Sign In

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc và khảo sát tại tỉnh Đắk Nông về sơ kết thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW và 52-NQ/TW

22:08 23/05/2024
Sáng ngày 23/5/2024, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban, Tổ trưởng Tổ Biên tập các Đề án làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông về sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW và 52-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí đại diện lãnh đạo các vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc các bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Đắk Nông, có các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Sở: Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ; đại diện Lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo Thành ủy Gia Nghĩa, Huyện ủy huyện Đắk R’lấp; giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV; giám đốc Trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC) tỉnh Đắk Nông và các cơ quan Báo, Đài Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh; Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông, Cổng Thông tin điện tử Đắk Nông.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh Đắk Nông

 

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho biết, Ban Kinh tế Trung ương đang chủ trì sơ kết một số nghị quyết của Đảng, trong đó có Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về “Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Để có thêm luận cứ và hoàn thiện các báo cáo Đề án Sơ kết Nghị quyết số 23 và 52 trình Bộ Chính trị, Ban Kinh tế Trung ương và đoàn công tác tổ chức buổi làm việc với một số cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có tỉnh Đắk Nông để làm rõ hơn thực tiễn triển khai thực hiện các nghị quyết nêu trên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nêu lên một số vướng mắc đang cản trở quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Nông

 

Gợi mở các nội dung làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Tỉnh báo cáo, trao đổi làm rõ thêm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các Nghị quyết 23 và Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị tại Tỉnh ủy; qua thực tiễn của địa phương chia sẻ, phân tích, đánh giá làm rõ thêm về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật hiện hành có liên quan đến nội dung của hai Nghị quyết trong thời gian qua và các kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trung - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương đặt câu hỏi tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển đã nêu ra các nhóm vấn đề gợi mở cho buổi làm việc, mong muốn tỉnh Đắk Nông làm rõ. Trong đó, nổi bật là các vấn đề về: những khó khăn trong xây dựng kế hoạch triển khai quy hoạch tỉnh; cơ chế, chính sách liên quan tới phát triển ngành công nghiệp bôxít- alumin- nhôm; chính sách thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ cho các dự án lớn, phát triển đô thị thông minh…

Đồng chí Lương Văn Khôi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phát biểu ý kiến

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Nghị quyết số 23-NQ/TW và Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị là 2 Nghị quyết cần thiết và quan trọng vì đề cập đến các lĩnh vực có ý nghĩa hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Quá trình triển khai thực hiện 2 nghị quyết đã tạo sự chuyển biến rõ nét trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Phó Giám đốc Sở TN-MT Đắk Nông Bùi Thanh Hà thông tin về các dự án 

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt nghị quyết đến cán bộ chủ chốt toàn tỉnh và các cấp ủy, tổ chức đảng..., xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của đơn vị. Để thể chế hóa việc thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng ban hành chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai, thực hiện các nghị quyết đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương như: Chương trình hành động số 32-CTr/TU, ngày 08/10/2018; Chương trình số 57-CTr/TU ngày 08/4/2020; kế hoạch số 307/KH-UBND ngày 13/6/2019; Quyết định số 940/QĐ-UBND ngày 30/6/2020 để cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, định hướng tại Nghị quyết số 23-NQ/TW và Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Giám đốc Sở Xây dựng Phan Nhật Thanh chia sẻ những khó khăn khi triển khai Đề án đô thị thông minh

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nêu rõ, Đắk Nông xác định công nghiệp khai khoáng là một trong ba trụ cột của nền kinh tế. Đây chính là trụ cột chính, là bước đi cho sự phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, quy hoạch bô xít đang làm ảnh hưởng rất lớn tới không gian phát triển của địa phương. Tỉnh rất mong Trung ương sớm tháo gỡ, tạo điều kiện cho Đắk Nông bứt phá trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Tiến Hải, Trưởng ban Khoáng sản hóa chất, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát biểu ý kiến

Quang cảnh buổi làm việc

 

Một vấn đề nữa cần sớm được tháo gỡ cho tỉnh đó là vấn đề về cung cấp điện cho công nghiệp chế biến sâu về bô xít, nhôm. Hiện nay, trong Quy hoạch điện 8 vẫn chưa thể hiện được những cơ chế đặc thù cho phát triển ngành công nghiệp này, mà hoàn toàn tương đồng như những địa phương khác. Liên quan tới vấn đề chồng lấn quy hoạch bô xít là vướng mắc mà tại địa phương nhiều năm qua. Phó Giám đốc Sở TN-MT Đắk Nông Bùi Thanh Hà báo cáo, Đắk Nông hiện đang vướng rất nhiều về chỉ tiêu về các loại rừng và chồng lấn bô xít. Hiện nay, trên 1.000 công trình của tỉnh đang quy hoạch nằm trên quy hoạch bô xít, 6/8 huyện nằm trên vùng quy hoạch bô xít, các công trình mục tiêu đều nằm trên quy hoạch. Do đó, khi triển khai đầu tư các công trình, dự án đều gặp khó khăn. “Tỉnh đã có rất nhiều báo cáo chi tiết và đề xuất về vấn đề này, nhưng đến nay, vẫn chưa có hướng tháo gỡ”- Ông Hà chia sẻ.

Đoàn công tác khảo sát tại Trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC) tỉnh Đắk Nông

Về vấn đề phát triển đô thị thông minh, Giám đốc Sở Xây dựng Phan Nhật Thanh báo cáo: “Là đầu mối xây dựng Đô thị thông minh, nhưng hiện nay, đơn vị rất khó triển khai đề án, vì nội dung vướng mắc rất nhiều. Trong đó, về cơ bản các huyện đều không có kiến trúc sư, nhân lực tỉnh Đắk Nông hiện chỉ có 5 người và cán bộ chuyên ngành xây dựng để thực hiện công tác quản lý xây dựng, cấp phép xây dựng của tỉnh”.

Đoàn công tác nghe giới thiệu tại Trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC) tỉnh Đắk Nông

Báo cáo với đoàn công tác, tỉnh Đắk Nông kiến nghị nhiều nội dung quan trọng khác về: cơ chế, chính sách đặc thù để sớm xây dựng Đắk Nông trở thành Trung tâm công nghiệp khai thác, chế biến bô xít- alumin- nhôm; tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư ngoài ngân sách nằm trong các vùng quy hoạch bô xít; gỡ vướng cho các mỏ vật liệu xây dựng thông thường; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí đất sau khai thác; việc đóng cửa mỏ; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai…

Đoàn công tác khảo sát tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV

Thực hiện Nghị quyết số 23, đến nay, tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu GRDP của tỉnh tăng trưởng theo đúng định hướng, chiếm 11,38% trong năm 2022. Tốc độ tăng trưởng giá trị GRDP ngành công nghiệp bình quân giai đoạn 2018-2022 là 8,14%. Năng suất lao động công nghiệp tăng trưởng bình quân 3,7%…

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển kiểm tra công tác vận hành tự động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ tại Phòng Điều khiển trung tâm

Thực hiện Nghị quyết số 52, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 10 doanh nghiệp và 168 bưu cục, chi nhánh phục vụ bưu chính, chuyển phát. Toàn bộ 71 xã, phường, thị trấn được kết nối cáp quang đến trung tâm. Tỷ lệ dân số được phủ sóng di động theo công nghệ 4G đạt 99%. Tỉnh đã triển khai thử nghiệm mạng di động 5G. Tỉnh đã đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng máy chủ tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh. 

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển khảo sát khu vực hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả 2 nghị quyết trong thời gian tới, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cần nhìn nhận, đánh giá lại các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra để triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn; nhìn nhận lại sự vào cuộc một cách đồng bộ giữa các bộ, ngành Trung ương với địa phương. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành Trung ương kịp thời rà soát và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ đề xuất, kiến nghị của địa phương.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển đánh giá cao sự chủ động của Đắk Nông trong triển khai thực hiện 2 nghị quyết. Đồng chí cũng chia sẻ với những băn khoăn, vướng mắc của địa phương. Trên cơ sở đó, Đoàn công tác sẽ tổng hợp chắt lọc các nội dung để đưa vào báo cáo của 2 nghị quyết. Đồng thời, sẽ tách ra làm các báo cáo kiến nghị riêng về những vấn đề lớn liên quan tới các địa phương. Đồng chí cũng mong muốn tỉnh sớm có định hướng, chủ trương triển khai giải quyết tới các vấn đề về chồng lấn quy hoạch, kế hoạch triển khai quy hoạch. Đoàn công tác sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, lấy thêm thông tin để có kiến nghị rõ về các vấn đề này.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển kiểm tra khu vực đóng bao sản phẩm alumin

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã khảo sát tại Trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC) tỉnh Đắk Nông. Trung tâm nằm trong dự án “Xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số và đô thị thông minh tỉnh Đắk Nông”, được kết nối với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của Bộ KH-ĐT (cơ sở dữ liệu doanh nghiệp quốc gia), Bộ GD-ĐT (cơ sở dữ liệu giáo dục, đào tạo), Bộ Y tế (cơ sở dữ liệu y tế)… và của các sở, ngành trong nội bộ tỉnh. Từ đó để thu thập, tổng hợp dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ ra quyết định và được vận hành liên tục 24/7; thúc đẩy khả năng đáp ứng nhanh đối với các vấn đề trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV Ngô Tố Ninh thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Thông qua IOC sẽ cho phép tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, cung cấp cái nhìn tổng thể theo thời gian thực đối với các tài sản, dịch vụ thông minh. Qua đó, giúp lãnh đạo của tỉnh có khả năng giám sát, điều hành và quản lý chất lượng dịch vụ cho tỉnh một cách tổng thể, có khả năng phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ ra quyết định; mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực và kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn làm việc và khảo sát tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV. Báo cáo với đoàn công tác, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV Ngô Tố Ninh báo cáo công ty rất quan tâm triển khai thực hiện các nghị quyết do Bộ Chính trị đề ra. Điển hình như về thực hiện Nghị quyết số 52: công ty từng bước phát triển, hiện đại hóa, tăng tính tự động hóa của hệ thống nhằm tối ưu hóa vận hành, kiểm soát tốt tiêu hao nguyên vật liệu; phối hợp cùng các tập đoàn công nghệ lớn như Honeywell, Viettel… xây dựng đề án chuyển đổi số.

Báo cáo với đoàn làm việc và khảo sát, nhiều nội dung liên quan tới hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ được các đơn vị chia sẻ như: vấn đề giải phóng mặt bằng khai thác bô xít; bố trí tái định cư; cơ chế giải phóng mặt bằng khi địa phương muốn ứng trước tiền; vấn đề thương mại cho sản phẩm alumin; hoàn thổ sau khai thác bô xít…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển đề nghị tỉnh Đắk Nông có những đánh giá tổng quát về hạ tầng cho các tổ hợp dự án bô xít để có những đề xuất cơ chế giúp cho ngành công nghiệp bô xít-alumin-nhôm phát triển.

Vụ Công nghiệp

Tag:

File đính kèm

Tin đọc nhiều