Sign In

Huyện An Minh thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em

00:00 06/12/2023
​Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện An Minh luôn được các cấp ủy, chính quyền và cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm. Huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí… Qua đó, góp phần cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh và phát triển toàn diện hơn.

6-12-23 922e951663f6437ac62fe9ef9563c10.jpg

Lãnh đạo Huyện đoàn An Minh tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.


Hiện nay, toàn huyện có 27.849 trẻ, chiếm 25% tổng dân số, trẻ em dưới 6 tuổi là 8.863 trẻ, chiếm tỷ lệ 7,9%; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo là 1.793 trẻ, chiếm tỷ lệ 1,6%. Để làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định, chính sách về bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em nhằm đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện. Qua đó, các chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, tầng lớp nhân dân. Từ đầu năm đến nay, đã có trên 1.560 trẻ được tiêm phòng kháng nguyên cơ bản; trên 1.630 trẻ được tiêm phòng các liều vắc xin dành cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi và trên 11.180 trẻ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ mồ côi, khuyết tật, trẻ bị HIV được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Môi trường học tập, rèn luyện của trẻ ngày càng được cải thiện, ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học. Tỷ lệ huy động trẻ em vào các cấp học, bậc học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục bậc Trung học cơ sở học đều đạt chỉ tiêu. Các hoạt động chăm sóc trẻ em khó khăn được thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong năm học 2022-2023 có trên 2.000 lượt học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, xa trường, ảnh hưởng thiên tai dịch bệnh được hỗ trợ với số tiền trên 1 tỷ đồng. Các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí và thực hiện quyền tham gia của trẻ em ngày càng được chú trọng và tổ chức rộng khắp từ huyện đến cơ sở. Hiện nay, 100% xã trên địa bàn có trung tâm văn hóa, thể thao tạo điều kiện cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và giáo dục thể chất cho trẻ em.

Huyện cũng tạo điều kiện thành lập nhiều khu vui chơi giải trí và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí hiệu quả, với nhiều hình thức phong phú cho trẻ em như: Tổ chức các hội thi văn nghệ thiếu nhi, Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội thi “Chỉ huy đội giỏi", Hội thi “Nghi thức đội giỏi", tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, đặc biệt là hoạt động của các lớp dạy bơi và các câu lạc bộ võ Vovinam tại các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện. 

Cùng với việc quan tâm, chăm sóc, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, huyện còn chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến sâu rộng Luật Trẻ em, các quyền cơ bản của trẻ em, những kiến thức về bạo lực trẻ em… nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhà trường, gia đình và cộng đồng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em. Trong đó, đặc biệt chú trọng hình thức tuyên truyền, lồng ghép những kỹ năng về phòng ngừa xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em tích hợp việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử tích cực cho trẻ em, học sinh vào chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa ở các trường học trên địa bàn. 

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn, thời gian tới cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp, sự tham gia của mỗi gia đình, cá nhân và cộng đồng trong việc nâng cao hiệu quả đảm bảo quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn. Trong đó,chú trọng lồng ghép đưa tiêu chí có liên quan đến quyền và lợi ích của trẻ em vào trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, quan tâm huy động các nguồn lực để chăm lo sự nghiệp giáo dục và các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao nhằm tạo điều kiện cho trẻ được giao lưu, rèn luyện, phát huy năng khiếu, sở trường và có cơ hội bày tỏ nguyện vọng của mình. Đẩy mạnh truyền thông về quyền công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em kết hợp với việc tăng cường các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em và tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro, hoạn nạn nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra bước chuyển biến mới, vì lợi ích tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức của trẻ em.

Minh Anh

Tag:

File đính kèm