Sign In

Thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Trung thu

15:09 07/08/2024
Ngày 05-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà ký ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.

Để đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, đồng thời thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố. Kế hoạch được triển khai từ ngày 5-8-2024 đến ngày 20-9-2024 tại 30 quận, huyện và thị xã.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức

Nhằm nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền và giáo dục. Nội dung tuyên truyền sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng nhóm đối tượng, bao gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thông tin tuyên truyền sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, cũng như các quy định về nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì, ghi nhãn sản phẩm và bảo quản sản phẩm. Đặc biệt, tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn sẽ được đưa tin rộng rãi.

Thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành để kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Các quận, huyện và thị xã cũng được chỉ đạo tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại các xã, phường và thị trấn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn sẽ được kiểm tra về điều kiện vệ sinh, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Các cơ quan liên quan vào cuộc quyết liệt

Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố, đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2024. Sở sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Sở Công Thương cũng xây dựng kế hoạch và triển khai thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, rượu, bia và nước giải khát.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên địa bàn Thành phố, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt là hàng giả, hàng nhập lậu, nguồn gốc và chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Kết hợp thanh tra, kiểm tra với tuyên truyền, giáo dục

UBND Thành phố yêu cầu việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Các cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn cũng sẽ kết hợp tuyên truyền và giáo dục về các kiến thức và quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp cao điểm Tết Trung thu.

Kế hoạch triển khai đồng bộ từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã ký ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kế hoạch triển khai từ ngày 5-8-2024 đến ngày 20-9-2024 tại 30 quận, huyện và thị xã, với sự tham gia của các Sở, ban, ngành, UBND các cấp và Cục Quản lý thị trường Hà Nội. Việc thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền, giáo dục sẽ được thực hiện đồng bộ, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Diệu Thúy

Tag:

File đính kèm