Sign In

Nữ điều dưỡng hết lòng vì bệnh nhân tâm thần

10:21 27/02/2024
(Dangbodanang.vn) - "Tỏa sáng Blouse trắng” là giải thưởng thường niên của thành phố Đà Nẵng được thực hiện 12 năm qua. Năm 2023, giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” trao tặng 20 gương mặt tiêu biểu của ngành y tế thành phố. Và đây là câu chuyện về người điều dưỡng đã dành 15 năm gắn bó với các bệnh nhân tâm thần – điều dưỡng Ngô Thị Thơm, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, một trong 20 y, bác sĩ được UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” năm 2023.

Bước vào ngành y, nhiều điều dưỡng xem nghề đã chọn là công việc từ trái tim, nhất là với những điều dưỡng chăm bệnh nhân tâm thần. Mọi gian nan đều đi qua để tình yêu thương đọng lại. Chị Ngô Thị Thơm là một người như thế.

Đã 15 năm qua, điều dưỡng Ngô Thị Thơm, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần Đà nẵng  gắn bó với công việc này, khoảng thời gian tuy không dài nhưng cũng không ngắn giúp cho chị cảm nhận được biết bao trải nghiệm vui buồn với nghề. Trải nghiệm quý giá nhất đối với chị là những khoảng khắc giúp bệnh nhân đi từ trạng thái quậy phá đến nhận thức.

Điều dưỡng Ngô Thị Thơm trò chuyện với bệnh nhân của mình 

 Điều dưỡng Ngô Thị Thơm tâm sự, người ta ví nghề điều dưỡng như làm dâu trăm họ quả không sai, bởi bên cạnh các bác sĩ, điều dưỡng là người chăm sóc, tiếp xúc trực tiếp và gần gũi nhất với người bệnh. Mà con người thì mỗi người một tính cách, một nhận thức, một trình độ khác nhau, và đặc biệt hơn nữa khi bệnh nhân của mình lại bị bệnh tâm thần. Họ là những con người dễ bị tổn thương trong xã hội, luôn bị dày vò bởi bệnh tật. Có bệnh nhân liên tục chìm trong trạng thái không bình thường. Vì vậy, để chăm sóc những bệnh nhân này đòi hỏi ở mỗi người điều dưỡng phải yêu nghề, yêu người, hết lòng tận tụy vì người bệnh, không dao động trước bất cứ tình huống nào. Hằng ngày, chị Thơm cùng các đồng nghiệp chăm sóc, theo dõi bệnh nhân và báo cáo các trường hợp bất thường, xử trí kịp thời các trường hợp khẩn cấp. Việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần rất vất vả. Nhiều người bệnh không ý thức được hành động của mình, điều dưỡng viên Ngô Thị Thơm cùng các đồng nghiệp phải chịu khó dỗ dành bệnh nhân. Mong ước duy nhất của chị cũng như bao đồng nghiệp khác là bệnh nhân của mình sớm khỏe, sớm làm được những hành động thường ngày, về với gia đình.

Quá trình làm việc, trực tiếp chăm sóc bệnh nhân cấp tính nam và tại Khoa Phục hồi chức năng, đối mặt với nhiều hiểm nguy, nhưng chị Thơm luôn vượt qua mọi vất vả để phục vụ bệnh nhân nội trú tốt nhất. 15 năm qua, điều dưỡng viên Ngô Thị Thơm luôn gương mẫu, có tinh thần làm việc không biết mệt mỏi, hết lòng vì người bệnh, được đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yêu mến.

Bác sỹ chuyên khoa I Phan Minh Hải, Phó trưởng Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng rất vui khi điều dưỡng Ngô Thị Thơm là cá nhân duy nhất của Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng được nhận Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” của UBND thành phố Đà Nẵng năm 2023. Bác sĩ Phan Minh Hải nhìn nhận: Điều dưỡng Ngô Thị Thơm là một người rất nhiệt tình, chu đáo. Chị Thơm là một trong những người tận tụy trong công việc chuyên môn, luôn luôn phấn đầu, tìm hiểu nâng cao trình độ bản thân. Chị Thơm xứng đáng với Lương y như từ mẫu của một người điều dưỡng.

Vân Khánh

Tag:

File đính kèm