Sign In

Đại sứ Australia về Biến đổi khí hậu, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thăm và làm việc tại Học viện

13:26 12/04/2024
Ngày 12/4/2024, tại Hà Nội, PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì buổi tiếp và tọa đàm với bà Kristin Tilley, Đại sứ Australia về Biến đổi khí hậu, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Dự buổi tiếp và tọa đàm có PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng, Trợ lý đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc quốc gia Trung tâm Việt - Úc; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Xã hội học và Phát triển, Viện Quyền con người, Viện Kinh tế.

Về phía Đại sứ quán Australia và Trung tâm Việt - Úc, có ông Peter Onorato, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia; bà Sarah Hooper, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; ông Quentin Derrick, Giám đốc quốc tế, Trung tâm Việt - Úc; cùng các cán bộ Đại sứ quán Australia.

TD_DSC8931

PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (phải) chủ trì buổi tiếp và làm việc

Chào mừng Đại sứ Kristin Tilley tới thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS,TS Dương Trung Ý đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Australia trong việc triển khai các cam kết quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. 

Nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong hợp tác song phương giữa hai nước, đặc biệt là việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (7/3/2024), PGS,TS Dương Trung Ý khẳng định, đây là một mốc son mới trong hành trình hợp tác Việt Nam – Australia; tin tưởng việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo cơ hội để Việt Nam - Australia cùng nhau hợp tác trong các lĩnh vực mới và phát huy hiệu quả hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống.

Tại buổi tiếp, PGS,TS Dương Trung Ý trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác của Chính phủ Australia đối với Việt Nam trong các chương trình nghiên cứu về thích ứng với biến đổi khí hậu. Thông qua các gói hỗ trợ của Chính phủ Australia, Việt Nam có thể triển khai các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi và thực hiện các dự án thích ứng biến đổi khí hậu thiết thực, hiệu quả.

Trong bối cảnh hiện nay, theo PGS,TS Dương Trung Ý, Việt Nam và Australia có nhiều ưu tiên hợp tác liên quan đến thích ứng biến đổi khí hậu, thực hiện giảm phát thải ròng khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng sạch, phát triển kinh tế xanh, thị trường carbon… Tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các khuôn khổ song phương, ba bên và đa phương vì một thế giới hòa bình, phát triển và thịnh vượng. 

TD_DSC8985

Đại biểu dự Tọa đàm Chính sách ngoại giao khí hậu của Australia

Giới thiệu về lịch sử hình thành, thành tựu và những đóng góp của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS,TS Dương Trung Ý cho biết, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Học viện luôn thúc đẩy mở rộng hợp tác quốc tế để tăng cường nguồn lực và luôn nhận được sự hợp tác rất hiệu quả của các đối tác, trong đó có các đối tác đến từ Australia, điển hình là việc triển khai Dự án thành lập và nâng cao năng lực Trung tâm Việt Nam- Australia (VAC). PGS,TS Dương Trung Ý tin tưởng VAC sẽ phát huy vai trò và trở thành một biểu tượng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Với sự quan tâm, tham dự và chia sẻ của Đại sứ Kristin Tilley, PGS,TS Dương Trung Ý tin rằng buổi chia sẻ trao đổi về Chính sách ngoại giao về Biến đổi khí hậu và năng lượng của Australia sẽ trở thành một diễn đàn ý nghĩa góp phần tăng cường sự hợp tác hiệu quả, sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn song phương và đa phương ở khu vực và trên thế giới; đồng thời góp phần cung cấp, chia sẻ hiểu biết, kinh nghiệm thực thi hiệu quả chính sách của hai quốc gia.

Cảm ơn PGS,TS Dương Trung Ý đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Kristin Tilley cho rằng, thách thức của Việt Nam và toàn cầu hiện nay là vấn đề biến đổi khí hậu; cho rằng Việt Nam đã nhận thức rõ điều đó và sớm có những hành động khi đưa ra các cam kết mạnh mẽ để chống biến đổi khí hậu.

Đại sứ Kristin Tilley bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Australia đã nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác về biến đổi khí hậu là một trong các nội dung cốt lõi trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

TD_DSC8986

Đại biểu dự Tọa đàm Chính sách ngoại giao khí hậu của Australia

Tại Tọa đàm Chính sách ngoại giao khí hậu của Australia, Đại sứ Kristin Tilley đã chia sẻ về các chương trình, kế hoạch của Australia và Việt Nam nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi nền kinh tế, xây dựng các ngành công nghiệp năng lượng sạch, như việc Chính phủ Australia công bố các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng, trong đó có việc cắt giảm 43% lượng phát thải so với mức năm 2005 vào năm 2030, đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, hay quá trình Việt Nam áp dụng các phương pháp tiếp cận để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, cũng như để định hướng quá trình chuyển đổi năng lượng xanh với mục tiêu giảm 43,5% lượng khí thải so với mức thông thường vào năm 2030 và đạt được lượng phát thải carbon ròng bằng không vào năm 2050, Đại sứ Kristin Tilley nhận định: Việt Nam đang cho thấy những tiến bộ mạnh mẽ trong quá trình hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo vào năm 2045. 

Nhận định về những thách thức hai nước phải đối mặt, Đại sứ Kristin Tilley cho rằng, Australia và Việt Nam cần tiếp tục tăng cường hợp tác để hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu; tin rằng VAC sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết, hỗ trợ hợp tác và xây dựng mối liên kết ngày càng mạnh mẽ hơn giữa người dân hai nước. 

Theo Đại sứ Kristin Tilley, với những nỗ lực và bước đi hiện nay, mối quan hệ hợp tác về khí hậu và năng lượng giữa Australi và Việt Nam sẽ là chuẩn mực cho cách thức hợp tác của khu vực.

Tác giả: Tin: BT; ảnh: Mạnh Thắng

Tag:

File đính kèm

Tin đọc nhiều