Sign In

Ban Chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch họp lần 3

18:03 24/01/2024
Chiều 24/1 tại Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025 đã tiến hành cuộc họp lần thứ 3.

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân và ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam đồng chủ trì. Đây là phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Chương trình. Trước đó, cuộc họp lần thứ nhất đã diễn ra vào ngày 19/4/2022 và cuộc họp lần thứ 2 diễn ra vào ngày 9/3/2023 tại trụ sở Bộ Công Thương.

Cụ thể, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025 (DEPP3) đã lắng nghe phần trình bày của các đơn vị liên quan phía Việt Nam và Đan Mạch về kết quả triển khai các nhiệm vụ trong Kế hoạch hoạt động năm 2023 và dự kiến Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Chương trình, từ đó thảo luận và thống nhất phê duyệt Kế hoạch năm 2024.

Cuộc họp lần 3 Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh Cấn Dũng

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng trao đổi thảo luận một số nội dung chiến lược liên quan đến việc triển khai Chương trình DEPP3, đồng thời chia sẻ các định hướng chiến lược, chính sách của Việt Nam và kế hoạch hỗ trợ của Đan Mạch nhằm thúc đẩy phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Tại cuộc họp này, tôi đề nghị các đơn vị báo cáo các khó khăn, vướng mắc (nếu có) và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ để Ban Chỉ đạo xem xét cho ý kiến ngay tại cuộc họp, nhằm đảm bảo sự phối hợp hiệu quả giữa các bên trong quá trình triển khai các hoạt động của Chương trình DEPP3.

Hi vọng rằng, sang năm 2024, Chương trình DEPP3 sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động tích cực, có những đóng góp thiết thực và hiệu quả để góp phần giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh, phát thải các-bon thấp thông qua việc phát triển hệ thống năng lượng xanh, vận hành hệ thống điện linh hoạt, thực thi hiệu quả các chính sách và biện pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Chính phủ”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân bày tỏ mong muốn.

Theo Thứ trưởng, các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành năng lượng Việt Nam theo hướng tăng cường khai thác, phát triển các nguồn năng lượng sạchnăng lượng tái tạo, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đóng góp vào việc triển khai các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Cuộc họp lần 3 Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025
Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Ảnh Cấn Dũng

DEPP3 được triển khai từ tháng 10/2021, sau khi Hiệp định Chương trình có hiệu lực. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian đầu triển khai Chương trình, với sự nỗ lực của các đơn vị liên quan của Việt Nam và Đan Mạch trong việc phối hợp triển khai các hoạt động, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 3 năm qua.

Về phía Đan Mạch, ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho hay: DEPP3 là một trong những trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch. Việt Nam cũng đã tham gia rất tích cực vào chương trình này.

Cuộc họp ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh thêm các hoạt động hợp tác, đưa quan hệ song phương giữa hai nước lên một tầm cao mới, mở thêm nhiều cơ hội mới, nhiều sự hợp tác mới trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục,…”, ông Nicolai Prytz nhận định.

Cuộc họp lần 3 Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh Cấn Dũng

Tổng kết cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị tất cả nội dung cuộc họp này sẽ được tổng hợp lại, về phía Việt Nam, sẽ giao Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững làm đầu mối triển khai công việc.

DEPP3 bao gồm 3 hợp phần với mục tiêu cụ thể của từng hợp phần như sau:

Hợp phần 1: Nâng cao năng lực về Quy hoạch ngành năng lượng dài hạn, do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện.

Hợp phần 2: Nâng cao năng lực tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện, do Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện.

Hợp phần 3: Phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp, do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện.

 

 

 

 

 

 

Thanh Bình

Tag:

File đính kèm