Sign In

Các trường học trên địa bàn huyện Bắc Mê sôi nổi tổ chức các hoạt động Ngày sách Việt Nam 21/4/2024 - “Sách hay bạn đọc”

11:18 16/04/2024
Với mục đích khuyến khích mọi người đọc sách, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, huyện Bắc Mê đã chỉ đạo Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong ngành Giáo dục năm 2024. Các trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức Ngày sách Việt Nam với nhiều hoạt động đã duy trì nhiều năm như: xếp sách nghệ thuật, “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, đặc biệt trong Ngày sách Việt Nam 2024, huyện đã tổ chức giới thiệu sách về tác phẩm: Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sách “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đông đảo cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh trong các trường phổ thông trên địa bàn.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở Minh Sơn, Bắc Mê tổ chức Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ năm học 2023 - 2024 hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong ngành Giáo dục năm 2024 và giới thiệu tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sách “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là kim chỉ nam, đường lối, chủ trương của Đảng, là cơ sở quan trọng về lý luận và thực tiễn về công tác đối ngoại trong tình hình mới; khẳng định bước phát triển về tư duy lý luận của Đảng về đối ngoại trong công cuộc đổi mới đất nước dựa trên sự kếthừa, phát huy truyền thống dân tộc, tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và phù hợp với quy luật phát triển, các xu thế lớn trong sự vận động của quan hệ quốc tế.Để tuyên truyền sâu rộng nội dung cuốn sách đến đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân, học sinh, trong phần giới thiệu sách các đồng chí Tuyên truyền viên cơ sở đã quán triệt nội dung cốt lõi và giá trị của tác phẩm. Đặc biệt, tập trung làm sáng tỏ bản sắc đối ngoại “cây tre Việt Nam gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam. Việc giới thiệu sách đã kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp hỏi đáp để tăng sức hấp dẫn, phù hợp với tâm lý học sinh phổ thông. Từ đó giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ.

Một phần thi của thí sinh

Cùng với đó, để triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong trường học, các nhà trường đã tổ chức Hội thi  “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tạo ra sân chơi cho học sinh trải nghiệm đọc sách kết hợp các kỹ năng và giáo dục học sinh những bài học sâu sắc học tập và làm theo Bác. Qua các câu chuyện, các em được tiếp cận hình ảnh về Bác Hồ kính yêu. Không đơn thuần là thuật lại câu chuyện về Bác, mà học sinh còn được trải nghiệm đóng vai các nhân vật trong câu chuyện, kết hợp các hình ảnh video, âm nhạc, trang phục giúp tăng hiệu quả tiếp nhận nội dung các câu chuyện cho học sinh. Thông qua hoạt động kể chuyện về Bác Hồ, các em học sinh còn rút ra được những cảm nhận, lòng biết ơn, sự tôn kính, thiêng liêng nhưng vô cùng thân thiết, gần gũi với hình tượng của Bác Hồ; từ đó bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy, thi đua học tập và làm theo Bác trong các nhà trường.

Ngoài ra, các nhà trường còn tổ chức các hoạt động xếp sách nghệ thuật, thi giới thiệu sách, Tuyên truyền viên nhỏ tuổi…

Từ nay đến 21/4 và các ngày tiếp theo trong tháng 4 và tháng 5 năm 2024, các hoạt động của Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ được các trường học trên địa bàn huyện Bắc Mê tổ chức bằng nhiều hình thức sôi nổi, thiết thực không chỉ giáo dục văn hóa đọc cho học sinh mà còn giáo dục lý tưởng, niềm tin, ý chí khát vọng cho thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của huyện nhà.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê

Tag:

File đính kèm