Sign In

Huyện Xuyên Mộc với diện mạo mới, sức sống mới - Hiệu quả từ công tác chỉnh trang đô thị

19:59 19/05/2024
Xác định đúng đắn vị trí, tầm quan trọng của công tác chỉnh trang đô thị, trật tự đô thị đối với sự phát triển của huyện Xuyên Mộc, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Xuyên Mộc đã tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, giám sát và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, đề án, nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh, huyện về phát triển đô thị. Đặc biệt, công tác chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự đô thị được Huyện Xuyên Mộc đặc biệt quan tâm, riêng trong năm 2024, cấp ủy Đảng huyện Xuyên Mộc đã chọn đây là một trong những nội dung quan trọng trong việc thực hiện khâu đột phá của huyện.

Huyện Xuyên Mộc về đêm

Nhờ sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, Huyện Xuyên Mộc đã có sự “bứt phá” mạnh mẽ trong xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Để chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Huyện đã đăng ký 17 công trình trọng điểm với 31 đầu việc, đến nay nhiều công trình và đầu việc đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, các tuyến đường trung tâm như đường Quốc Lộ 55, đường 27/4, đường Huỳnh Minh Thạnh, đường Tôn Đức Thắng, đường Trần Văn Trà... đến những tuyến đường mở ra nhiều cơ hội phát triển, hoàn thiện kết nối hệ thống giao thương trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi để phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương như đường 56 tuyến nối Hòa Bình-Hòa Hội-Bưng Riềng-Bình Châu, tuyến đường Bàu Bàng-Bình Châu, đường Láng Hàng-Bình Châu, tỉnh lộ 328, 329… không ngừng được nâng cấp và mở rộng. Hệ thống đường giao thông nông thôn, hẻm nội thị, các công trình thủy lợi, điện chiếu sáng công lộ, điện chiếu sáng ngõ hẻm; hệ thống kênh mương thoát nước chống ngập úng … đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng và cải tạo nâng cấp. Hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo, xây mới 100% trụ sở ấp trên địa bàn huyện; trồng cây xanh và lắp dựng dụng cụ thể dục thể thao tại các khu dân cư; các trụ sở làm việc, các công viên ở các xã, thị trấn; đầu tư xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa các chợ xã Hòa Hiệp, Bưng Riềng … Các công trình, dự án chỉnh trang đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, cho cộng đồng và góp phần phát triển du lịch địa phương cũng đã và đang được hoàn thành như Khu Chợ đêm huyện; công viên bãi tắm công cộng Hồ Tràm, Trung tâm Thể dục thể thao huyện… Thời gian vừa qua, huyện cũng đã tập trung thực hiện tốt công tác duy trì vệ sinh môi trường, duy tu, duy trì hệ thống vườn hoa, cây xanh trên địa bàn từ huyện đến cơ sở theo phân cấp, đảm bảo hệ thống chiếu sáng, cây xanh, hoa, thảm cỏ luôn sáng - xanh - sạch - đẹp; toàn bộ lượng rác thải trong ngày được thu gom, vận chuyển về khu xử lý theo quy định, không để xảy ra tình trạng rác tồn đọng trong ngày. 

Một góc Công viên biển Hồ Tràm

Nhiều cách làm hay, phong trào sáng tạo trong việc triển khai xây dựng nếp sống văn minh đô thị cũng được các cấy ủy đảng, UBND các xã thị trấn, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội được thực hiện như Vận động các hộ gia đình tham gia treo cờ đồng bộ và lắp đặt thùng rác đồng bộ nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị; vận động xây dựng nhiều tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản, thắp sáng đường làng ngõ hẻm; sử dụng một số khu đất công có diện tích nhỏ để xây dựng các tiểu công viên phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe cộng đồng; duy trì tốt nề nếp tổng vệ sinh hàng tuần “Ngày Chủ nhật xanh” “Thứ Bảy tình nguyện” tại các tổ dân phố, khu dân cư, các cơ quan đơn vị, đặc biệt là tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng các ngày lễ lớn như 3/2, 30/4, 01/5, 2/9… được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Việc tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý trật tự đô thị, chỉnh trang đô thị được huyện tích cực triển khai thực hiện và hiện nay các xã, thị trấn cũng đã tổ chức ký cam kết đến các hộ dân trên địa bàn khu phố, các trục quốc lộ, tỉnh lộ không vi phạm về trật tự an toàn giao thông, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, giữ gìn vệ sinh môi trường… qua đó đã nhận được sự đồng tình của đông đảo bà con nhân dân. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, huyện cũng đã huy động các lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị; giải toả dứt điểm các tụ điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Nhờ đó, trên dọc các tuyến đường thị trấn Phước Bửu- trung tâm huyện, các tuyến đường nông thôn nhất là các trục đường chính được thông thoáng, sạch đẹp, trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị được đảm bảo. 

Hiệu quả từ công tác chỉnh trang đô thị, Huyện Xuyên Mộc hôm nay đã khoác lên mình một “diện mạo mới” đầy sức sống từ những đổi thay tích cực khi hàng loạt các công trình, dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng; quy mô và chất lượng sống người dân địa phương ngày càng được nâng cao. Qua đó, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, tạo niềm tin, động lực và sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân phấn đấu góp công sức để xây dựng quê hương Xuyên Mộc trở thành nơi đáng sống và là nơi đáng yêu, đáng nhớ trong lòng du khách gần xa./.

Yến Nhi

Tag:

File đính kèm

Tin đọc nhiều