Sign In

Thanh niên Nguyễn Thế Ngoan Vinh - gương sáng học tập và làm theo Bác

00:00 05/01/2024

ĐTO - Bằng tinh thần quyết tâm không ngại khó, anh Nguyễn Thế Ngoan Vinh (SN 1995) ngụ xã Tân Thành, huyện Lai Vung đã và đang nỗ lực từng ngày góp sức trẻ xây dựng nền nông nghiệp hiện đại trên mảnh đất quê hương.

>> Anh Nguyễn Thế Ngoan Vinh thực hiện thành công nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao

>> Mô hình phục hồi quýt hồng Lai Vung của chàng kỹ sư 9x

>> Thanh niên thành công với mô hình trồng dưa lưới theo hướng an toàn


Anh Nguyễn Thế Ngoan Vinh bên mô hình trồng quýt hồng ứng dụng công nghệ cao

Là một người con của quê hương Lai Vung, gia đình có nhiều thế hệ trồng quýt hồng, từ nhỏ, Ngoan Vinh đã có niềm yêu thích với nông nghiệp. Năm 2017, sau khi tốt nghiệp đại học ngành Bảo vệ thực vật của Trường Đại học Cần Thơ, anh kỹ sư nông nghiệp 9X Nguyễn Thế Ngoan Vinh quyết định “bỏ phố về quê”, từ chối công việc với mức lương ổn định tại các công ty, doanh nghiệp, lựa chọn con đường lập nghiệp từ nông nghiệp quê hương.

Bằng kiến thức chuyên môn và vốn tiếng Anh tích lũy, Ngoan Vinh tự học hỏi, tham khảo nhiều phương thức canh tác cây trồng ở các nước phát triển để có thêm kiến thức, nghiên cứu áp dụng cho cây trồng tại địa phương. Qua thời gian học hỏi, Ngoan Vinh quyết định chọn xây dựng mô hình Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trồng dưa lưới trong nhà màng. Nghĩ là làm, Ngoan Vinh chủ động chia sẻ ý tưởng và được sự ủng hộ của gia đình; năm 2018, Ngoan Vinh bắt tay đầu tư thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong hệ thống nhà màng, với diện tích thí điểm ban đầu 800m2. Nhờ ứng dụng hiệu quả các công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong canh tác, mô hình trồng dưa lưới đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình; diện tích trồng dưa lưới được Ngoan Vinh nhân rộng lên gần 5.000m2, mang lại thu nhập trên 500 triệu đồng/mỗi năm cho gia đình.

Từ những kết quả tích cực ban đầu của mô hình trồng dưa lưới, anh kỹ sư trẻ có thêm động lực để quyết tâm áp dụng kiến thức của mình vào việc góp sức phục hồi cây quýt hồng Lai Vung. Cây quýt hồng là đặc sản nổi tiếng của huyện Lai Vung. Năm 2020, Ngoan Vinh quyết định dành hơn 500m2 để xây dựng nhà màng và trồng thử nghiệm 50 gốc quýt hồng bằng phương pháp áp dụng công nghệ cao.

Dù gặp nhiều khó khăn, đến thời điểm hiện tại, mô hình trồng quýt hồng ứng dụng công nghệ cao đang đạt được một số kết quả nhất định, giúp giảm thiểu công lao động, giảm chi phí, tăng năng suất, tăng hiệu quả và tăng thêm thu nhập, góp phần phục hồi được cây quýt hồng truyền thống. 

Tự hào là một người nông dân, Ngoan Vinh chia sẻ, “Là thanh niên, đảng viên trẻ, được đến trường học tập kiến thức bày bản, tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm với quê hương, với vùng đất mình được sinh ra và lớn lên. Tôi nhận thấy mình cần phải làm nhiều hơn nữa, áp dụng những kiến thức đã học để giúp đỡ người dân quê tôi, góp một phần nhỏ làm cho quê hương mình giàu có hơn, sung túc hơn”.

Không chỉ đóng góp thiết thực trong việc đưa ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, Ngoan Vinh còn tích cực tham gia công tác Đoàn - Hội, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Tháng 11/2023, Nguyễn Thế Ngoan Vinh vinh dự là 1 trong 67 điển hình tiêu biểu toàn quốc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tôn vinh trong Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Càng vinh dự hơn khi trong dịp này, “nhà nông trẻ” Nguyễn Thế Ngoan Vinh được tham dự cuộc gặp mặt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trụ sở Trung ương Đảng.

Tại cuộc gặp mặt này, cùng với những điển hình tiêu biểu khác trên khắp mọi miền đất nước, đảng viên trẻ Nguyễn Thế Ngoan Vinh được trực tiếp báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những việc làm sáng tạo, nỗ lực thầm lặng của bản thân để góp sức mình vào xây dựng nền nông nghiệp quê hương ngày càng phát triển. “Cuộc gặp mặt với bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là dấu ấn sâu sắc với tôi, là sự kiện vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời mà tôi không bao giờ quên được. Tôi thấy mình rất may mắn, vinh dự khi có cơ hội được gặp bác Tổng Bí thư và các đại biểu khác, được chia sẻ về ý tưởng, hành trình riêng của bản thân góp sức cùng địa phương thực hiện mục tiêu phục hồi cây quýt hồng truyền thống, xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững. Đây là động lực, niềm tin để tôi tiếp tục phấn đấu, cố gắng nhiều hơn, phát huy tốt vai trò của người thanh niên, đảng viên trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xứng đáng với niềm vinh dự lớn lao bản thân được trao tặng”.

Theo đồng chí Võ Hoàng Cương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lai Vung, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện luôn quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, xuất hiện gương điển hình, mô hình mới, cách làm hay được biểu dương, nhân rộng. Nổi bật, Nguyễn Thế Ngoan Vinh là một trong những đảng viên trẻ có những đóng góp tích cực trong phát triển nông nghiệp địa phương.

Lãnh đạo huyện Lai Vung đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo của Nguyễn Thế Ngoan Vinh trong thực hiện mô hình trồng quýt hồng ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, Ngoan Vinh hiện đang giữ vai trò Phó Chủ nhiệm Tân Thành Hội quán (xã Tân Thành, huyện Lai Vung). Địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để Ngoan Vinh phát huy kiến thức, năng lực, trí tuệ, đóng góp sức mình vào xây dựng, phát triển quê hương Lai Vung. Đặc biệt, việc đảng viên trẻ Nguyễn Thế Ngoan Vinh được tôn vinh tại Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023”, góp phần tạo sự lan tỏa, cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Lai Vung càng ra sức thi đua, tích cực học tập và làm theo gương Bác.

NGÂN NGUYỄN

Tag:

File đính kèm