Sign In

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

09:44 23/02/2024
Chiều ngày 22/2/2024, tại Hà Nội, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Choi Youngsam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

Tham dự buổi tiếp, về phía Học viện có PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo: Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Học viện, Vụ Quản lý Khoa học, Viện Quan hệ quốc tế. Về phía Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam có ông Wee Joonseok, Tham tán công sứ; ông Park Seungun, Tham tán, Trưởng ban kinh tế; các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

1

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc

Vui mừng chào đón ngài Đại sứ và các cộng sự đến thăm và làm việc tại Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Đặc biệt, tháng 12/2022, hai bên ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc lên Đối tác chiến lược toàn diện. Trong hơn 30 năm qua, hợp tác giữa hai nước phát triển nhanh chóng và hiệu quả trong các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, đến kinh tế, văn hóa..., trên cả bình diện song phương và đa phương. Sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau được tăng cường, tạo nền tảng vững chắc cho các lĩnh vực hợp tác phát triển sâu rộng và bền vững. Hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên; các cơ chế đối thoại, hợp tác được vận hành ổn định.

Cho rằng, lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến của nhiều hãng sản xuất như Intel, Samsung, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc vào tháng 10/2023, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, đồng thời sẽ tổ chức Diễn đàn cấp cao về chủ đề này với sự tham dự của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong thời gian tới. 

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tin tưởng, bước vào giai đoạn phát triển mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc, với nền tảng quan hệ vững chắc giữa hai nước, giữa Học viện và các đối tác Hàn Quốc, hai bên sẽ cùng vượt qua những thách thức, tận dụng những cơ hội mới để đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng chung.

Đồng chí cũng mong muốn, Đại sứ Choi Youngsam sẽ tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, tạo điều kiện và tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu chung, đặc biệt là chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược của Việt Nam; Dự án Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá hiệu quả Chính phủ và phối hợp tổ chức Diễn đàn song phương và khu vực về chủ đề hai bên cùng quan tâm.

2

 GS,TS Nguyễn Xuân Thắng và Đại sứ Choi Youngsam chụp ảnh chung

Trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và cán bộ, công chức, viên chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp đón Đoàn. Nhất trí với những chia sẻ của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Đại sứ Choi Youngsam khẳng định quan hệ hợp tác Hàn Quốc và Việt Nam trong hơn 30 năm qua đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ.

Nhấn mạnh việc Chính phủ Hàn Quốc rất chú trọng việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Học viện với các đối tác Hàn Quốc, Đại sứ Choi Youngsam nhất trí với quan điểm của GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị phải làm mới các văn bản, thỏa thuận hợp tác giữa hai bên phù hợp với điều kiện, định hướng và bối cảnh mới; mong muốn trong thời gian tới Học viện và Viện đào tạo công chức Hàn Quốc (NHI) tăng cường hợp tác trong đào tạo bồi dưỡng chuyên môn cho các cán bộ viên chức, giảng viên và tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức cho học viên. Hai bên sẽ tiến hành các dự án trao đổi chuyên gia, học giả sang các think-tank Hàn Quốc để học tập và nghiên cứu và ngược lại; thúc đẩy triển khai Dự án Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá hiệu quả Chính phủ, v.v.. 

Đại sứ Choi Youngsam mong muốn đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện quan tâm tạo điều kiện để chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Koica tại Việt Nam thời gian tới được thành công, qua đó góp phần triển khai hiệu quả các Dự án của Koica tại Việt Nam.

Về Diễn đàn cấp cao chủ đề bán dẫn, Đại sứ Choi Youngsam mong muốn hai bên cùng triển khai việc tổ chức diễn đàn về chủ đề này sớm, có sự tham gia của lãnh đạo chính phủ, các ban bộ ngành liên quan; đồng thời đề nghị xem xét mời đại diện của Hoa Kỳ tham gia diễn đàn này (có thể là đại diện của Đại sứ quán hoặc các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ);… Đại sứ Choi Youngsam cho biết Hàn Quốc rất coi trọng việc phát quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn trên các bình diện hợp tác chính phủ, doanh nghiệp, đào tạo nhân lực với nhiều hoạt động hiệu quả đã triển khai; tăng cường hợp tác trong liên kết chuỗi cung ứng, chế biến tài nguyên khoáng sản, xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Hàn Quốc tại Việt Nam, v.v..

Với vai trò là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ngài Choi Youngsam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, cũng như quan hệ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Hàn Quốc.  

Tác giả: BBT

Tag:

File đính kèm