Sign In

Người làm sống lại nghề tinh chế dầu sả

15:03 12/03/2024
(Dangbodanang.vn) - Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu các tài liệu quí báu từ người cha để lại, anh Lê Văn Phiếu ở thôn Vân Dương 2 xã Hoà Liên (Hoà Vang, TP. Đà Nẵng) đã quyết định khởi nghiệp bằng việc khôi phục nghề chế biến tinh dầu sả, bước đầu mang lại thành công ngoài mong đợi.

 

Ông Lê Văn Phếu đang thực hiện công đoạn chiết tinh dầu sả vào chai


Từng kinh qua chức vụ Phó chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) nên sau khi nghĩ hưu, anh Lê Văn Phiếu, thôn Vân Dương 2 xã Hòa Liên đã chọn cây Sả làm cây khởi nghiệp trên mảnh đất quê nhà. Trò chuyện cùng anh chúng tôi được biết, ý định sản xuất tinh dầu sả đã được anh ấp ủ bấy lâu nay nhưng do điều kiện công tác nên không thể thực hiện được.Vì vậy, sau khi nghỉ chế độ, việc đầu tiên anh bắt tay vào làm là xây dựng cơ sở chế biến tinh chế dầu sả trên cơ sở những tài liệu mà người cha quá cố của anh để lại.Thoạt đầu, anh Phiếu lặn lội lên những vùng cao của huyện Đông Giang, Tây Giang của tỉnh Quảng Nam thu mua sả của đồng bào Cơ tu về tinh chế. Theo anh, cây sả vùng cao cho hương  liệu rất tốt, được người tiêu dùng đánh giá cao. Sau đó, nhận thấy vùng đất Vân Dương 2 quê anh cũng trồng được cây sả và cho chất lượng không thua kém gì vùng cao nên anh Phiếu quyết định hợp tác với Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn nhà, vận động hội viên mở mang diện tích trồng sả. Nhờ cái bắt tay đó mà cây sả của hội viên CCB thu hoạch bao nhiêu, anh đều thu mua bấy nhiêu với giá cả hợp lý nên tạo sự phấn khởi và động lực phát triển kinh tế cho hội viên CCB. Chính vì lẽ đó nên cơ sở sản xuất tinh dầu sả của anh Phiếu quanh năm đều chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào.

Qui trình sản xuất tinh dầu sả của anh Phiếu bắt đầu từ việc thu mua, bằm thành khúc, phơi phóng, sàng lọc nguyên liệu, sau đó đưa vào nồi hấp cách thủy. Do một mình phải thực hiện nhiều công đoạn nên anh đã mày mò sáng tạo ra cần trục để bẩy nồi hấp thải bỏ xác cây sả ra ngoài sau khi hết chưng cất. Do khu vực anh ở đang trong quá trình đô thị hóa nên toàn bộ hệ thống lò hấp, chưng tinh dầu sả đều được anh sử dụng nguồn điện năng nên đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện, sản phẩm tinh dầu sả của anh Phiếu đã có mặt trên thị trường thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành lân cận, được hệ thống khách sạn, nhà hàng ưa chuộng vì chưng cất từ nguyên liệu là cây sả, tuyệt đối không  pha chế các loại dược liệu có nguồn gốc vô cơ nên bảo đảm tinh chất và độ an toàn cao cho người tiêu dùng.

Theo đánh giá của Hội Nông dân xã Hòa Liên, cơ sở sản xuất tinh dầu sả của anh Lê Văn Phiếu ở thôn Vân Dương 2 là một trong nhiều mô hình đột phá về tư duy làm kinh tế của người nông dân Hòa Liên.Tuy cơ sở sản xuất tinh dầu còn đơn sơ nhưng hứa hẹn một tiềm năng lớn vì hướng đi phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay. Bà Đỗ Thị Huệ, Phó chủ tịch Hội ND xã Hòa Liên nhìn nhận: Cơ sở sản xuất tinh dầu sả của anh Lê Văn Phiếu ra đời không những góp phần tiêu thụ sản phẩm địa phương mà còn da dạng hoá các loại ngành nghề nông nghiệp, tạo sự lan toả về động cơ làm giàu cho hội viên nông dân khi đất sản xuất ở xã Hoà Liên ngày càng thu hẹp, giúp người nông dân “ly nông nhưng không ly hương” nhờ sự dịch chuyển nghề nghiệp từ sản xuất, nuôi trồng thuần tuý sang các ngành nghề mới, đáp ứng xu thế thị trường, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.  

Không những cho thu nhập khá, cơ sở sản xuất tinh dầu sả của anh Lê Văn Phiếu ở thôn Vân Dương 2 xã Hòa Liên còn góp một phần không nhỏ trong tiêu thụ cây sả ở địa phương, mở ra một hướng làm ăn mới của người nông dân nói chung, hội viên cựu chiến binh nói riêng trên vùng đất sơn cước này.

Công Chiến

 

Tag:

File đính kèm