Sign In

Phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong công tác xây dựng Đảng

05:35 22/02/2024
- Trong các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng đã khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhận thức rõ tầm quan trọng của mình, thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong công tác xây dựng Đảng. Trên cơ sở đó, các cấp bộ đoàn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, từ đó, triển khai tích cực, hiệu quả, đồng bộ các giải pháp và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong công tác xây dựng ĐảngLễ kết nạp Đảng viên cho thanh niên ưu tú Võ Văn Toàn, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh - Ảnh: T.L

Những ngày đầu năm, niềm vui được nhân đôi đối với đảng viên trẻ Võ Văn Toàn ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Trước khi lên đường nhập ngũ, Toàn được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Toàn bộc bạch: “Là con trai trong gia đình có 2 anh em, bố là đảng viên. Ngay từ nhỏ, tôi đã mong muốn sau này sẽ cố gắng phấn đấu vào Đảng. Để ước mơ thành hiện thực, trong cuộc sống hằng ngày cũng như quá trình học tập, tôi luôn nỗ lực, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào của mỗi quần chúng ưu tú. Thật đặc biệt và xúc động khi ngày vào Đảng diễn ra vào thời điểm tôi chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Đây thực sự là động lực lớn để bản thân không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong quân ngũ, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh”.

Cùng trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đoàn thị trấn Cửa Việt Trần Thị Thùy Linh cho hay: “Để thực hiện công tác xây dựng Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Cửa Việt đã tích cực tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, nhất là các chủ trương liên quan đến công tác thanh niên.

Tổ chức các phong trào hành động cách mạng, hoạt động tình nguyện, xem đây là môi trường để rèn luyện, phấn đấu, cống hiến, giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có nhiều cơ hội trải nghiệm và trưởng thành từ thực tiễn.

Đặc biệt, chúng tôi đã chú trọng công tác tạo nguồn, giới thiệu, bồi dưỡng ĐVTN ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhờ vậy, bình quân mỗi năm có 2-3 ĐVTN ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Xác định tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước; các chủ trương công tác lớn của Đoàn theo hướng đa dạng hóa hình thức triển khai, tăng cường hình thức trực tuyến mang lại hiệu quả tích cực.

Việc học tập, tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh được chú trọng và có nhiều đổi mới... Hệ thống câu lạc bộ lý luận trẻ các cấp được xây dựng và triển khai hiệu quả; chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt chính trị trong tổ chức đoàn các cấp được củng cố, nâng cao. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục đã được các cấp bộ đoàn chú trọng, triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới về nội dung và đa dạng hình thức, phát huy hiệu quả các kênh truyền thông của Đoàn, hội, Đội và các ứng dụng số, góp phần nâng cao ý thức công dân, đạo đức, lối sống văn hóa, nhân cách và lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi.

Các hoạt động giáo dục truyền thống tiếp tục được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo... Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” được quan tâm thực hiện tốt thông qua các hoạt động như: Chương trình “Bữa cơm gia đình - ấm tình lòng mẹ” và “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ” tổ chức đồng loạt trên 72 nghĩa trang liệt sĩ vào tối 26/7 hằng năm. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn triển khai đảm nhận chăm sóc thường xuyên 100% cựu thanh niên xung phong cô đơn và các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn...

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng và định hướng dư luận trong ĐVTN từng bước được chú trọng, góp phần giải quyết kịp thời những phát sinh mới trong tư tưởng của ĐVTN, đảm bảo ổn định chính trị - xã hội.

Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ đoàn quan tâm chỉ đạo, thực hiện đảm bảo quy trình, hồ sơ thủ tục theo quy định. Số lượng ĐVTN ưu tú giới thiệu cho Đảng ổn định qua các năm. Chất lượng ĐVTN ưu tú ngày càng được nâng cao. Việc thực hiện các nội dung trong quy trình kết nạp Đảng ngày càng chú trọng, góp phần nâng cao số lượng, chất lượng đảng viên được kết nạp từ ĐVTN.

Cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” tiếp tục được các cấp bộ đoàn triển khai có hiệu quả. Nhờ vậy, từ năm 2021 - 2023, toàn Đoàn đã giới thiệu 6.328 ĐVTN ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 2.203 ĐVTN ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đặc biệt, nhằm góp phần tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới, trong năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên ở địa bàn khu dân cư và đảng viên tuổi 18”.

Từ kết quả của hội thảo, Thường trực Tỉnh uỷ đã có công văn về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên ở khu vực dân cư và trường THPT, kế hoạch về phát triển đảng viên trong học sinh THPT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các trường THPT đã tích cực triển khai công tác phát triển Đảng.

Trong học kỳ I, năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có 827 học sinh THPT được giới thiệu tham gia lớp cảm tình Đảng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn được các cấp bộ đoàn đặc biệt coi trọng, không ngừng đổi mới hình thức triển khai.

Công tác bố trí, sắp xếp cán bộ đoàn được các cấp uỷ đảng rà soát hằng năm để xây dựng các giải pháp phù hợp trong tổng thể cán bộ của cấp ủy đảng, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trong quản lý, sử dụng cán bộ và phát huy dân chủ trong nội bộ tổ chức đoàn. Từ đó, bồi dưỡng, rèn luyện và tạo nguồn cho Đảng và hệ thống chính trị nhiều cán bộ trẻ có chất lượng.

Để làm tốt hơn nữa công tác tham gia xây dựng Đảng, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc tham gia xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; tham gia củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

Đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, lựa chọn những ĐVTN ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn và nâng cao chất lượng giới thiệu ĐVTN ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Thực hiện xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Thanh Lê

Tag:

File đính kèm