Sign In

Tại sao biến thể Covid-19 gây viêm kết mạc mắt?

00:00 22/02/2024
Viêm kết mạc là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng kết mạc. Nó được đặc trưng bởi sự giãn nở của các mạch máu ở kết mạc, tức tròng trắng của mắt, dẫn đến xung huyết kết mạc và phù nề. Thông thường, viêm kết mạc có liên quan đến tiết dịch liên quan đến nguyên nhân vi khuẩn hoặc vi-rút. Viêm kết mạc do nhiễm SARS-CoV-2 có biểu hiện giống như viêm kết mạc cấp tính do các loại vi-rút khác gây ra. Bệnh nhân có thể bị xung huyết kết mạc, chảy nước mắt nhiều, phù mí mắt, ngứa và sợ ánh sáng. Viêm kết mạc có thể có hoặc không có biểu hiện toàn thân của Covid-19. Viêm kết mạc do SARS-CoV-2 tự giới hạn và không dẫn đến các biến chứng như thâm nhiễm giác mạc và tạo giả mạc. Nó có thể cải thiện trong một vài ngày mà không cần điều trị đặc trị.

Sự hiện diện của các thụ thể ACE2 trên bề mặt nhãn cầu, đóng vai trò là vị trí gắn kết của SARS-CoV-2, khiến mắt trở thành mục tiêu của SARS-CoV-2. RNA của SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong dịch tiết kết mạc và nước mắt ở bệnh nhân mắc Covid-19. Một nghiên cứu do Güemes-Villahoz thực hiện cho thấy rằng sự hiện diện của SARS-CoV-2 RNA trong dịch tiết ở mắt ủng hộ giả thuyết rằng mắt có thể là con đường lây nhiễm. SARS-CoV-2 được cho là lây truyền qua nước mắt từ túi kết mạc đến đường hô hấp thông qua các ống dẫn lệ.

Về điều trị, viêm kết mạc do Covid-19 giống như bất kỳ bệnh viêm kết mạc do vi-rút nào khác đều tự giới hạn và có thể được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt và gạc lạnh, trừ khi có liên quan đến tổn thương giác mạc. Thuốc kháng sinh tại chỗ có thể được dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp.

Viêm kết mạc do Covid-19 tự giới hạn và cho đến nay không có biến chứng ở mắt nào được báo cáo. Tuy nhiên, các biến chứng sau đây có thể xảy ra; viêm giác mạc chấm với thâm nhiễm dưới biểu mô, bội nhiễm vi khuẩn, sẹo kết mạc, khô mắt nghiêm trọng, loạn thị không đều, loét giác mạc và sẹo giác mạc.

Khả năng vi-rút liên kết với bề mặt mắt và tiếp cận đường hô hấp từ mắt nên nhắc nhở bà con mình nên đeo kính bảo hộ mắt hoặc tấm che mặt khi chăm sóc các trường hợp đã được xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19. Ngoài ra, vệ sinh tay đúng cách, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đến chỗ đông người rất quan trọng để ngăn chặn sự lây truyền vi-rút.

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc

Tag:

File đính kèm