Sign In

Tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị

22:16 21/05/2024
(Cổng TTĐT) Chiều ngày 21/5/2024, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tiến độ thực hiện Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn 1. Tham dự còn có đồng chí Lê Quang Chiến, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đông Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn 1 được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 12/2021 với tổng mức đầu tư 2.060 tỷ đồng, với chiều dài toàn tuyến 54,98km. Trong đó, ngân sách Trung ương là 1.643,6 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 416,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2021-2026.

Hiện nay các gói thầu đang được triển khai cùng với tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm đảm bảo tiến độ dự án.

Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, sau khi dự án được phê duyệt, Ban cùng các địa phương phối hợp triển khai thực hiện công tác GPMB và cùng các nhà thầu thi công công trình.

Tại thành phố Đông Hà, diện tích thu hồi là 36ha/335 thửa đất, 261 trường hợp bị ảnh hưởng; bố trí tái định cư 36 hộ. Đã kiểm kê 43/44 hộ bị ảnh hưởng về nhà cửa, đạt 95%; kiểm kê 189/189 trường hợp về đất trồng lúa đạt 100%. Đã giao đất đối với 16 trường hợp với 23 lô. Hội đồng GPMB sẽ tập trung thực hiện việc giao đất đối với các trường hợp bị ảnh hưởng về đất ở hoàn thành trong tháng 6/2024.

Tại huyện Triệu Phong, diện tích thu hồi 61,76ha/1.002 thửa đất với 468 trường hợp trong đó có: 03 nhà thờ, 41 lăng và 232 mộ; bố trí tái định cư 52 hộ. Đã hoàn thành công tác kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng. Đã công khai phương án bồi thường 22 trường hợp ảnh hưởng nhà thuộc xã Triệu Độ; các xã khác đã cơ bản hoàn thành áp giá. Đã phê duyệt kinh phí bồi thường 6 đợt với kinh phí 43,7 tỷ đồng.

Đoạn tuyến đi qua 2 xã Triệu Vân và Triệu Trạch, huyện Triệu Phong có chiều dài 3,7km đã hoàn thành công tác kiểm kê tài sản. Đang thẩm định phương án bồi thường đất lúa; đã áp giá đối với diện tích đất rừng; đang thiết kế khu tái định cư.

Thi công Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây đoạn qua huyện Gio Linh

Tại địa bàn huyện Gio Linh, dự án có chiều dài tuyến 12,5km; diện tích thu hồi 55,06 ha/540 thửa đất; bố trí tái định cư 22 hộ. Công tác kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng đạt 92%. Đã công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho 42 trường hợp bị ảnh hưởng tại xã Trung Giang; thị trấn Cửa Việt, hỗ trợ đợt 1 cho 25 trường hợp bị ảnh hưởng.

Tại huyện Vĩnh Linh, dự án đi qua có chiều dài 23km. Diện tích thu hồi 67,82 ha/1.015 thửa đất; bố trí tái định cư 48 hộ. Công tác kiểm kê tài sản đã thực hiện 3/4 xã, thị trấn với chiều dài 19,9/23km, đạt 86,52%. Đã kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng; đang lập, công khai, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng diện tích còn lại.

Khó khăn trong công tác GPMB hiện nay do các địa phương đều phải tập trung nhân lực để gấp rút hoàn thành công tác GPMB cho các công trình trọng điểm quốc gia, của tỉnh như đường Cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh; Cảng hàng không Quảng Trị nên tạm thời chậm trễ tiến độ. Bên cạnh đó, các nhà thầu thi công cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề đất đắp, một số hạng mục chưa thi công tiếp do một số đoạn tuyến chưa có mặt bằng. Một số đoạn tuyến phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất trồng rừng, đất trồng lúa nên mất nhiều thời gian thực hiện.

Đối với công tác thi công, các nhà thầu đang được thực hiện các gói thầu, trong đó cầu Thạch Hãn 1 đã hoàn thành đúc 68/119 phiến dầm. Cầu Thạch Hãn 2: Hoàn thành 9/32 cọc khoan nhồi; hoàn thành 24/24 phiến dầm; giá trị thực hiện đến nay đạt 23,09%...

Thi công Cầu Thạch Hãn 1 thuộc Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây là một trong những dự án trọng điểm không chỉ có vai trò quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị mà còn có vai trò quan trọng trong việc kết nối Vùng, góp phần phát triển Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, để Vùng mạnh về biển, giàu từ biển. Vì vậy, cần xác định, đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ của cấp uỷ các cấp, các ngành, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải hết sức nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình nhằm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Với dự án này, các ngành, địa phương đã chủ động vào cuộc và đã thực hiện khối lượng lớn công việc. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều dự án trọng điểm cùng lúc nên có nhiều thời điểm, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các đơn vị, địa phương liên quan chưa tập trung nên cần lưu ý để tăng cường thời gian, công sức cho dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu Ban quản lý Dự án cần có phương án quản lý, vận hành dự án hiệu quả hơn. Trước mắt, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần phải phân công trách nhiệm rõ ràng đối với tổ, nhóm thực hiện dự án, cần phối hợp khảo sát, lên khung phương án chung với nhà thầu, với các địa phương để hoàn thành từng nội dung công việc cụ thể. Từ đó, tổng hợp các khó khăn vướng mắc để phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương tháo gỡ. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét giải quyết. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chia sẻ với các địa phương về áp lực trong công tác GPMB hiện nay nhưng đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương cần phải nỗ lực hơn để không cảm thấy có lỗi với nhân dân nếu để chậm trễ tiến độ, bỏ qua các nguồn vốn đã được phân bổ. 

Phạm Mỹ Hạnh

Tag:

File đính kèm