Sign In

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang quan tâm chăm lo, hỗ trợ phụ nữ khuyết tật

00:00 30/04/2024
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Qua đó, từng bước giúp hội viên phụ nữ khuyết tật khắc phục khó khăn, vượt qua mặc cảm, tạo dựng cuộc sống ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc.


Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tiền Giang đến thăm và tặng quà cho hội viên,
phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thăm gia đình chị Trần Thị Huế là hội viên phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thuộc Chi hội Phụ nữ ấp Bắc B, xã Điềm Hy, huyện Châu Thành trong ngôi nhà đơn sơ, không có vật gì đáng giá. Vừa đan giỏ lục bình, chị Huế chia sẻ: Bản thân là phụ nữ khuyết tật đơn thân, có người con trai 17 tuổi, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nghỉ học từ sớm và hiện không có việc làm ổn định. Nhiều năm qua, 2 mẹ con sống chủ yếu từ nguồn thu nhập đan lục bình. Được các cấp Hội phụ nữ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, bản thân cảm thấy ấm áp, sẽ cố gắng lao động để cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Trong căn nhà đất ẩm thấp, 2 vợ chồng bà Nguyễn Thị Thủy ở ấp Thới, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành hàng ngày xỏ hạt chuỗi làm rèm cửa với thu nhập chưa đến 20.000 đồng/ngày. Bà Thủy xúc động: Gia đình tôi thật sự rất khó khăn, không đất sản xuất, thuộc diện hộ nghèo, bản thân bị tật ở tay, chồng cũng bị bệnh nhưng phải làm thuê kiếm sống và nuôi đứa cháu gái đang học lớp 4.

Còn hoàn cảnh của gia đình chị Phạm Thị Thu Sương, xã Điềm Hy, huyện Châu Thành phải thuê lại chính căn nhà của gia đinh để ở. Chị Thu Sương chia sẻ: Gia đình thuộc diện khó khăn, không đất sản xuất. 2 vợ chồng có người con trai hơn 20 tuổi chẳng may bị tai nạn, 2 vợ chồng lo chạy vạy khắp nơi và phải bán căn nhà để lo cho con. Đứa con hiện tại đã ổn định, nhưng sức khỏe vẫn chưa làm được gì nhiều; 2 vợ chồng thuê lại căn nhà của mình để ở. Bản thân bị sốt bại liệt từ nhỏ nên sức khỏe yếu, hàng ngày nhận hàng may thú nhồi bông để lo kinh tế gia đình. Chồng thì sức khỏe kém và phải đi làm thuê. Cuộc sống dù có khó khăn, nhưng bản thân sẽ cố gắng, mong cho có sức khỏe để lo cho gia đình.

Và còn rất nhiều hoàn cảnh phụ nữ khuyết tật nhưng lại là trụ cột chính trong gia đình. Trực tiếp đến thăm, trao tặng những phần quà cho phụ nữ khuyết tật, bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh không giấu được sự cảm thông: Thật sự khâm phụ chị em phụ nữ, nhất là các chị em phụ nữ khuyết tật đã vượt lên mặc cảm, khó khăn trong cuộc sống để hòa nhập cộng cồng, chăm lo cho gia đình.


Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tiền Giang ân cần hỏi thăm sức khỏe, động viên
tinh thần hội viên, phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Nói về công tác chăm lo, hỗ trợ phụ nữ khuyết tật, bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: Với trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ, thời gian qua, xác định phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn,… là những đối tượng yếu thế cần được giúp đỡ, để hỗ trợ cho nhóm phụ nữ yếu thế đạt hiệu quả, thời gian qua, Hội chủ động rà soát, phân nhóm phụ nữ theo đặc thù để có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp. Để hỗ trợ, giúp hội viên phụ nữ khuyết tật sinh kế, việc làm, tạo thu nhập một cách độc lập, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình, Hội LHPN các cấp đã hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ khuyết tật; hỗ trợ sinh kế, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi…

Bên cạnh, các cấp Hội tích cực triển khai tuyên truyền, phổ biến những chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Người khuyết tật; Công ước quốc tế về quyền con người; Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật; các chính sách an sinh xã hội... nhằm hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận với kiến thức pháp luật, chăm sóc sức khỏe chủ động, phòng chống bạo lực, xây dựng gia đình hạnh phúc, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm; thăm hỏi, tặng quà động viên chị em phụ nữ khuyết tật khắc phục khó khăn.

Sớm Mai

Tag:

File đính kèm