Sign In

Huyện Trấn Yên ra mắt tour du lịch “Theo dấu chân anh hùng”

22:21 04/05/2024

CTTĐT - Tối 4/5, tại xã Việt Hồng, UBND huyện Trấn Yên tổ chức ra mắt tour du lịch “Theo dấu chân anh hùng” và công diễn các tiết mục xuất sắc chung kết cuộc thi “Em hát về địa chỉ đỏ”.

UBND huyện Trấn Yên và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt bàn giao tour du lịch Theo dấu chân anh hùng

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Yên Bái; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn và phát triển du lịch tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đại biểu và nhân dân, du khách tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Ngọc Thư - Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên đã ôn lại truyền thống lịch sử của quê hương cách mạng anh hùng. Theo suốt chiều dài lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền của dân tộc, tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Trấn Yên nói riêng đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước, trong đó phải kể đến Chiến khu Vần - Hiền Lương là chiếc nôi cách mạng đầu tiên của 2 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái.

Ngày 30/6/1945, Ban cán sự liên tỉnh Phú Thọ - Yên Bái được thành lập - một mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự hình thành Chiến khu do đồng chí Ngô Minh Loan làm Bí thư lãnh đạo cách mạng tại hai tỉnh Yên Bái và Phú Thọ. Từ đây đã phát triển rộng lên Lào Cai và một phần Sơn La. Tại đây, lực lượng Đảng hoạt động có tổ chức, có nền nếp để củng cố phát triển mạnh mẽ, nên lần lượt ra đời các tổ chức như: tổ chức “Cứu quốc của Việt Minh”; “Ủy ban cách mạng lâm thời Chiến khu”... Đội du kích phát triển mạnh đã đánh bại chính quyền địch tan rã và đánh bại các cuộc tấn công của quân Pháp, quân Nhật. Đồng thời, đã giác ngộ được các chánh phó tổng đi theo và ủng hộ cách mạng, bảo vệ vững chắc an toàn căn cứ cách mạng Chiến khu. Khi thời cơ đến, từ chiến khu quân cách mạng đã tiến ra 3 hướng đi: Phú Thọ, Yên Bái và Nghĩa Lộ, để phá kho thóc Nhật chia cho nhân dân đang lúc đói khổ, một cổ hai tròng. Nhân dân càng tin tưởng đi theo cách mạng đánh đổ chính quyền địch, giải phóng và lập nên chính quyền cách mạng ở 2 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và huyện Phù Yên (Sơn La) góp phần tích cực vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong cuộc tổng khởi nghĩa có một không hai của lịch sử cách mạng tháng Tám 1945.

Hiện nay, một số địa điểm diễn ra sự kiện lịch sử quan trọng của Chiến khu được nhân dân trân trọng giữ gìn như: Khu nhà của ông Trần Đình Khánh, cây vải Đình Trung, Đình Làng Vần, cây gạo, cây sữa, Hang Dơi… Đình Làng Dọc gắn với sự kiện ở làng Vần, Đồng Yếng, Đình Vân Hội, thác Vân Hội xã Vân Hội.

Di tích lịch sử Quốc gia Chiến khu Vần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia ngày 4/9/1995.

Với giá trị lịch sử đó, huyện Trấn Yên đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt khảo sát, xây dựng tour du lịch lịch sử "Theo dấu chân anh hùng”, với hành trình tới nhiều địa chỉ, di tích lịch sử văn hóa tại xã Việt Hồng như: Chiến khu vần, Đình Làng Dọc, Bến Âu Lâu, Bảo tàng tỉnh Yên Bái...

Chiến khu Vần sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh, đặc biệt nơi đây là một “địa chỉ đỏ” để các Đảng bộ, chi bộ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, sở, ngành của tỉnh, học viên của Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị các huyện, thị, thành phố tới tổ chức các hoạt động ngoại khóa; tổ chức kết nạp Đoàn viên, Đảng viên; tổ chức Hội nghị, Hội thảo tại Chiến khu cách mạng đầy ý nghĩa lịch sử này; Chiến khu Vần cũng là một địa chỉ đỏ để đón các thầy cô giáo, các em học sinh tại các huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm, giáo dục truyền thống để bổ trợ cho môn học lịch sử địa phương thiết thực, hiệu quả.

Tại buổi lễ, UBND huyện Trấn Yên và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt đã bàn giao tour du lịch “Theo dấu chân anh hùng”.

Việc ra mắt tour du lịch nhằm bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị truyền thống cách mạng của cha ông, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ nối tiếp về lịch sử hào hùng của dân tộc; gắn với phát triển du lịch nhằm khai thác để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài tỉnh biết đến huyện Trấn Yên và Chiến khu cách mạng của tỉnh.

Trước đó đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Em hát về địa chỉ đỏ”. Các tiết mục xuất sắc đã được lựa chọn công diễn tại lễ ra mắt tour du lịch “Theo dấu chân anh hùng”.

    Lan Hương

    Tag:

    File đính kèm