Sign In

“Dân vận khéo” ở Đồng Văn để xóa trắng tà đạo “San sư khẻ tọ”

17:02 11/04/2024
CTTBTG - Vận dụng tốt phương châm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong thời gian qua, huyện Đồng Văn đã kiên trì, kiên quyết, linh hoạt, bền bỉ trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ ở xã Lùng Phìn, huyện Đồng Văn sau gần 30 năm theo tà đạo “San sư khẻ tọ”, nay tự nguyện quay trở về phong tục, tập quán truyền thống địa phương.

Tổ công tác của huyện, xã không kể ngày nắng, đêm mưa xuống từng địa bàn để gặp gỡ từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động không nghe theo kẻ xấu xúi giục theo tà đạo

Thực hiện kế hoạch công tác năm của Ban Chỉ đạo 443 tỉnh Hà Giang và nhiệm vụ, công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo huyện Đồng Văn về thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU, ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ, ngày 11.3.2024, Đảng uỷ Công an huyện đã chủ trì phối hợp với Ban Dân vận Huyện uỷ và các ngành liên quan tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân huyện bàn hành kế hoạch tuyên truyền các hộ theo tà đạo “San sư khẻ tọ”quay trở lại phong tục, tập quán truyền thống. Theo đó, huyện đã phân công cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, thành lập 03 tổ công tác liên ngành gồm một số phòng chức năng của huyện về phối hợp với xã rà roát, nắm tình hình. Qua rà soát toàn huyện có 20 hộ đang theo đạo tà đạo này ở 03 xã gồm: xã Lũng Phìn, Phố Cáo và xã Vần Chải. Riêng xã Lũng Phìn có 17 hộ, với 95 nhân khẩu đang theo đạo lạ có tên gọi là “San sư khẻ tọ” từ nước ngoài xâm nhập vào địa phương.

Lãnh đạo Huyện ủy, Uỷ ban Nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Công an huyện cùng cấp uỷ, chính quyền xã Lũng Phìn đến từng hộ thăm, tặng quà động viên các gia đình yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

Theo thông tin từ lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ Đồng Văn, xã Lũng Phìn từng là “điểm nóng” của huyện Đồng Văn về hiện tượng tôn giáo lạ có tên là “San sư khẻ tọ”. Các hộ theo tà đạo này chủ yếu bị các đối tượng xấu dụ dỗ đi theo tà đạo “San sư khẻ tọ”; từ bỏ tín ngưỡng truyền thống từ những năm 1996. Nguyên nhân chủ yếu do trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, đời sống gặp nhiều khó khăn nên đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo theo tà đạo này.

Ở địa bàn xã Lũng Phìn của huyện Đồng Văn, được đánh giá là một trong những địa bàn khó khăn nhất trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ theo tà đạo này quay trở về phong tục, tập quán truyền thống, bởi có những hộ đã đi theo tà đạo được gần 30 năm, hầu như con cái, gia đình họ không còn một chút hiểu biết gì về phong tục, truyền thống văn hoá của dân tộc mình, đời sống văn hoá của các hộ này gần như đã bị tách biệt ra khỏi dòng họ, cộng đồng dân cư, điều khó khăn nữa là hầu hết các chủ hộ đều không biết nói và nghe tiếng Việt, gia đình đại đa số là hộ nghèo, kinh tế khó khăn, các hộ sống tách biệt, rải rác ở các trườn núi, giao thông đi lại không thuận lợi.

Nhưng với sự quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với nỗ lực rất lớn của từng thành viên trong tổ công tác của huyện, của xã đã vượt qua khó khăn, và cuối cùng sau hơn 2 tuần ra quân đến hơn 3 giờ sáng ngày 09.4.2024, Tổ công tác của huyện, xã đã xóa trắng thành công tà đạo “San sư khẻ tỏ” ra khỏi địa bàn xã Lũn Phìn với 17/17 hộ, nay đã tự nguyện từ bỏ tà đạo, quay trở về phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống của dân tộc mình.

Lãnh đạo Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện gặp mặt biểu dương Tổ công tác của huyện, của xã đã vượt qua khó khăn sau hơn 2 tuần đã xóa trắng thành công tà đạo “San sư khẻ tỏ” ra khỏi địa bàn.

Để động viên kịp thời các gia đình, sáng 09.4, lãnh đạo Huyện ủy Đồng Văn, Uỷ ban Nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Công an huyện cùng cấp uỷ, chính quyền xã Lũng Phìn đã gặp mặt biểu dương Tổ công tác của huyện, của xã và đến thăm, tặng quà động viên các gia đình yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự xóm bản.

Để có được kết quả trên lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ cho hay: Lũng Phìn là xã nội địa của huyện Đồng Văn gồm 11 thôn, với 950 hộ và gần 4.900 nhân khẩu, với 13 thành phần dân tộc cùng chung sống, trong đó dân Mông chiếm trên 80%; hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 59,79%; cận nghèo chiếm 17,16%. Xã cách trung tâm huyện lỵ khoảng 32km; phía Nam giáp xã Mậu Long (Yên Minh), phía Tây giáp xã Sủng Máng (Mèo Vạc); phía Đông giáp xã Sủng Trái và phía Bắc giáp xã Hồ Quáng Phìn (Đồng Văn). Trong những năm qua, ngoài nhiệm vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo thì cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 là tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động các hộ theo tà đạo "San sư khẻ tọ", quay trở về phong tục, tập quán truyền thống. Theo đó, cấp uỷ, chính quyền và hệ thống dân vận từ huyện đến xã đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, công tác dân vận theo hướng bám cơ sở, với phương châm: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” và thực hiện tốt 3 bám “Bám bản làng bản; bám từng hộ gia đình về hoàn cảnh kinh tế và bám thời gian, không gian”; cùng với đó, là thực hiện tốt 5 cùng “Cùng ăn, cùng uống rượu, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc” và trên cơ sở nắm bắt tư tưởng, tâm lý, nhận thức, hoàn cảnh của từng gia đình thì đòi hỏi cán bộ dân vận phải thực hiện tốt phương châm “Đối tượng nào, phương pháp ấy” để tuyên truyền, vận động gặp gỡ các hộ, phân tích để các gia đình nhận thức rằng các đối tượng xấu đang lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để tuyên truyền tà đạo, đó là sự mê tín dị đoan với mục đích đả kích các tôn giáo chính thống. Trong thời gian tiếp theo, Ban Dân vận Huyện uỷ sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các ngành chức năng của huyện xuống địa bàn xã Phố Cáo, Vần Chải tuyên truyền 03 hộ còn lại nhận thức rõ âm mưu của kẻ xấu, để từ bỏ tà đạo "San sư khẻ tọ" quay trở về phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc mình.

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức

Tag:

File đính kèm