Quang cảnh hội nghị
Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đặt ra những mối quan tâm lớn và thường trực về vấn đề an toàn thực phẩm. Hà Nội là địa phương đầu tiên triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 (từ 15-4 đến 15-5) trên cả nước.
Theo đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Cùng với các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động tập trung xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Ngoài 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp thành phố, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra. Riêng ngành Y tế chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các bếp ăn tập thể; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, đóng chai, nước đá...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội lưu ý việc chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, đặc biệt là kinh doanh online. Lượng hàng kinh doanh qua hình thức này, trong đó có thực phẩm, ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn và thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng. Đồng chí Nguyễn Hùng Long nhấn mạnh, các biện pháp kiểm soát đối với loại hình kinh doanh này cần được thay đổi để phù hợp.
Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Vũ Thu Hà khẳng định, thủ đoạn của đối tượng vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng tinh vi, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng có liên quan.
Trước đó, ngày 4-4, UBND thành phố ban hành Kế hoạch 105/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch và tổ chức phát động triển khai trước ngày 18-4.
Công tác thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động phải bảo đảm thực chất; kiểm tra đột xuất, nghiêm cấm kiểm tra báo trước. Đặc biệt, công tác kiểm tra tập trung vào các địa bàn, cơ sở dễ phát sinh sai phạm.
Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã rà soát lại việc thiết lập và công khai đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân. Năm nay, thành phố yêu cầu các đoàn kiểm tra báo cáo kết quả cụ thể hằng tuần.
Đồng chí Vũ Thu Hà nhấn mạnh vai trò công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và cả cơ quan quản lý… để truyền thông, giới thiệu những mô hình hiệu quả trong kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Minh Phương - Trung Đức