Sign In

Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân truyền thống, tiếp sức tương lai

10:27 29/04/2024
(Dangbodanang.vn)- Ngày 30/4 - mốc son không thể quên trong lịch sử dân tộc, cứ đến dịp này, trong mỗi chúng ta đều ngập tràn cảm xúc, thêm trân trọng, tự hào về những thành quả vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong không khí của những ngày tháng 4 lịch sử, thế hệ đoàn viên thanh niên thành phố Đà Nẵng lại có dịp thể hiện lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống vì bình yên đất nước.

 

Mô hình Chúng con luôn bên mẹ của tuổi trẻ TP Đà Nẵng duy trì thường xuyên trong suốt 2 năm qua và được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đánh giá cao.

Với lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, với tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay, trước là phải ra sức gìn giữ cho bằng được những thành quả cách mạng vĩ đại, bảo vệ vững chắc từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc. Sau là chung sức dựng xây đất nước ngày một phát triển, sánh vai cùng các cường quốc năm châu, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và nhân dân Việt Nam. Trước thời buổi thế giới hội nhập, trí tuệ nhân loại ngày một phát triển nhanh và mở rộng, điều đó đang đặt ra cho thế hệ trẻ cả cơ hội và thách thức vô cùng lớn. Các lớp thế hệ trẻ cần phải luôn xung kích, tình nguyện đi đầu trong mọi nhiệm vụ, bằng nhiệt huyết và sức trẻ của mình, nỗ trên giảng đường, hăng hái đến công trường, thi đua học tập, lao động, sản xuất, chinh phục những tiến bộ khoa học - công nghệ. Đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên những Đại thắng mùa Xuân mới trong hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Trong không khí của những ngày tháng 4 lịch sử, thế hệ đoàn viên thanh niên thành phố Đà Nẵng lại có dịp thể hiện lòng tri ân với các Anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống vì bình yên đất nước. Thông qua mô hình “Chúng con luôn bên Mẹ”, sự mất mát, đau thương của các Mẹ Việt nam anh hùng nay đã được bù đắp một phần, bằng chính tình thương của thế hệ trẻ. Mô hình này của tuổi trẻ TP Đà Nẵng duy trì thường xuyên trong suốt 2 năm qua và được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đánh giá cao.

Những ngày này, trong ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Sự (sinh năm 1929) ở quận Hải Châu, tiếng cười nói lại rộn ràng khi các bạn đoàn viên đến thăm. Đã gần 100 tuổi nhưng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sự vẫn còn minh mẫn và có thể tự đi lại, làm một số việc nhỏ trong nhà. Thấy các bạn đoàn viên đến, Mẹ Sự vui lắm, ánh mắt ngập tràn niềm yêu thương, trìu mến. Nắm chặt tay bạn thanh niên, cũng chừng tuổi con trai Mẹ Nguyễn Thị Sự ngày ấy, bao nhiêu ký ức trong Mẹ lại ùa về. Mẹ kể, Mẹ có chồng và con trai đều là liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Chồng Mẹ là liệt sĩ Nguyễn Văn Tại, hy sinh năm 1965 khi đang là đội viên du kích tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đến năm 1973 Mẹ lại nhận tin dữ khi con trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Giỏi hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Hiện nay, Mẹ Nguyễn Thị Sự ở với chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, là con gái nuôi của Mẹ. Ngoài thăm hỏi sức khoẻ, trò chuyện cùng Mẹ, các bạn đoàn viên mỗi người mỗi việc, cẩn thận dọn dẹp bàn thờ, nấu ăn, tạo nên không khí gia đình thật ấm cúng.

Không chỉ có Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sự, căn nhà của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Khả những ngày này cũng rộn ràng niềm vui bởi có sự xuất hiện của những chiến sỹ trẻ của công an thành phố Đà Nẵng. Ai nấy cũng tất bật cho công tác chuẩn bị một bữa cơm ấm áp tình cảm gia đình. Mẹ VNAH Nguyễn Thị Khả năm nay đã ngoài 80 tuổi, có chồng và con hy sinh trong hai cuộc kháng chiến. Nỗi đau mất chồng, mất con cũng vơi dần đi khi sự có mặt, động viên của những người con – thế hệ mai sau, là nguồn động lực, khích lệ tinh thần to lớn để Mẹ Nguyễn Thị Khả vui hưởng tuổi già.

Thiếu tá Hồ Đình Trí, Trưởng Ban thanh niên, CATP Đà Nẵng nói: Hằng tháng các Chi đoàn tổ chức đến thăm, giúp các Mẹ VNAH có thêm niềm vui trong cuộc sống. Đây là hoạt động thiết thực nhất mà Đoàn viên thanh niên CATP thực hiện trong dịp 30/4 năm nay.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng khẳng định: Đây là các hoạt động trong khuôn khổ mô hình “Chúng con luôn bên mẹ” đang được Thành Đoàn triển khai thực hiện đồng loạt trên địa bàn thành phố, tổ chức thực hiện hiệu quả từ năm 2021, mô hình duy trì đều đặn tại 22/22 đơn vị trực thuộc Thành Đoàn và đã trở thành hoạt động xã hội sôi nổi thường xuyên, mang đậm giá trị nhân văn. Tính đến nay, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hơn 1.000 đợt thực hiện mô hình trên toàn thành phố. Qua đó, góp phần cùng với các cấp, các ngành xoa dịu nỗi đau mất mát của các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các Mẹ VNAH.

 Không nặng về các giá trị vật chất, chỉ bằng các hoạt động mang ý nghĩa thực tiễn, mô hình đã góp phần bồi đắp nghĩa cử tri ân trong giới trẻ hiện nay, giúp đoàn viên, thanh niên biết tiếp thu lối sống tốt đẹp, giữ vững và phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện sâu sắc tình cảm trân trọng của thế hệ trẻ hôm nay với thế hệ cha anh đi trước và sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Vân Khánh

Tag:

File đính kèm