Sign In

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định tiếp và làm việc với Đại sứ Úc Stephanie Copus Campbell

20:31 20/05/2024
(Cổng ĐT HND) – Chiều nay (20/5), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) Nguyễn Xuân Định vừa có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Úc tại Việt Nam do bà Stephanie Copus Campbell - Đại sứ Úc về Bình đẳng giới làm Trưởng đoàn.

 

Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số Ban, đơn vị Trung ương Hội NDVN; đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định bày tỏ vui mừng và sự cảm ơn sâu sắc tới bà Stephanie Copus Campbell cùng Đoàn công tác Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Trung ương Hội NDVN.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định giới thiệu với Đoàn công tác về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và những hoạt động nổi bật của Hội NDVN. Đồng thời, đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Úc, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) trong suốt những năm qua.

 

Theo đó, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã hỗ trợ Hội NDVN triển khai thực hiện nhiều hoạt động khác nhau trong khuôn khổ Dự án do Úc tài trợ. Đến nay, hai bên đã có nhiều dự án đạt hiệu quả như: Triển khai vận hành Đường dây nóng miễn phí quốc gia thông qua tổng đài 18001768 nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực; hỗ trợ xây dựng thí điểm mô hình/Câu lạc bộ “Người cha trách nhiệm”; hỗ trợ thiết lập và vận hành mô hình hỗ trợ và tư vấn nam giới.

 

“Hội NDVN xin chân thành cảm ơn và đánh giá cao quan hệ đối tác với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Chính phủ Úc và các nhà tài trợ đã chung tay cùng Hội NDVN góp phần xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam trong những năm qua. 

 

Thời gian tới, Hội NDVN mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Úc và các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế. Hội NDVN tin tưởng rằng, với sự phối hợp liên ngành, đa tổ chức, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Chính phủ Úc và các nhà tài trợ, Dự án “Phòng, chống và ứng phó với bạo lực giới và các thực hành có hại khác” giai đoạn 2022- 2026 sẽ hoạt động hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ, bảo vệ sự an toàn của phụ nữ, trẻ em cũng như nâng cao được nhận thức, thay đổi định kiến giới của nam giới tại Việt Nam” - Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định nhấn mạnh.

 

Tại buổi tiếp đón, bà Stephanie Copus Campbell - Đại sứ Úc về Bình đẳng giới cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Hội NDVN đối với Đoàn công tác. Bà Stephanie Copus Campbell đánh cao vai trò của Trung ương Hội NDVN trong việc thực hiện chương trình phối hợp công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới; qua đó đã giúp đỡ được người dân vùng nông thôn, nhất là phụ nữ và trẻ em gái.

 

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định tặng món quà lưu niệm tới bà Stephanie Copus Campbell - Đại sứ Úc về Bình đẳng giới

 

Bà Stephanie Copus Campbell cho biết: “Tại Úc, chúng tôi cũng có những mô hình Đường dây nóng. Trên cơ sở những mô hình đang vận hành, triển khai tại Úc, chúng tôi đang rất quan tâm tới vai trò của nam giới trong việc chung tay giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình. Do đó, chúng tôi cũng quan tâm và muốn tìm hiểu việc điều hành mô hình Đường dây nóng này của Trung ương Hội NDVN như thế nào”.

 

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định và bà Stephanie Copus Campbell - Đại sứ Úc về Bình đẳng giới cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

 

Báo cáo về các hoạt động phối hợp tăng cường tiếp cận thông tin và dịch vụ hỗ trợ cho nữ hội viên, nông dân là nạn nhân của bạo lực gia đình tại khu vực nông thôn Việt Nam trong thời gian qua, đồng chí Lều Thị Minh Huệ- Phó Trưởng Ban Xã hội Trung ương Hội NDVN cho biết: Những năm qua, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã hỗ trợ Hội NDVN triển khai thực hiện nhiều hoạt động khác nhau trong khuôn khổ Dự án do Úc tài trợ.

 

Cụ thể: Đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ miễn phí phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực 18001768 hoạt động từ ngày 20/11/2021 đến hết tháng 4/2024. Theo thống kê, tổng đài đã tiếp nhận được 16.487 cuộc gọi đến hỗ trợ cho 2.228 phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, trong đó có 73 người khuyết tật. Chuyển tuyến đến các ngôi nhà Ánh Dương và Trung tâm tạm lánh khác 231 trường hợp.

 

Đáng chú ý, hiện nay, trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia lần thứ 10 của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) dành cho Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026, Trung ương Hội NDVN, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Tổng cục Dân số - Bộ Y tế đang phối hợp thực hiện Dự án “Phòng, chống và ứng phó với bạo lực giới và các thực hành có hại khác” giai đoạn 2022 – 2026.

 

Dự án nhằm mục đích xây dựng, sửa đổi và thực hiện các chương trình, chính sách và luật pháp thông qua sử dụng cách tiếp cận dựa vào bằng chứng và quyền con người. Trong đó có hoạt động vận hành Đường dây nóng toàn quốc miễn phí 18001768 về bạo lực giới nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực và các chương trình dành cho nam giới trong khuôn khổ hợp tác do Đại sứ quán Úc tài trợ.

 

Anh-tin-bai

Bà Stephanie Copus Campbell - Đại sứ Úc về Bình đẳng giới cùng Đoàn công tác lắng nghe những ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất của Trung ương Hội NDVN

 

Đối với việc hỗ trợ xây dựng thí điểm mô hình/Câu lạc bộ “Người cha trách nhiệm”, từ năm 2018, UNFPA đã hỗ trợ Hội NDVN triển khai thí điểm Chương trình Làm cha trách nhiệm ở tỉnh Quảng Bình với 5 Câu lạc bộ “Người cha trách nhiệm”. Sau đó, tiếp tục nhân rộng thêm 9 Câu lạc bộ ở các tỉnh: Bắc Giang, Bà Rịa Vũng Tàu năm 2019 - 2022.

 

Chương trình Làm cha trách nhiệm gồm 3 hợp phần chính gồm: (1) thành lập và triển khai các hoạt động của câu lạc bộ Người cha trách nhiệm định kỳ hàng tháng với 16 chủ đề cụ thể; (2) Nâng cao năng lực cho các thành viên thông qua các kiến thức về bình đẳng giới và nuôi dạy con cái; (3) tổ chức các chiến dịch gắn kết cộng đồng nhằm tạo môi trường tích cực cho các thành viên câu lạc bộ áp dụng và chia sẻ kiến thức đã học từ Chương trình.

 

Qua đánh giá cuối kỳ tại các tỉnh đã triển khai dự án, nhìn chung, các thành viên đã có sự thay đổi tích cực về kiến thức, thái độ, hành vi về định kiến giới, xây dựng mối quan hệ bình đẳng trong gia đình; biết chăm sóc, quan tâm, giúp đỡ vợ từ khi mang thai đến khi sinh con; chủ động, đồng hành với vợ trong chăm sóc, nuôi dạy con cái và công việc nội trợ trong gia đình, tạo điều kiện và cơ hội cho phụ nữ tham gia công tác và các hoạt động xã hội… Từ đó, giúp củng cố thêm tình cảm gia đình, giữ được không khí vui vẻ, hạnh phúc.

 

Tiếp theo đến năm 2023, UNFPA đã hỗ trợ Hội NDVN nhân rộng Chương trình làm cha trách nhiệm tại 3 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Đà Nẵng, Lâm Đồng. Đã có 5 Câu lạc bộ được thành lập tại mỗi tỉnh. Thông qua mô hình 15 Câu lạc bộ đã thu hút 525 nam thanh niên trong độ tuổi từ 18 - 35 tham gia sinh hoạt. Đặc biệt, việc triển khai Chương trình Làm cha trách nhiệm tại thành phố Đà Nẵng đã được Chính phủ Úc hỗ trợ thông qua dự án EVAWC.

 

Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình hỗ trợ thiết lập và vận hành mô hình hỗ trợ và tư vấn nam giới; hỗ trợ bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ tại các tỉnh có nguy cơ cao bị bạo lực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Tag:

File đính kèm