCSXH trong triển khai cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm thực hiện các mục tiêu về bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững đã được đưa ra tại các Nghị quyết của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng mong muốn việc ký thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và NHCSXH trong giai đoạn 2024 - 2030 sẽ góp phần hiện thực hóa các nhiệm vụ liên quan công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, công tác đào tạo, bồi dưỡng, truyền thông, phổ biến nâng cao nhận thức về tín dụng chính sách xã hội và các lĩnh vực khác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của NHCSXH.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, trách nhiệm và sâu sát của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đối với NHCSXH, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng khẳng định: Biên bản ghi nhớ là cột mốc quan trọng mới trong quan hệ phối hợp, giúp đỡ, hợp tác của hai cơ quan trong thời gian tới. Đây là hoạt động đặc biệt có ý nghĩa nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2024).

2_DSC5828

Đại biểu dự Lễ ký kết chụp ảnh chung

Tác giả: BBT

Tag:

File đính kèm