Sign In

Bài cuối: Nâng tầm ngành công nghiệp không khói

00:00 25/03/2024
Để ngành Du lịch tỉnh nhà phát triển tương xứng với tiềm năng, bên cạnh việc đẩy mạnh liên kết, phát triển các sản phẩm du lịch mới đang là hướng đi cấp thiết hiện nay.


Khu du lịch sinh thái Trung Kiên được đầu tư với quy mô hơn 4,6ha, góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch
huyện Tân Phước.

*Đẩy mạnh liên kết

Sau khoảng 02 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngành Du lịch của Tiền Giang đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Khách du lịch đến tỉnh tăng mạnh, đặc biệt là khách quốc tế đã giúp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh sôi động trở lại.

Để đạt được kết quả này, thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Một trong những giải pháp trọng tâm và xuyên suốt đó chính là đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, tỉnh đã tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) tích cực đầu tư cơ sở vật chất, khu điểm du lịch góp phần đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu khách du lịch trong và ngoài nước. Song song đó, tỉnh còn chú trọng đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch địa phương tại các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, đặc biệt là tham gia và hỗ trợ nhiều DN giới thiệu các ấn phẩm, tài liệu, sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch tiêu biểu tại những sự kiện du lịch như: Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam; Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh; Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh…

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Việt Nhật (TP. Mỹ Tho), hiện nay, trung bình mỗi ngày, DN đón khoảng 1.000 lượt khách, trong đó có khoảng 70% là khách quốc tế đến tham quan cù lao Thới Sơn. Số lượng khách sẽ đông hơn vào những ngày cuối tuần. Hiện số lượng du khách đã phục hồi gần bằng so với trước đại dịch Covid-19. Cũng theo ông Phong, hiện 80% lượng khách của công ty đến từ TP. Hồ Chí Minh, còn lại là đến từ TP. Cần Thơ và các tỉnh, thành miền Trung. TP. Hồ Chí Minh là thị trường cung cấp khách du lịch lớn nhất của tỉnh. Do đó, thời gian qua, DN đã nỗ lực phối hợp, liên kết với các công ty lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh để đưa khách về tỉnh Tiền Giang.

Theo ông Nguyễn Vũ Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Du lịch tỉnh Tiền Giang, hiện khách du lịch đến tỉnh Tiền Giang chủ yếu từ TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có tỉnh Tiền Giang đã phát huy hiệu quả. Thông thường, du khách từ TP. Hồ Chí Minh muốn đi du lịch trong ngày thì sẽ đến tỉnh Tiền Giang hoặc tỉnh Bến Tre.

Cùng với việc liên kết phát triển du lịch, để đa dạng sản phẩm, tỉnh còn tăng cường công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư thực hiện các dự án phát triển du lịch. Một trong những dự án nổi bật vừa được đầu tư và đưa vào khai thác trong năm 2023 là Khu du lịch sinh thái Trung Kiên của Công ty TNHH MTV Trung Kiên Tân Phước. Dự án có quy mô hơn 4,6ha, với tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng. Dự án đầu tư xây dựng dịch vụ du lịch gắn với hoạt động nhà hàng, lưu trú, hội nghị. Theo ông Quách Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trung Kiên Tân Phước, hiện khu du lịch đã được đầu tư khoảng 60% và đưa vào khai thác giai đoạn 1. Sản phẩm và dịch vụ hiện có phục vụ nhu cầu của khách tham quan gồm: Tham quan công viên cây cảnh, vườn cây ăn trái; câu cá giải trí; thưởng thức các món ăn đặc sản từ nhà hàng; dịch vụ nghỉ dưỡng homestay. Dự án đưa vào hoạt động đã góp phần tạo điểm nhấn cho huyện Tân Phước trong phát triển du lịch tại địa phương.


Du lịch Tiền Giang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023.

* Làm mới sản phẩm

Trên thực tế, để việc liên kết phát triển du lịch phát huy quả, theo đánh giá của một số DN, việc làm mới sản phẩm du lịch đóng vai trò then chốt. Bởi theo nhận định, sản phẩm du lịch của các tỉnh, thành ĐBSCL gần như tương tự với nhau. Do đó, việc phát triển các sản phẩm du lịch mới là yếu tố quyết định hiện nay.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, với lượng khách phục hồi như hiện tại, các DN rất cần sự hỗ trợ của các sở, ngành. Cụ thể, DN cần được Nhà nước hỗ trợ mở thêm các tuyến, điểm du lịch mới. Tỉnh Tiền Giang cũng cần có chiến lược lâu dài, mở thêm các điểm du lịch mới nhằm tạo sản phẩm mới nhằm thu hút du khách đến tỉnh ngày càng đông hơn. Ngoài ra, để việc liên kết phát triển du lịch đạt hiệu quả cao, giữa các tỉnh, thành lân cận cần có sự phối hợp chặt chẽ và chia sẻ nguồn khách với nhau. Đồng thời, để Khu du lịch Thới Sơn phát triển xứng tầm thì cần có sự sắp xếp lại hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại đây bài bản hơn.

Còn lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Tiền Giang thì cho rằng, muốn du khách ở lại, tỉnh cần có những chiến lược lâu dài và những điểm nhấn riêng. Ví dụ như tổ chức những lễ hội lớn, mang tầm khu vực và cố gắng duy trì hàng năm. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ tiếp cận được thêm một nguồn du khách. Các DN từ đó sẽ cố gắng giữ chân du khách thì du lịch sẽ phát triển.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư phát triển các dự án du lịch tại 04 trung tâm du lịch chính như: Khu du lịch Cái Bè, Khu du lịch cù lao Thới Sơn, Khu du lịch biển Tân Thành và Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười. Tỉnh Tiền Giang sẽ tập trung phát triển các dự án du lịch trọng điểm để làm điểm đột phá, tạo điểm nhấn phát triển ngành du lịch Tiền Giang.

Một trong những giải pháp quan trọng là đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch; chú trọng chuyển đổi số ngành du lịch. Đồng thời, nâng cao hiệu quả trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa gắn với phát triển du lịch. Tỉnh Tiền Giang sẽ tập trung xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch Tiền Giang trên cơ sở phát triển thương hiệu du lịch doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm du lịch. Đặc biệt, tỉnh sẽ nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác phát triển du lịch với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL để hỗ trợ kết nối các DN du lịch, xây dựng các sản phẩm mới, tập trung khai thác lợi thế, tận dụng tối đa tiềm năng của điểm đến Tiền Giang để thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch. Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của ngành trong tình hình mới… Tiền Giang phấn đấu thu hút khách du lịch năm 2024 được 1,65 triệu lượt; trong đó khách quốc tế 550 ngàn lượt. Doanh thu trực tiếp từ hoạt động du lịch đạt 1.250 tỷ đồng.

BOX: Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, năm 2023, tổng lượt khách tham quan du lịch hơn 1,3 triệu lượt, vượt 4% kế hoạch năm; trong đó, khách quốc tế 450 ngàn lượt, vượt 80% kế hoạch năm. Doanh thu trực tiếp từ hoạt động du lịch đạt 900 tỷ đồng, đạt 89,1% kế hoạch năm (đạt 59,7% chỉ tiêu Nghị quyết).

Minh Thành

Tag:

File đính kèm