Sign In

Giữ trọn niềm tin với Đảng

15:42 02/01/2024

CTTĐT - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Văn Chấn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra mục tiêu chung là nâng cao bản lĩnh, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ huyện và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; phát huy sức mạnh truyền thống đoàn kết các dân tộc kết hợp tiềm năng thế mạnh địa phương, để phát triển nông nghiệp nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời ưu tiên xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển..

Đến nay Văn Chấn đã có bước chuyển mình đáng kể với 12 xã cán đích nông thôn mới, trong đó có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 25 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã đạt chuẩn OCOP, các đề án hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả, mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn hộ dân. Tất cả những điều đó đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện, củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp.
                

Các đồng chí lãnh đạo huyện Văn Chấn kiểm tra diện tích Mắc ca xen chè tại xã Gia Hội

Những ngày cuối năm, con đường lên xã vùng cao Sùng Đô, Nậm Mười mềm như một dải lụa lúc ẩn, lúc hiện giữ rừng xanh và những ngôi nhà mới của người Dao, người Mông vừa mới dựng. Trên con đường bê tông rộng mở, những người nông dân hối hả chở quế, ngô đi bán. Trở về trên xe cũng đầy ắp lương thực, thực phẩm và cả những bao phân dúi, phân NPK. Hỉ hả khi vừa trúng mùa, ông Bàn Thừa Thanh, thôn Nậm Mười, xã Nậm Mười chia sẻ: "Năm nay có đường rồi phấn khởi lắm, thương lái vào tận vườn mua quế cả vỏ, cả cây cả lá nên bán được nhiều tiền hơn. Hôm nay mình xuống chợ mua được nhiều đồ lắm! Quần áo mới cho con, thức ăn tươi, và cả một bao phân bón nữa. Có đường đi lại cũng sướng, mình và bà con biết ơn Đảng, nhà nước nhiều".

Chung niềm vui với đồng bào Dao, Mông ở Sùng Đô, Nậm Mười, nhân dân khắp các thôn xa, bản gần trên địa bàn huyện Văn Chấn, cũng rất vui mừng phấn khởi khi đã trở thành cư dân của miền quê mới. Đường sá thênh thang, những cây cầu bê tông cứng chắc đã nối những bản làng, thêm những bờ vui. Niềm vui cuộc sống đổi thay, nhân dân phấn khởi, ngày thi đua lao động sản xuất, tối giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Cuộc sống thật sự bình yên và hạnh phúc.

Nhân dân chung sức xây dựng NTM

Ông Nguyễn Văn Lâm - thôn Rẹ 1 chia sẻ: "Cuộc đời tôi đã gần 80 năm tuổi rồi, nay mới có cầu cứng, đường mới đi lại sướng như thế này. Tôi vui lắm không phải cuối đời rồi được đi đường mới mà là vui thay cho con cháu, mỗi khi đi làm, đi học. Cuộc sống đã thực sự đổi thay nhờ ý Đảng hợp với lòng dân!"

Đối với những người nông dân vùng thực hiện các Đề án phát triển nông nghiệp, niềm vui lại xen lẫn những thấp thỏm, hi vọng. Năm nay, những diện tích mắc ca đầu tiên đã ra hoa, cho những lứa quả bói. Những diện tích măng sặt đã thêm những mầm măng mới. Những chuỗi liên kết giá trị, những chỉ dẫn địa lý, chứng nhận nhãn hiệu, chứng nhận OCOP cho các sản phẩm nông sản chủ lực đã tạo ra hàng ngàn việc làm mới, mở ra hướng đi phát triển nông nghiệp bền vững giúp nâng tầm vị thế của những người nông dân. Rồi đây những sản phẩm quế hữu cơ, trà Shan tuyết, ba ba gai, nếp Tan Tú Lệ hay mật ong Văn Chấn sẽ nức tiếng gần xa. Và thêm nữa sẽ có những loại nông sản mới như mắc ca, măng sặt, lợn bản địa, gà đen hay những loại cây dược liệu quý hiếm cũng được thêm vào danh mục những nông sản đặc sản của huyện.

Tuyến đường liên xã Sơn Lương - Sùng Đô - Nậm Mười hoàn thành tạo điều kiện cho nhân dân giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế

Ông Lò Văn Kiêm - Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hội chia sẻ: "Đến nay có thể khẳng định cây mắc ca trồng xen chè rất phù hợp. Nông dân Gia Hội nói riêng và nhân dân các xã được thụ hưởng từ Đề án trồng cây mắc ca ở Văn Chấn nói chung đã và đang có cơ hội mới để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đặc biệt là tạo ra sản phẩm có chất lượng cao làm hàng hóa bổ sung vào chuỗi các sản phẩm nông sản thế mạnh ở Văn Chấn".

Từ chủ trương của Nghị quyết, sau hơn nửa nhiệm kỳ lãnh đạo nhân dân thực hiện, Văn Chấn đã có một diện mạo mới với đời sống kinh tế xã hội của người dân khởi sắc toàn diện. Đi trên những con đường mới, tận hưởng thành quả lao động người dân Văn Chấn, thầm ơn Đảng, Bác Hồ, thêm tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền các cấp và kỳ vọng vào những thành quả còn hiện hữu ở tương lai phía trước./.

    CTV: Trần Van

    Tag:

    File đính kèm