Sign In

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc và khảo sát tại tỉnh Bình Phước về sơ kết tình hình thực hiện các Nghị quyết 10, 11, 12-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII

17:13 15/05/2024
Sáng ngày 15/5/2024, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Tổ trưởng Tổ Biên tập các Đề án làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về sơ kết tình hình thực hiện các Nghị quyết 10-NQ/TW,11-NQ/TW,12-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh Bình Phước; đồng chí Trần Văn Mi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Đoàn công tác là thành viên tổ biên tập các đề án đến từ một số cơ quan liên quan; cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

 Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu đề dẫn buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiển nêu rõ, ngày 03/6/2017 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành 03 Nghị quyết rất quan trọng là10-NQ/TW,11-NQ/TW,12-NQ/TW. Trên cơ sở đó Chính phủ, các tỉnh, thành ủy đã ban hành các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện các nghị quyết. Hiện các nghị quyết 10,11,12 đã đến giai đoạn sơ kết báo cáo Bộ Chính trị ban hành kết luận, đồng thời chuẩn bị cho xây dựng Văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Ban Kinh tế Trung ương đã nhận được đầy đủ báo cáo của các tỉnh, thành ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, trong đó Tỉnh ủy Bình Phước đã báo cáo khá đầy đủ, nhiều thông tin về tình hình thực hiện các Nghị quyết nêu trên.

Đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh Bình Phước phát biểu tại buổi làm việc

 

Đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh Bình Phước là địa phương có sự phát triển ấn tượng tại khu vực Đông Nam Bộ và đề nghị thành Tỉnh ủy Bình Phước và các thành viên đoàn công tác thảo luận thẳng thắn, chia sẻ về quá trình thực hiện các nghị quyết, tập trung vào một số vấn đề quan tâm như: Thực tiễn việc thực hiện thể chế hóa 03 nghị quyết tại địa phương; vấn đề về quy hoạch, thực hiện quy hoạch; vấn đề về tiếp cận các nguồn lực; sự tăng trưởng của doanh nghiệp và đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển của tỉnh; chính sách, kinh nghiệm trong thu hút đầu tư nước ngoài; chính sách cho phát triển khoa học - công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; các vấn đề về đất đai, thu hút phát triển khu công nghiệp; những khó khăn, vướng mắc trong thể chế hóa các nghị quyết. Đồng chí Nguyễn Đức Hiển gợi mở thêm phía địa phương trao đổi ý kiến về một số vấn đề trọng tâm khác trong thực hiện các nghị quyết gồm: Tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ của doanh nghiệp nhà nước, vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phát triển khu vực kinh tế tư nhân, thể chế về định giá đất... Ngoài ra, chia sẻ sâu hơn về kinh nghiệm, cách làm hay mà địa phương triển khai trong quá trình thực hiện các nghị quyết,  những nội dung gì trong thời gian tới cần điều chỉnh để phù hợp tình hình thực tiễn.

Thống nhất với Trưởng Đoàn công tác, đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND Tỉnh Bình Phước cho biết, ngay sau khi Hội nghị Trung ương 5 khóa XII ban hành 03 Nghị quyết về kinh tế, Tỉnh uỷ Bình Phước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương, kịp thời triển khai thực hiện các nghị quyết 10, 11 và 12 một cách nghiêm túc, đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở, đảm bảo dân chủ, mang tính khả thi, sát với thực tế địa phương và đến nay đạt được những kết quả nhất định, có nhiều điểm sáng. Theo đó, sau hơn 06 năm thực hiện các nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XII, các nguồn lực của địa phương được khơi thông, khai thác và sử dụng có hiệu quả, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh được tiếp cận ngày càng bình đẳng hơn, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng và phát triển kinh tế địa phương nhanh, bền vững. Tuy nhiên, cũng còn tồn tại không ít những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai.

Đồng chí Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 

Trao đổi thông tin tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã nhấn mạnh thêm các nội dung quan tâm thảo luận sâu như: Công tác tuyên truyền kết quả thực hiện các Nghị quyết; các kiến nghị của tỉnh và doanh nghiệp để xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển; các vấn đề về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước...

 Lãnh đạo Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

 

Về phía đại diện các sở, ngành của Tỉnh Bình Phước đã thẳng thắn chia sẻ và giải đáp, cũng phân tích chi tiết các nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong triển khai các nghị quyết và đề xuất, kiến nghị một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Tổ trưởng Tổ Biên tập các đề án, Trưởng Đoàn công tác đánh giá cao sự chuẩn bị cho buổi làm việc của Tỉnh Bình Phước, cảm ơn sự tham gia, phối hợp của các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương; ghi nhận những kết quả tích cực của Bình Phước trong việc thực hiện các nghị quyết 10, 11 và 12; các đề xuất, kiến nghị của tỉnh trong quá trình thực hiện các nghị quyết nêu trên. Đoàn công tác sẽ tổng hợp, chắt lọc, tiếp thu tối đa các ý kiến tại buổi làm việc để phục vụ cho việc xây dựng các đề án sơ kết thực hiện các nghị quyết 10, 11 và 12, cũng như tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị để có những chủ trương, định hướng cơ chế, chính sách hiệu lực, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong bối cảnh mới.

Trước đó, chiều ngày 14/5/2024, Đoàn công tác đã khảo sát, nắm tình hình thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh Bình Phước, cụ thể như: Công ty Cổ phần Cao su Sông Bé và Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Bảo.

Đoàn công tác khảo sát và làm việc tại Công ty Cổ phần Cao su Sông Bé

Đoàn Công tác khảo sát và làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Bảo

 

Đoàn đã nghe đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp báo cáo về một số kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật; các bài học kinh nghiệm, cách làm hay trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh và đề xuất, kiến nghị để doanh nghiệp phát triển thuận lợi trong thời gian tới. Đoàn Công tác đã tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp để có thêm thông tin phục vụ xây dựng các đề án./.

Vụ Kinh tế tổng hợp

Tag:

File đính kèm

Tin đọc nhiều