Sign In

Bí thư Tỉnh ủy tiếp Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Đồng Nai

19:29 20/05/2024


(CTT-Đồng Nai) - Sáng ngày 20-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi tiếp Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh do bà Susan Burns – Tổng Lãnh sự làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Đồng Nai. Tham dự còn có Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cùng Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh sáng 20-5.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã thông tin đến Đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, Đồng Nai có Cảng Hàng không quốc tế Long Thành dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2026 và các tuyến giao thông kết nối tạo sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Tỉnh đang hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thay đổi mô hình tăng trưởng, thu hút đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết hiện tỉnh đang quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực an ninh, an toàn, phòng chống tội phạm, khủng bố. Bí thư Tỉnh ủy kỳ vọng, qua buổi gặp gỡ hôm nay, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là cầu nối giới thiệu các đối tác, địa phương của Hoa Kỳ đến tìm hiểu và đầu tư cũng như thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, các dự án tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện chiến lược Net-Zero của tỉnh với tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tặng quà lưu niệm cho Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai.

Đồng Nai hiện có 35 dự án với tổng vốn đầu tư trên 327 triệu USD đến từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu thuộc ngành công nghệ chế biến, chế tạo… với các doanh nghiệp tiêu biểu như: Công ty TNHH Cargill Việt Nam, thuộc Tập đoàn Cargill; Công ty TNHH Rohm & Haas Việt Nam, thuộc Tập đoàn Dow; Công ty TNHH Huntsman Việt Nam, thuộc Tập đoàn Huntsman… Tỉnh Đồng Nai đã ký kết hợp tác với 3 đối tác của Hoa Kỳ, gồm: bang Arkansas, bang Virginia, bang Oklahoma.
Bà Susan Burns – Tổng Lãnh sự phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Susan Burns điểm lại những thành tựu nổi bật trong hợp tác phát triển kinh tế giữa Đồng Nai và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thời gian qua. Đồng thời ghi nhận sự phối hợp của Đồng Nai trong thực hiện dự án giải trừ dioxin tại Sân bay Biên Hòa; những thành quả trong thực hiện dự án hỗ trợ người khuyết tật do Hoa Kỳ triển khai tại Đồng Nai; dự án kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS; hợp tác phát triển lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng cho biết, tháng 6-2024, phía Hoa Kỳ sẽ đến Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) để công bố một dự án xanh, góp phần phát triển, bảo tồn môi trường rừng tại Đồng Nai, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch xanh. Bà Susan Burns kỳ vọng, thời gian tới Đồng Nai sẽ phối hợp với Hoa Kỳ tiếp tục duy trì và phát triển hợp tác trên các lĩnh vực.
Lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban, ngành chụp hình lưu niệm với Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Susan Burns cảm ơn Lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp Đoàn và đã hỗ trợ các đối tác, nhà đầu tư Hoa Kỳ trong triển khai các dự án hợp tác thời gian qua và khẳng định tỉnh Đồng Nai là vị trí chiến lược trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Susan Burns đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai và trao đổi với Lãnh đạo Trung tâm về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế; đồng thời, thăm phòng khám HIV tại Trung tâm.
Sau 29 năm kể từ khi chính thức xác lập quan hệ ngoại giao (1995-2024) và 11 năm (2013-2024) kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được những bước tiến phát triển toàn diện, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu. Lãnh đạo hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ tuyên bố thiết lập “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” và nhiều thỏa thuận hợp tác có tính đột phá, xứng tầm với việc nâng cấp quan hệ đã được công bố, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ - Joe Biden vào tháng 9-2023.
Nam Hữu - Hoàng Anh

Tag:

File đính kèm