Sign In

Sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

17:28 02/04/2024
Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang tích cực triển khai các phần việc, đảm bảo cho lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Theo kế hoạch, chương trình kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904- 1/5/2024) sẽ được tổ chức vào ngày 16 và 17/4/2024, tại Hà Tĩnh. Trong đó có các hoạt động chính như: lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ) diễn ra vào sáng 16/4; hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề “Tổng Bí thư Trần Phú - chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam”, dự kiến diễn ra vào chiều 16/4 tại khách sạn Eagle (TP Hà Tĩnh) và chương trình lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào sáng 17/4, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh.

Một trong những phối cảnh thiết kế sân khấu dự kiến của lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú đang được trình Ban tổ chức phê duyệt.

 

Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh là đơn vị chủ trì và phối hợp với các đơn vị, địa phương chuẩn bị cho 2 hoạt động chính của sự kiện: xây dựng kịch bản chương trình lễ dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú và chương trình lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú. Đến thời điểm này, Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc gấp rút hoàn thành nhiều phần việc.

Ông Trần Xuân Lương - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi đang tập trung cao độ thực hiện các nhiệm vụ tỉnh giao đảm bảo kế hoạch. Trong đó, đã hoàn thiện kịch bản chi tiết của lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú, để trình Ban tổ chức lễ kỷ niệm phê duyệt. Đồng thời chỉ đạo Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh xây dựng chương trình nghệ thuật, đẩy nhanh tiến độ tập luyện để phục vụ lễ kỷ niệm.

Sở cũng đã chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai các phần việc phục vụ lễ kỷ niệm như: tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung tại huyện Đức Thọ và TP Hà Tĩnh, các tuyến quốc lộ…; xây dựng kế hoạch, đề cương chi tiết trưng bày các ấn phẩm, tư liệu về thân thế và sự nghiệp của Tổng Bí thư Trần Phú tại nơi tổ chức hội thảo và nơi tổ chức lễ kỷ niệm; thiết kế các phương án trang trí khánh tiết trong, ngoài hội trường hội thảo và lễ kỷ niệm trình Ban tổ chức duyệt; chỉ đạo Ban Quản lý di tích Tổng Bí thư Trần Phú tu bổ, tôn tạo khu di tích để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm… Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các công việc đang được gấp rút hoàn thành, sẵn sàng cho lễ kỷ niệm diễn ra thành công”.

Khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú đã được chỉnh trang trước thềm lễ kỷ niệm.

Một trong những nội dung quan trọng của lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú là chương trình nghệ thuật chào mừng, với chủ đề “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”. Chương trình dự kiến có thời lượng 40 phút, gồm 3 chương: “Khí phách sông La”, “Người cộng sản kiên trung” và “Quê hương vang mãi lời anh”.

Kịch bản được thể hiện dưới dạng ca kịch là câu chuyện về quá trình giác ngộ đi tìm lý tưởng cách mạng của đồng chí Trần Phú, người viết nên Luận cương chính trị đầu tiên và trở thành Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng; những ngày tháng bị địch bắt tra tấn, tù đày, trước lúc hy sinh để lại lời hiệu triệu bất hủ cho các đồng chí của mình và muôn đời sau “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”. Phần cuối chương trình thể hiện hình ảnh quê hương Hà Tĩnh kiên cường, mạnh mẽ “vang mãi lời anh” trên đường đổi mới và hội nhập, phát triển.

left center right del
Các nghệ sỹ Nhà hát NTTT Hà Tĩnh đang tập luyện phần ca kịch trong chương trình nghệ thuật "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu".

Chương trình nghệ thuật do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh chỉ đạo nội dung, Nghệ sỹ ưu tú Ngọc Cẩm - Giám đốc Nhà hát NTTT tỉnh chỉ đạo nghệ thuật, Nghệ sỹ ưu tú An Ninh viết kịch bản và Nghệ sỹ Nguyễn Thị Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam làm tổng đạo diễn, âm nhạc Quốc Dũng.

Chương trình quy tụ hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát NTTT Hà Tĩnh và Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam biểu diễn. Ngoài ra, chương trình dự kiến có sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng như: Nghệ sỹ nhân dân Phương Thảo, Nghệ sỹ ưu tú Vũ Thắng Lợi, Nghệ sỹ ưu tú Đăng Thuật, Đinh Thành Lê…

Hiện tại, sau khi hoàn thiện kịch bản, ê-kíp thực hiện chương trình chia ra 2 nhóm đang ngày đêm luyện tập gồm: nhóm ca kịch thực hiện ở Nhà hát NTTT Hà Tĩnh và nhóm múa, hát thực hiện ở Hà Nội.

left center right del
Nghệ sỹ Nhân dân Phương Thảo sẽ biểu diễn tại chương trình nghệ thuật "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu". Ảnh: internet
Nghệ sỹ Tuyết Minh - Tổng đạo diễn chương trình cho biết: “Chúng tôi xác định “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” là một chương trình nghệ thuật lớn, có ý nghĩa mang tầm quốc gia. Vì vậy, bên cạnh chuẩn bị kịch bản một cách kỹ lưỡng nhất, việc tập luyện cũng được tập trung vào từng chi tiết nhỏ nhất. Ngoài ê-kíp Nhà hát NTTT thì chúng tôi cũng đang chỉ đạo đội ngũ nghệ sỹ múa ở Hà Nội ngày đêm tập luyện. Đặc biệt, tinh thần tự hào về đồng chí Trần Phú cũng như quê hương cách mạng Hà Tĩnh đã giúp các nghệ sỹ có nhiều cảm hứng để hoàn thành các vai diễn, tiết mục của mình. Hiện, chúng tôi đang nỗ lực tập trung để hoàn thành việc tập luyện và hợp luyện đúng tiến độ, đảm bảo sơ duyệt chương trình vào ngày 13/4 và tổng duyệt vào ngày 15/4/2024...”.

Được biết, để chương trình nghệ thuật tạo hiệu ứng tốt nhất, bên cạnh chọn diễn viên, luyện tập kỹ, Nhà hát NTTT Hà Tĩnh cũng đã đặt phục trang cổ từ một nhà may lớn uy tín ở Hà Nội để phù hợp với tạo hình và tính lịch sử của các nhân vật như: đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú…

Bên cạnh chương trình nghệ thuật, một trong những điểm nhấn của lễ kỷ niệm là hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề “Tổng Bí thư Trần Phú - chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho hội thảo đang được triển khai đúng tiến độ đề ra. Trong đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chủ trì tổng hợp và thẩm định trình Thường trực Tỉnh ủy các văn bản liên quan, tiêu biểu như: diễn văn, chương trình chi tiết lễ kỷ niệm; giới thiệu đại biểu; bài phát biểu của thế hệ trẻ; kịch bản chương trình nghệ thuật ; kịch bản dâng hương, dâng hoa; giấy mời, danh sách khách mời dự lễ kỷ niệm; danh sách khách mời dự hội thảo… Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã làm việc trực tiếp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, phối hợp xây dựng, hoàn thiện kế hoạch tổ chức hội thảo, tập hợp một số tham luận trình ban tổ chức duyệt…

left center right del
Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh sẽ là nơi diễn ra chương trình lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú.
Các đơn vị, địa phương như: Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Bảo tàng Hà Tĩnh, Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, huyện Đức Thọ… cũng đang gấp rút hoàn thành các phần việc được giao theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Lê Doãn Thắng – Trưởng ban quản lý Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú cho biết: “Để phục vụ cho chương trình lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú của lãnh đạo các cấp, chúng tôi đã tiến hành vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên khu di tích. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất khác một cách kỹ lưỡng, đảm bảo phục vụ cho buổi lễ một cách tốt nhất”.

Vào cuộc với quyết tâm cao, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang tích cực thực hiện các nội dung công việc, sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú diễn ra thành công tốt đẹp.

Nguồn: baohatinh.vn

(https://baohatinh.vn/san-sang-cho-le-ky-niem-120-nam-ngay-sinh-tong-bi-thu-tran-phu-post264116.html)

Tag:

File đính kèm