Sign In

Trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng

18:04 05/01/2024

Từ 3/1 đến 7/1, Đoàn đại biểu Tổng cục trại giam, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia do Đại tướng Chhorn Sanath, Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn sang thăm, làm việc với Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Phục, Cục trưởng làm trưởng đoàn.

Trong chương trình làm việc, hai bên đã trao đổi, thông tin về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người được tha tù có điều kiện và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng cũng như cùng nhau thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm và thống nhất những nội dung hợp tác trong thời gian tới. 

db.jpg -0
db2.jpg -1
Các đại biểu tại buổi làm việc.

Trung tướng Nguyễn Văn Phục đã khái quát một số nét về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại cộng đồng ở Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh, tại Việt Nam, Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về thi hành án hình sự và giao Bộ Công an chủ trì, chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này; UBND các cấp trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện quản lý Nhà nước theo phân công.

Các biện pháp quản lý, giám sát, giáo dục đối tượng tại cộng đồng được thực hiện theo quy định của Bộ luật Hình sự, Luật Thi hành án hình sự và các văn bản quy phạm pháp luật.

đại biểu.jpg -0
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc.

Pháp luật Việt Nam xác định rõ việc tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng là một trong những nguyên tắc xử lý tội phạm trong chính sách hình sự. Nhà nước Việt Nam khuyến khích các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện các hoạt động tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; khuyến khích việc tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc trong các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù được ưu tiên thuê nhà, cơ sở hạ tầng của Nhà nước theo quy định của pháp luật để thành lập các cơ sở giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

“Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng được hàng trăm mô hình hiệu quả trong công tác giáo dục cải tạo người phạm tội tại cộng đồng và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Các mô hình này có sự phối hợp tham gia của nhiều các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Mục đích của các mô hình đều tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện giúp đỡ các đối tượng cải tạo tại cộng đồng, trong đó chú trọng vấn đề giải quyết việc làm giúp họ có cuộc sống ổn định, không tái phạm và vi phạm pháp luật. Hiện nay, lực lượng Công an toàn quốc đang giáo dục, giúp đỡ hơn 151.000 người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Chúng tôi đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong bản án với việc tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, xóa bỏ định kiến, kỳ thị, huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác giáo dục, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng” – Trung tướng Nguyễn Văn Phục cho biết. Đồng chí Cục trưởng chia sẻ, ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký, ban hành Quyết định số 22 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, đây là một chính sách rất nhân văn của Nhà nước Việt Nam, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được hòa nhập cộng đồng để không ai bị bỏ lại phía sau. Kết quả, sau 4 tháng triển khai Quyết định của Thủ tướng, đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã có trên 1.800 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn, đã giải ngân hơn 145 tỷ VNĐ (tương đương hơn 6 triệu USD).

Đoàn đại biểu Tổng cục trại giam, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia cũng chia sẻ công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; công tác tái hoà nhập cộng đồng tại Campuchia. Đồng thời, hai bên đã đề ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát và giáo dục người chấp hành án tại cộng đồng trong thời gian tới.

 

Phương Thuỷ

Tag:

File đính kèm