Sign In

2.138 người bị ngộ độc thực phẩm trong 5 tháng đầu năm trên toàn quốc

02:24 21/05/2024
(HPĐT) - Sáng 21-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị, cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo đại diện lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong 5 tháng năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 2.138 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ ngộ độc giảm 4 vụ nhưng tăng 1.432 người bị ngộ độc thực phẩm.  Nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu liên quan đến vi sinh vật, hóa chất, độc tố tự nhiên, có những vụ không xác định được nguyên nhân. Từ các vụ ngộ độc thực phẩm cho thấy, việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất - kinh doanh chưa đầy đủ, chưa thường xuyên, nghiêm túc. Một số cơ sở kinh doanh nông sản nhưng nhập nguyên liệu nông sản trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng khi cung cấp cho các đơn vị, người dân…

Tại hội nghị, các bộ, ngành liên quan báo cáo nhanh tình hình triển khai các quy định pháp luật về kiểm soát nguyên liệu nông sản có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu; kết quả thực hiện việc kiểm soát thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm nhập lậu có nguồn gốc động vật, thực vật từ đầu năm đến nay. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương trao đổi về nguyên nhân xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm thời gian tới...

Tại Hải Phòng, các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm được triển khai đồng bộ, nhờ đó công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố đạt được kết quả tích cực. Từ năm 2019 - 2023 và 5 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có ca tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Để bảo đảm an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. 

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng. 

 
 

Tag:

File đính kèm