Sign In

Hơn 40 năm gắn bó với công tác từ thiện, nhân đạo

00:00 24/11/2023
​Tham gia công tác từ thiện, nhân đạo từ những năm 80 của thế kỷ trước, đến nay, mặc dù đã 73 tuổi, nhưng ông Trương Công Bạch, Phó ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương, vẫn cần mẫn hỗ trợ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

24-11-23 HON 40 NAM GAN BO VOI CONGTAC TU THIEN, NHAN DAO.jpg

Ông Trương Công Bạch (thứ 2 từ trái qua), cùng các thành viên Ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương, nhận thực phẩm từ các tiểu thương phục vụ bếp cơm, cháo miễn phí tại Trung tâm y tế huyện.

 

Ông Trương Công Bạch bắt đầu tham gia công tác từ thiện, nhân đạo vào khoảng năm 1980 khi gia đình ông buôn bán tại chợ Tròn, Kiên Lương. Khi thấy có nhiều trường hợp gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống, nhất là những người già, người neo đơn, học sinh không có điều kiện đến trường,ông bắt đầu làm cầu nối, vận động những hộ gia đình có điều kiện hơn tại địa phương đóng góp, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ đó, ông Trương Công Bạch bén duyên với công tác từ thiện, nhân đạo ở địa phương khi tham gia vào công tác Hội Chữ thập đỏ ở cơ sở.

Với sự nhiệt tình trong công tác, năm 1998, ông Trương Công Bạch được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Kiên Lương. Đây chính là điều kiện thuận lợi để ông triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trong đó phải kể đến việc thành lập mô hình hỗ trợ hàng miễn phí cho gia đình khó khăn khi có tang gia.

Ông Trương Công Bạch, cho biết: Trong quá trình thực hiện công tác từ thiện, nhân đạo, tôi nhận thấynhiều gia đình có hoản cảnh nghèo, khó khăn, cơ nhỡ chẳng may có người thân qua đời, không có hàng để chôn, tôi quyết định thành lập mô hình hỗ trợ hàng miễn phí. Trại hàng miễn phí hoạt động được hơn 8 năm, đã cung cấp miễn phí gần 200 cái hàng và nhiều đồ tang lễ khác, giúp các gia đình giảm bớt khó khăn.

Hơn 40 năm tham gia thực hiện các hoạt động từ thiện, nhân đạo, ông Trương Công Bạch cùng các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và các thành viên Ban Công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện đã làm cầu nối hỗ trợ cho hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, không nơi nương tựa, học sinh nghèo. Nổi bật trong đó là mô hình Bếp cơm cháo miễn phí dành cho người bệnhvà người thân, được triển khai khai thực hiện từ năm 2005.

Thời gian đầu, Bếp cơm cháo miễn phí chỉ hỗ trợ 2 buổi cơm trưa, chiều cho người bệnh và người thân nhằm giúp cho họ giảm bớt khó khăn khi điều trị bệnh tại Bệnh viện huyện Kiên Lương (nay là Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương). Thấy được hiệu quả của mô hình, nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm, đặc biệt là bà con tiểu thương tại Chợ Tròn Kiên Lương đã tích cực ủng hộ, đến nay Bếp cơm cháo miễn phí đã phục vụ 3 buổi/ngày, gồm cháo vào buổi sáng và cơm buổi trưa, chiều. Hằng năm, Bếp cơm cháo miễn phí cung cấp từ 35 đến 45 ngàn suất ăn, tổng trị giá trên 450 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công đóng góp của thành viên Ban Công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện. 

Ông Chao Sen, ở xã Bình An, huyện Kiên Lương, cho biết: Gia đình có hoàn cảnh khó khăn nay càng khó khăn hơn khi chẳng may bản thân bị bệnh phải điều trị dài ngày tại Trung tâm y tế huyện. Nhờnhững phần cơm, cháo miễn phí của Hội Chữ thập đỏ huyện đã giúp gia đình tôi giảm bớt khó khăn trong khi điều trị bệnh.

Tháng 5/2023 vừa qua, ông Trương Công Bạch cùng các thành viên Ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục thành lập mô hình “Cơm 0 đồng", mỗi ngày phục vụ từ 80-100 suất cơm miễn phí cho bà con địa phương. Mô hình đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao khi kịp thời hỗ trợ cơm trưa cho những người hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số hay học sinh nhà xa…

Đồng chí Lê Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương, cho biết: Nặc dù tuổi đã cao nhưng ông Trương Công Bạch luôn nhiệt tình với các hoạt động từ thiện, nhân đạo của hội. Ông Bạch cũng là người có uy tín ở địa phương nên rất thuận lợi trong vận động hỗ trợ từ cộng đồng. Ông Bạch và các thành viên trong Ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương luôn là những hạt nhân nòng cốt trong vận động cũng như giúp đỡ, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bànhuyện nhiều năm qua.

Ông Trương Công Bạch, chia sẻ: Tôi đến nay tuổi cũng đã cao, sức khỏe cũng có phần giảm sút so với trước, nhưng khi nào còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục cống hiến công sức của mình để cùng anh em trong Hội Chữ thập đỏ huyện chung tay hỗ trợ cộng đồng, những mảnh đời khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Đây cũng chính là niềm vui nhất của tôi hiện nay".

Văn Phụng

Tag:

File đính kèm