Sign In

Cam Hiếu chú trọng kết nạp Đảng trong thanh niên nhập ngũ

05:35 26/02/2024
- Đi đôi với việc tuyển chọn thanh niên trong độ tuổi bảo đảm tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS), những năm qua, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ còn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trước khi lên đường nhập ngũ. Từ đó, góp phần quan trọng khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ.

Cam Hiếu chú trọng kết nạp Đảng trong thanh niên nhập ngũBí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cam Hiếu Hoàng Quốc Anh (áo trắng) gặp mặt, động viên các thanh niên địa phương trước khi lên đường nhập ngũ - Ảnh: T.L

Tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Huế vào năm 2022, Nguyễn Thành Nguyên, ở thôn Vĩnh Đại trở về sinh hoạt đoàn thể tại địa phương và tiếp tục nhận được sự quan tâm theo dõi, giúp đỡ của các đảng viên trong chi bộ thôn.

Trong đợt tuyển quân năm 2024, Nguyên đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với khát vọng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhận quá trình phấn đấu, nỗ lực đó, trước khi nhập ngũ, Nguyên vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trở thành đảng viên và thực hiện NVQS là điều kiện, cơ hội tốt giúp Nguyên tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, trưởng thành hơn.

“Trong thời gian tham gia các hoạt động tại địa phương, tôi luôn nhận được sự động viên, giúp đỡ của cấp ủy, các đảng viên trong chi bộ thôn Vĩnh Đại. Nhờ vậy, tôi đã nâng cao nhận thức chính trị, hiểu hơn về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng trước khi lên đường nhập ngũ là một vinh dự lớn lao của bản thân và gia đình.

Qua đó, tôi hiểu được rằng, thế hệ trẻ hôm nay cần phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để viết tiếp truyền thống của quê hương. Trước mắt, tôi nỗ lực phấn đấu, rèn luyện nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sớm trở thành đảng viên chính thức để không phụ sự tin tưởng của cấp ủy, đảng viên nơi quê nhà”, Nguyên cho biết.

Việc kết nạp Đảng trước khi lên đường nhập ngũ là cơ hội tốt giúp các tân binh có điều kiện phát triển hơn trong quân ngũ. Đây thực sự là một chủ trương thiết thực góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các đơn vị quân đội, đồng thời là nguồn cung cấp cán bộ đã qua thử thách, rèn luyện trong quân đội cho hệ thống chính trị của các địa phương.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy chi bộ, ngay từ đầu năm, Đảng bộ xã Cam Hiếu đã kết nạp được 7 ĐVTN ưu tú vào Đảng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chính trị của ĐVTN nhập ngũ. Năm 2024, xã Cam Hiếu được cấp trên giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 16 công dân nhập ngũ.

Trong số các công dân này, Đảng ủy xã chỉ đạo bồi dưỡng, theo dõi, giúp đỡ để kết nạp Đảng cho ĐVTN trước khi lên đường nhập ngũ. Đây là giải pháp giúp Đảng bộ xã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp đảng viên trong năm, đồng thời, góp phần giúp trẻ hóa đội ngũ đảng viên tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cam Hiếu Hoàng Quốc Anh cho biết: “Để đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên hằng năm nói chung và kết nạp đảng viên trong ĐVTN trước khi nhập ngũ nói riêng, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ xã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện.

Đồng thời, chỉ đạo các đoàn thể rà soát quần chúng đủ điều kiện để xem xét, bồi dưỡng, đưa vào danh sách tạo nguồn kết nạp Đảng, đặc biệt là trong lực lượng ĐVTN. Cùng với đó, chúng tôi giao nhiệm vụ cho cấp ủy chi bộ các thôn trong việc phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú để họ sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng”.

Kết nạp Đảng không chỉ mang lại vinh dự cho những đảng viên được kết nạp mà còn là niềm tự hào cho cả tổ chức đảng khi thấy được sự trưởng thành của những ĐVTN ưu tú.

Bí thư Chi bộ thôn Bích Giang Hoàng Văn Sanh chia sẻ: “Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, chi bộ đã theo dõi, giúp đỡ, lựa chọn những quần chúng có hồ sơ lý lịch trong sạch, rõ ràng, gia đình chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, bản thân các quần chúng có động cơ phấn đấu tốt, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương, đặc biệt ưu tiên những ĐVTN có đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ được tham gia các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Nhờ vậy, trong đợt tuyển quân năm 2024, Chi bộ thôn Bích Giang đã kết nạp được 2 ĐVTN ưu tú vào Đảng. Thực tế tại địa phương cho thấy, kết nạp Đảng cho ĐVTN nhập ngũ là chủ trương mới, rất đúng và trúng để phát triển nguồn hậu bị kế cận trẻ cho Đảng. 2 năm rèn luyện trong môi trường quân ngũ là thời gian quý báu để các đảng viên trẻ được trưởng thành, chín chắn hơn”.

Đảng bộ xã Cam Hiếu hiện có 7 chi bộ nông thôn với hơn 270 đảng viên. Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, thời gian qua, Đảng bộ xã Cam Hiếu đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp tích cực, thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng nguồn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. Nhờ vậy, nhiều năm liền, Đảng bộ Cam Hiếu đi đầu trong công tác phát triển đảng viên của huyện Cam Lộ với trung bình kết nạp 10 đảng viên mỗi năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cam Hiếu Hoàng Quốc Anh cho hay: “Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị là yếu tố quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên ở nông thôn.

Theo đó, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ thôn tích cực phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể chủ động rà soát, nắm bắt số lượng ĐVTN sinh hoạt thường xuyên tại các tổ chức đoàn cơ sở trên địa bàn, những ĐVTN đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp có đủ điều kiện, có nguyện vọng được kết nạp Đảng để theo dõi, giúp đỡ, giới thiệu và đề nghị kết nạp Đảng.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã còn chỉ đạo hướng dẫn, tạo điều kiện cho các quần chúng ưu tú trong quá trình kết nạp Đảng như: cung cấp hồ sơ miễn phí, hỗ trợ viết hồ sơ, các quy trình thủ tục kết nạp Đảng...

Đồng thời giao trách nhiệm cho các Đảng ủy viên phụ trách địa bàn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn một số quần chúng tích cực, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào để tạo nguồn phát triển đảng viên. Nhờ vậy, hằng năm, chúng tôi luôn đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên.

Nhờ công tác tạo nguồn có chất lượng nên đa số các đảng viên trẻ sau khi kết nạp đều gương mẫu, tự giác thực hiện các nhiệm vụ được giao tại địa phương, đặc biệt, đội ngũ cán bộ chủ chốt luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào, nhất là góp sức xây dựng nông thôn mới”.

Thanh Lê

Tag:

File đính kèm