Sign In

Hỗ trợ tái định cư cho người dân vùng dự án phải hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật

09:07 10/05/2024
Chiều ngày 9-5, tại thành phố Phú Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và xử lý các vi phạm lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

Quang cảnh hội nghị.

Thành phố Phú Quốc hiện có 38 dự án, công trình có vốn đầu tư công, 42 dự án đã có chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. UBND thành phố Phú Quốc đã ký hợp đồng và đang trong quá trình lập, phê duyệt phương án, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 65 dự án.

Phú Quốc đã xây dựng 6 khu tái định cư với tổng diện tích trên 106.800 hecta và đưa vào sử dụng, riêng 2 khu tái định cư tại xã Bãi Thơm và Hàm Ninh đang triển khai thu hồi đất để đầu tư xây dựng. Đến nay, Phú Quốc đã giao cấp 2.164/2.530 nền tái định cư, 96/216 căn nhà tái định cư. Nhà tạm cư có 176 căn, đã bố trí cho hộ dân mua 38 căn, tạm giao cho hộ dân 138 căn.

Ngoài ra, thành phố Phú Quốc đã nhận tạm giao hạ tầng khu tái định cư Rạch Tràm tại xã Bãi Thơm với quy mô 187 nền tái định cư, đã giao 174/187 nền cho người dân.

Bên cạnh đó, 2 tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh đã phối hợp với ngành chức năng và UBND thành phố Phú Quốc thụ lý, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, đề xuất xử lý vướng mắc giải phóng mặt bằng liên quan đến khu đất Đồng Cây Sao cùng 3 khu tái định cư ở Hàm Ninh, Bãi Thơm và Rạch Tràm. Đồng thời Tổ công tác cũng đã chuyển đơn thư đến các cơ quan, đơn vị liên quan thụ lý, giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến 420 khu đất phân lô, hơn 8.707 thửa đất chia tách không đúng quy định và xử lý 423 vụ việc vi phạm lấn, chiếm đất lâm nghiệp, đất nhà nước quản lý.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công việc của các tổ công tác đặc biệt trong việc hỗ trợ thành phố Phú Quốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và xử lý những vi phạm lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp, xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Tuy nhiên, công tác bố trí tái định cư tại thành phố Phú Quốc đang gặp nhiều khó khăn vì quỹ đất đã hạn hẹp và những nguyên nhân khách quan khác, điều này khiến công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đạt yêu cầu đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị lãnh đạo thành phố Phú Quốc cụ thể hóa các kết luận, thông báo của UBND tỉnh, tăng cường chỉ đạo để đẩy nhanh công tác giải phòng mặt bằng trước ngày 1-7. Đồng thời, chủ động phối hợp các sở, ngành nghiên cứu chính sách phù hợp, thuộc thẩm quyền của địa phương thành phố Phú Quốc linh động thực thi công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật, nhất là đối với những dự án kéo dài.

Riêng các tổ công tác đặc biệt phải thường xuyên tổ chức họp bàn để xử lý công việc, tích cực hỗ trợ thành phố Phú Quốc giải quyết những khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng, đơn khiếu nại, thực hiện nghiêm các bản án có hiệu lực hoặc tiến hành cưỡng chế để sao cho hiệu quả, đúng quy định pháp luật./.

An Dy

Tag:

File đính kèm